Đăng Nhập
TÌNH HÌNH KINH TẾ-XÃ HỘI

Hội LHPNVN huyện phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua

 Với vai trò là tập hợp, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ để thực hiện các phong trào hành động cách mạng tại cơ sở. Bám sát 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong những năm qua, trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng và phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Đăk Glei. 

 Huyện Đăk Glei có 8.278 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó hội viên là 6.599 người. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Đăk Glei đã cụ thể hóa thành hành động, thông qua các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam “Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang” cùng các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng nông thôn mới”… Bằng các mô hình, phong trào phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị và nhóm đối tượng hội viên, phụ nữ, đã góp phần làm cho các nội dung, phương thức hoạt động Hội ngày càng phong phú, thiết thực.

           Đ/c Y Thắm: Chủ tịch hội phụ nữ huyện Đăk Glei nói: Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Đăk Glei đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình, phong trào thi đua đến các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện và đã thành công. Đặc biệt là phong trào thi đua phụ nữ “Tích cực học tập”, “Lao động sáng tạo”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Phong trào thi đua gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được các cấp hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ, thu hút đông đảo chị em tham gia hưởng ứng. Qua 5 năm triển khai thực hiện từ năm 2011 đến 2016 có 1.521 chị đạt danh hiệu Phụ nữ tiên tiến, có 367 chị đạt danh hiệu Phụ nữ xuất sắc.

Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” và thực hiện khâu đột phá Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”, Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã hướng dẫn các cơ sở  Hội vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các loại hình tiết kiệm tại chi hội nhằm hình thành thói quen tiết kiệm, đồng thời huy động nguồn lực tại chỗ hỗ trợ giảm nghèo và phát triển sản xuất. Đến nay, xây dựng được 311 tổ tiết kiệm với 4 loại hình, thu hút 8.543 lượt hội viên, phụ nữ tham gia, số tiền tiết kiệm: 2.079 triệu đồng, tạo điều kiện cho 2.614 hội viên, phụ nữ vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình.  Bên cạnh đó các cấp Hội đã xây dựng được 13 mô hình làm theo gương Bác như mô hình “Hũ gạo tình thương” có 164 thành viên tham gia, số gạo hơn 1.000 kg. Mô hình “Nuôi heo đất”, có 96 thành viên tham gia của hội viên phụ nữ Đăk Pek và thị trấn Đăk Glei với số tiền 76.600.000đ. Mô hình “Làm công gây quỹ”, có 366 thành viên tham gia, giúp 953 ngày công lao động cho 48 hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Phụ nữ thôn Đông Sông quyên góp gạo giúp đỡ phụ nữ nghèo.

 

 Chị Nguyễn Thị Quyên: Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đông Sông thị trấn Đăk Glei cho biết: hưởng ứng phong trào thi đua làm theo lời Bác, trong những năm qua Chi hội thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ cùng tham gia hưởng ứng và đã xây dựng được hũ gạo tình thương, hàng tháng chị em phụ nữ đến điểm sinh hoạt và quyên góp gạo để giúp đỡ các chị em nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, Chi hội thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei đã quyên góp được trên 1.000 kg gạo, đã giúp hơn 300 lượt chị khó khăn trong những tháng giáp hạt.

 

Với lực lượng lao động nữ nông thôn chiếm trên 50%, phụ nữ nông thôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng các cây công nghiệp - nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hội phụ nữ các cấp chú trọng tín chấp các nguồn vốn Ngân hàng CSXH cho hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, tổng số vốn Hội đang quản lý 75,311 tỷ đồng cho 2.568 hộ phụ nữ vay. Nhiều hộ gia đình nhờ được vay vốn kịp thời với lãi xuất thấp, nên đã đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Điển hình như chị Trần Hoàng Ngọc Tuyết, xã Đăk Môn; Y Lê xã Đăk Long; Y Pơn, Y Thủy, Đinh Thị Kim Doanh thị trấn Đắk Glei; Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Y Hạnh xã Đăk Pek; Y Đoang xã Đăk Choong; Y Vui xã Ngọc Linh; Y Phéc xã Đăk Nhoong và nhiều chị em khác.

Chi em phụ nữ xã Đăk Môn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

 

 Chị Y Thủy: Thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei tâm sự: trước đây gia đình tôi rất khó khăn, năm 2012 nhờ được Hội phụ nữ đứng ra tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho tôi vay 30 triệu đồng, tôi đã mua 2 con bò về nuôi, đến nay gia đình tôi đã có 6 con bò sinh sản, cuộc sống gia đình tôi giờ đây đã khá hơn trước rất nhiều.

 

           Có thể khẳng định, bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành, bằng nhiều cách làm sáng tạo, phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái, phụ nữ huyện Đăk Glei ngày càng tự tin, mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, khẳng định vai trò, bản lĩnh của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội, tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Bích Hồng

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 10/03/2017 Lượt xem : 690
Quay Về