Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Bế mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND huyện khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026
20-12-2021
Ngày 18/12/2021, ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ 2, HĐND huyện Đăk Glei khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành nội dung, chương trình kỳ họp.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp
Trong buổi làm việc sáng 18/12, các đại biểu được nghe tiếp thu, giải trình về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau qua thảo luận tại tổ và hội trường. Qua tổng hợp các ý kiến thuộc lĩnh vực: kinh tế; văn hóa - xã hội; xây dựng chính quyền, giải quyết đơn thư của công dân; an ninh trật tự.  Các ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề: Đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân; nhấn mạnh những lĩnh vực cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thuộc thẩm quyền tại cơ sở. Các giải pháp để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới; xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản đối với các dự án còn nợ xây dựng cơ bản từ nhiều năm về trước; các dự án, công trình tồn đọng chưa quyết toán đảm bảo tính khả thi trong việc lựa chọn dự án, xác định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Tiếp tục đẩy mạnh chương trình MTQG về XD NTM đi vào chiều sâu, ưu tiến cho việc xây dựng các khu dân cư, vườn kiểu mẫu; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, cải cách hành chính, thu ngân sách, xử lý các khoản nợ đọng về thuế, chính sách an sinh xã hội... Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm, xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn; Chú trọng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực Văn hóa - Giáo dục- y tế gắn với giải quyết tốt lao động việc làm, xóa đói giảm nghèo…...Tại kỳ họp, đại diện các phòng chuyên môn, các cơ quan đơn vị đã phát biểu, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu quan tâm.
Thay mặt chủ tọa Kỳ họp, đồng chí Hoàng Trung Thông TVU, Bí thư  Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND huyện cũng như ý kiến giải trình của các phòng, ban; tiếp thu những ý kiến đóng góp để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện; đề nghị UBND huyện tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương có những giải pháp tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả, bám sát theo chương trình, kế hoạch đề ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Các đại biểu HĐND huyện phát biểu ý kiến tại Kỳ họp
Năm 2021, với sự quyết tâm, quyết liệt của chính quyền, cùng với sự tham gia vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, kinh tế - xã hội huyện đã đạt được kết quả tích cực. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021; bám sát mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đồng thời dự báo những thuận lợi, thời cơ và những khó khăn, thách thức, UBND huyện đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; Quyết liệt thực hiện khâu đột phá cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tăng cường quản lý về đất đai, nhất là trên các lĩnh vực: quản lý và sử dụng quỹ đất công ích, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường. Tiếp tục thực hiện các biện pháp đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn; thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình phổ thông, sách giáo khoa mới. Tăng cường chỉ đạo xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tốt đẹp, toàn diện ở gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội theo quan điểm, chủ trương của Đảng tại Hội nghị toàn quốc về văn hoá. Chỉ đạo nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các tình huống, các vụ việc phát sinh từ cơ sở và các vấn đề phức tạp, không để bị động, bất ngờ, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện đã thông qua Tờ trình bầu bà Y Thuận -Trưởng phòng Dân tộc huyện giữ chức ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Với tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ, HĐND huyện đã thảo luận, xem xét và thông qua 12 Nghị quyết với sự đồng thuận cao nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2022 và những năm tiếp theo.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Trung Thông - TUV,  Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho việc triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2020 - 2025. Thuận lợi là cơ bản, song khó khăn, thách thức vẫn đan xen, nhất là tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân tiếp tục bám sát, nắm bắt tình hình, nêu cao trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn; quán triệt, vận dụng sáng tạo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch, nghị quyết của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 vừa được thông qua; phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, Kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành chương trình đề ra.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông