Bạn đang ở :   Tin tức > Văn hóa - Xã hội
    Đăng Nhập
VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội nghị mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn huyện Đăk Glei năm 2019

Sáng ngày 24/04/2019, tại hội trường nhà nghỉ Quỳnh Tú, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả huyện Đăk Glei năm 2019 và xây dựng mô hình cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng làng sức khỏe giai đoạn 2019 - 2023. Tham dự hội nghị có Đ/c Trịnh Xuân Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vốn vay ngân hàng thế giới giai đoạn 2016 - 2020 gồm 03 hợp phần chính: cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn và nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá chương trình. Tại huyện Đăk Glei, năm 2019 có 03 xã thực hiện vệ sinh là xã Đăk Môn, Đăk Long và Đăk Kroong.

Mục tiêu của chương trình nhằm cải thiện hành vi vệ sinh và tăng cường tiếp cận dịch vụ nước và vệ sinh được cải thiện cho hộ gia đình cũng như cung cấp nước sạch, công trình rửa tay hợp vệ sinh ở trường học và trạm y tế. Phấn đấu có 70% hộ gia đình có nhà tiêu cải thiện, 80% hộ gia đình có điểm rửa tay, có xà phòng hoặc sản phẩm thay thế xà phòng, 100% hộ dân, cán bộ giáo viên và học sinh trong 03 xã ở các cấp học được cung cấp kiến thức về vệ sinh cá nhân và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch vào các thời điểm quan trọng, 90% nhân viên trạm y tế, các ban ngành đoàn thể các cấp và những người có vai trò lãnh đạo trong cộng đồng như trưởng thôn, già làng tại địa phương được cung cấp thông tin về tầm quan trọng và các nội dung về sinh nông thôn…..

Đ/c Trịnh Xuân Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Việc thực hiện chương trình tại huyện Đăk Glei có ý nghĩa quan trọng, tác động tích cực đến sức khỏe của người dân và cũng là nguồn lực hỗ trợ thực hiện chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hội nghị cũng đã triển khai xây dựng mô hình cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng làng sức khỏe giai đoạn 2019 - 2023. Đối với mô hình này chỉ tiêu 100% xã, thị trấn có kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình cộng đồng tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích hướng tới xây dựng làng sức khỏe. 100% thôn, làng thành lập tổ tự quản về chăm sóc sức khỏe và tổ chức triển khai thực hiện hoạt động xây dựng mô hình. Phấn đấu đến cuối năm 2019, trên địa bàn toàn huyện có ít nhất 30% thôn đạt 04 tiêu chí mô hình và từ năm 2020 mỗi năm tăng 05 thôn đạt 04 tiêu chí mô hình cụ thể như: 100%  hộ gia đình thực hiện tốt công tác vệ sinh gia đình, thu gom rác thải, diệt ổ loăng quăng/bọ gậy, không để để dụng cụ phế thải chắn nước, đảm bảo 100% hộ gia đình không có loăng quăng/bọ gậy. Không để sảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm có trên 30 người mắc/vụ và không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Ít nhất có 60% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Giảm 10% các vụ tai nạn thương tích so với năm trước.  

Mục đích của mô hình là nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tổ chức xã hội nghề nghiệp, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, thực hiện phòng chống tai nạn thương tích tại gia đình cộng đồng nhằm cải thiện điều kiện môi trường sống, đảm bảo người dân được sống trong cộng đồng an toàn, góp phần phát triển kinh tế xã hội  của địa phương và đất nước./.

 T/h: Minh Đức - Y Đông.

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 28/04/2019 Lượt xem : 173
Quay Về