Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra tình hình sạt lở và tái định cư trên địa bàn huyện Đăk Glei
30-9-2021
Sáng 29/9/2021, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra tình hình sạt lở và tái định cư tại huyện Đăk Glei. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo huyện Đăk Glei, lãnh đạo các phòng, ban huyện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sạt lở mố cầu treo qua thôn Đông Thượng, xã Đăk Pék và thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei
Do ảnh hưởng các cơn bão số 5 và 6, trên địa bàn huyện Đăk Glei mưa liên tục kéo dài đã gây thiệt hại hư hỏng, sạt lở mái taluy các tuyến đường giao thông tỉnh lộ 673, đường huyện lộ ĐH 83, đường liên xã Đăk Nhoong - Đăk Plô, cầu treo, cầu tràn và thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, rau màu các loại... Ước tổng thiệt hại khoảng 12 tỷ đồng.
Kiểm tra thực tế tại cầu treo qua thôn Đông Thượng, xã Đăk Pék và thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei bị sạt lở mố đầu cầu cho thấy, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn UBND xã Đăk Pét cắm biển báo, giăng dây cảnh báo nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện qua lại (học sinh Trường PTDTNT huyện Đăk Glei, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện và THCS Đăk Pét, cùng người dân thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét và thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei), phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện có kế hoạch khẩn trương khắc phục, bởi điểm sạt lở lớn và ngay mố cầu, lưu lượng người qua lại hàng ngày rất lớn; đồng thời, báo cáo UBND tỉnh nếu gặp vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.
Dự án tái định cư, di dời các hộ dân thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pék - từ nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn tại thôn Măng Rao, xã Đăk Pét được triển khai từ năm 2010 với quy mô 245ha, bố trí nơi ở cho 53 hộ đồng bào DTTS. Tuy nhiên, từ khi dự án hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng đến nay nhưng người dân không ở, khu tái định cư bị bỏ hoang, lý do là nơi ở mới cách xa khu vực đất sản xuất ở nơi ở cũ khoảng 6à7km. Kiểm tra thực tế Dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND huyện Đăk Glei tổng hợp ngay thực trạng, nguyên nhân không hiệu quả và đề xuất phương án xử lý đối với dự án, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết để tránh lãng phí và mang lại lợi ích cho người dân được thụ hưởng dự án.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT Đăk Glei