Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

   Đóng
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Thanh niên huyện Đăk Glei xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội

 Thanh niên luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động từ các phong trào tình nguyện, xây dựng đời sống văn hóa đến phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Glei không cam chịu đói nghèo, năng động, sáng tạo cần cù, chịu khó, dám nghĩ, biết vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội, xung kích đi đầu trong sự nghiệp xây dựng quê hương giàu đẹp, xứng đáng là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác. 

 Huyện Đăk Glei có 33 tổ chức cơ sở Đoàn, trong đó có 12 đơn vị khối xã, thị trấn, 17 đơn vị khối hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước, 03 đơn vị khối trường học, 01 đơn vị khối quân sự; có 207 chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở, với 4.054 đoàn viên. Xác định đây là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong mọi phong trào, trong những năm qua, Huyện đoàn Đăk Glei luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú. Qua đó đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, suy nghĩ và hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên. Tuổi trẻ huyện đã không ngừng thi đua rèn đức, luyện tài, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, sẵn sàng xung kích trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đoàn kết, sáng tạo và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

          Đ/c Y Hồng Hạnh: Bí thư huyện đoàn cho biết, hàng năm các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch, tuyên truyền, tập trung giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho Đoàn viên thanh niên, nhằm tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên vào các tổ chức cơ sở Đoàn. Đồng thời triển khai thực hiện tốt các phong trào như:  Phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc”; Phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo; Phong trào xây dựng nông thôn mới; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, tích cực hưởng ứng tháng thanh niên, năm thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hiến máu nhân đạo. Trong 5 năm qua, từ năm 2012 đến 2017, huyện Đoàn Đăk Glei đã xây dựng được 34 công trình thanh niên cấp huyện, 240 phần việc công trình thanh niên cấp xã và hàng trăm phần việc công trình thanh niên cấp chi đoàn gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong tháng thanh niên năm 2017, huyện đoàn Đăk Glei đã tổ chức ra quân giúp nhân dân xã Đăk Long khai hoang hơn 3 hét ta ruộng lúa nước, khơi thông cống rãnh và đào gần 100 hố rác cho các hộ gia đình theo chuẩn nông thôn mới. Trao 55 xuất quà cho các hộ gia đình chính sách và triển khai xây dựng mới “Nhà nhân ái” cho hộ gia đình ông A Me tại thôn Kon Rồng xã Đăk Choong.

 

Ra quân dọn vệ sinh môi trường khu công viên Đăk Xanh.

Trong phong trào Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế -xã hội, làm giàu chính đáng, đoàn viên thanh niên trong huyện đã có sự sáng tạo, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi. Đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị, nhất là tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng giao thông nông thôn, đặc biệt huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, triển khai cho đoàn viên, thanh niên đăng ký vay vốn phát triển kinh tế, hiện nay tổng số vốn ủy thác do Đoàn thanh niên quản lý là 44.989 triệu, với 43 tổ tiết kiệm, 1.310 hộ vay, qua đó đã tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo. Nhờ được vay vốn phát triển kinh tế, đến nay đã có nhiều tấm gương phát triển kinh tế giỏi và vinh dự nhận giải thưởng thanh niên sản xuất giỏi tiêu biểu như: anh A Thuộc (xã Đăk Pek), Anh A Hà, A Ngun, Y Ngọc (xã Đăk Nhoong), anh A Trường (xã Đăk Môn).

 Anh A Thuộc, đoàn viên chi đoàn thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pék chia sẻ kinh nghiệm làm giàu để đoàn viên thanh niên trong huyện học tập và làm theo, anh cho biết: là một đoàn viên nghèo, nhờ được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, năm 2013 tôi đã khai hoang được gần 2 hét ta đất để trồng mỳ và bời lời, năm sau tôi thu hoạch mỳ bán được số vốn kha khá, tôi tiếp tục đầu tư vào xây dựng trang trại chăn nuôi heo để lấy phân chuồng bón cho cây trồng, vườn mỳ và bời lời hàng năm nhờ được bón phân, nên luôn phát triển xanh tốt, cho thu hoạch năng xuất cao. Tổng thu nhập của gia đình tôi hiện nay từ 80 đến 100 triệu đồng/năm.

 

Đoàn viên tham gia phát triển kinh tế xã hội.

Nổi bật là phong trào thanh niên xung kích bảo vệ môi trường đã trở thành phong trào sâu rộng, nét đẹp văn hóa của tuổi trẻ trong huyện. Hình ảnh những đoàn viên thanh niên với màu áo xanh bất kể nắng mưa miệt mài trên các công trình tình nguyện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân, thể hiện bằng những việc làm thiết thực cụ thể như: Tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, hưởng ứng tích cực “Tháng thanh niên”, Năm thanh niên tình nguyện, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, Hiến máu nhân đạo”, dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy tại các dòng suối, đưa nước về tưới tiêu cho các cánh đồng khô hạn, làm đường giao thông nông thôn, đào hố rác cho các hộ gia đình, trồng cây xanh trên các trục đường chính và công sở, xây mới, sửa chữa nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo.

          Anh Nguyễn Khắc Tụ: Bí thư đoàn xã Đăk Pek cho biết: hưởng ứng các phong trào vì cuộc sống cộng đồng do Huyện đoàn phát động, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Đăk Pek đều tích cực tham gia hưởng ứng, đặc biệt trong năm 2016 và 2017, đoàn xã Đăk Pek đã giúp đỡ các gia đình khó khăn làm nhà ở, tổng số ngày công lao động là 150 ngày công. Điển hình là Chi đoàn thôn Đăk Nớ, Đăk Trấp, Pêng Siel. Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã còn tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đã tham gia nạo vét hơn 3 km mương nội đồng, dọn vệ sinh môi trường, phát quang đường liên thôn, sửa chữa 3 cầu treo dân sinh và làm hàng chục km đường giao thông liên thôn.

 

Đoàn viên thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pek giúp Nhân dân làm nhà ở

Bằng tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ và sự nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống, tuổi trẻ huyện Đăk Glei có quyền tự hào bởi những công trình, phần việc mà tuổi trẻ đảm nhận thực hiện đã và đang thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực, và để lại dấu ấn đậm nét trong đông đảo các bạn trẻ. Phát huy vị thế và lòng tự hào của thế hệ trẻ thời đại mới, Đoàn thanh niên huyện Đăk Glei nguyện ra sức học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu, mang trí tuệ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đóng góp nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng huyện Đăk Glei ngày càng ổn định và phát triển.

  Bích Hồng - A Lộc.

 

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 21/07/2017 Lượt xem : 596
Quay Về