Bạn đang ở :   Tin tức > Thông tin tuyên truyền
    Đăng Nhập

Thông tin tuyên truyền

   Đóng
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Giết mổ gia súc tập trung – định hướng phát triển chăn nuôi bền vững của huyện Đăk Glei

Giết mổ gia súc tập trung có một ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không những bảo vệ, giữ vững tổng đàn chăn nuôi tại địa phương mà còn bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người. Với mục đích đó mà huyện Đăk Glei đã hình thành cơ sở giết mổ gia súc tập trung để kiểm soát tốt dịch bệnh, cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trước đây, việc giết mổ gia súc của người dân tùy tiện, nguy cơ ô nhiễm môi trường, đào thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài, sự bùng phát dịch bệnh là khó có thể tránh khỏi. Nhưng những năm gần đây, mặc dù dịch bệnh gia súc liên tiếp xảy ra nhưng nhờ việc giết mổ gia súc được thực hiện tập trung nên đã kịp thời phát hiện, ứng phó và xử lý nhanh chóng. Tất cả các ổ dịch chỉ xảy ra cục bộ, rải rác đều được dập tắt kịp thời. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia súc hiện nay, trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Đăk Glei nói riêng, khi chưa có cơ sở giết mổ gia súc tập trung gây khó khăn cho công tác quản lý, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ bệnh, dịch bệnh trên đàn gia súc; tình hình hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc nhỏ lẻ không theo quy hoạch, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và có khả năng làm lây lan dịch bệnh cho động vật.

Được sự quan tâm, thống nhất chủ trương của Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện Đăk Glei đã bố trí kinh phí xây dựng công trình: Cơ sở giết mổ gia súc tập trung thị trấn Đăk Glei. Hiện nay công trình đã được hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng và được giao cho Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện quản lý.


Cở sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của huyện Đăk Glei đầy đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm

Theo Phương án số 04/PA-UBND huyện vào ngày 28/5/2018, Phương án quản lý, di dời cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào Cơ sở giết mổ gia súc tập trung huyện Đăk Glei, đã chỉ ra thực trạng tình hình giết mổ, buôn bán gia súc và các sản phẩm gia súc hiện nay trên địa bàn huyện, qua đó đã chỉ ra những phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp quản lý cơ sở giết mổ gia súc tập trung trong thời gian tới. Với mục tiêu chấn chỉnh và thực hiện nghiêm theo các quy định của Pháp luật về quản lý hoạt động giết mổ gia súc; chấm dứt tình trạng giết mổ gia súc nhỏ lẻ, phân tán, không đảm bảo yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường; hạn chế sự mất an toàn thực phẩm và lây lan dịch bệnh qua khâu giết mổ gia súc.

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND huyện ngày 21/8/2019 về việc phối hợp quản lý hoạt động Cơ sở giết mổ gia súc tập trung huyện Đăk Glei, qua đó, thể hiện rõ sự quan tâm và kiên quyết trong công tác quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ tự phát trên địa bàn huyện. Mặt khác, nhận định rõ trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp, ngành và kiến thức, thái độ, hành vi của người giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân.  Để công tác quản lý Cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn huyện được đẩy mạnh, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1010/QĐ-UBND ngày 12/9/2019 về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra các hoạt động giết mổ và kinh doanh gia súc trên địa bàn thị trấn Đăk Glei và xã Đăk Pek, đoàn kiểm tra tăng cường các mặt công tác, quản lý các tiểu thương, quầy buôn bán gia súc, gia cầm chấp hành đúng với nội quy, quy định của Cơ sở giết mổ tập trung, góp phần đảm bảo, nâng cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Được biết,  trong 02 ngày đầu khi cơ sở bắt đầu vào hoạt động chính thức đã tiến hành giết mổ 20 con heo và 01 con bò. Bước đầu cho thấy sự chuyển biến nhận thức tích cực của các tiểu thương, quầy buôn bán thịt gia súc, gia cầm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Và quan trọng hơn, tất cả các hoạt động trên đều được huyện Đăk Glei triển khai đồng bộ, liên tục và mạnh mẽ, đặc biệt là phát động đợt cao điểm lập lại trật tự trong hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn, chấn chỉnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, nhanh chóng đóng cửa các lò mổ nhỏ lẻ và đưa dần hoạt động quản lý giết mổ đi đúng quỹ đạo, góp phần đảm bảo văn minh đô thị.

 

 Bài, ảnh: Quang Thành

Đội Tổng hợp Công an huyện

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 03/10/2019 Lượt xem : 1205
Quay Về