Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Bàn về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
8-7-2022
Trong sự nghiệp đổi mới, khái niệm nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vấn đề được Đảng ta xác định là chủ trương  nhất quán, xuyên suốt trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội. Có thể nói đây là sự vận dụng sáng tạo lý luận chủ nghĩa Mác- Lê Nin vào thực tiễn cách mạng nước ta. Ngay khi mới được hình thành không chỉ các thế lực thù địch tìm cách xuyên tạc thậm chí cho là Đảng ta đang khủng hoảng về đường lối, thừa nhận nền kinh tế tư tự do mà chủ nghĩa tư bản đang tôn sùng với những thành tựu mà chế độ tư bản mang lại cho xã hội. Không chỉ vậy, ngay cả trong nhận thức của một bộ phận cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân vẫn còn biểu hiện rất mơ hồ. Một bộ phận do dự lo sợ sự chệch hướng mục tiêu lý tưởng của Đảng, bộ phận khác hoài nghi về sự thành công cho rằng đã là kinh tế thị trường thì không thể định hướng xã hội chũ nghĩa. Cả hai luồng suy nghĩ vừa nêu vô tình đã trở thành lực cản của công cuộc đổi mới.
Thực tiễn hơn 30 năm đổi mới những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đã khẳng định tính sáng tạo, linh hoạt của Đảng trong việc vận dụng lý luận kinh tế chính trị học của Chủ nghĩa Mác – Lê nin. Chúng ta thực hiện Kinh tế thị trường mà vẫn giữ vững được những đặc trưng của Chủ nghĩa xã hội. Trong bài viết này xin không trình bày về nội hàm của của kinh tế thị trường sản phẩm của trí tuệ nhân loại, chỉ mạn phép chỉ ra vài vấn đề dễ nhận biết tính định hướng xã hội chủ nghĩa trong việc thực hiện kinh tế thị trường nhưng vẫn đảm bảo được những tính ưu việt của chế độ ta.
Thứ nhất, chúng ta phát triển nền kinh tế thị trường đã khơi dậy được tiềm năng, nội lực của mọi thành phần kinh tế, kích thích phát triển sản xuất hàng hóa không chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa mà còn tạo ra khối lượng hàng hóa xuất khẩu đem lại lợi nhuận cao trong kinh doanh. Có thể nói tất cả các thành tựu về phát triển kinh tế đều có dấu ấn của việc thực hiện chủ trương phát triển nền kinh tế thị trường điều đó không ai có thể phủ nhận.
Thứ hai về định hướng xã hội chủ nghĩa,  đây chính là điều khẳng định mang tính nguyên tắc trong quá trình lãnh đạo của của Đảng. Mục đích luôn khẳng địnhnsự trung thành của Đảng với lý luận chủ nghĩa Mác- Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, với mục tiêu ban đầu của Đảng, với lợi ích  dân tộc, với nhân dân.
Thứ ba, thực hiện kinh tế thị trường nhưng chúng ta luôn thực hiện nhất quán tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển kinh tế luôn gắn với việc nâng cao đời sống của nhân dân. Trong những năm qua mặc dù thực hiện nền kinh tế thị trường nhưng Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội. Việc điều phối ngân sách chi cho đầu tư phát triển giữa các vùng miền luôn được Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm, nhất là việc ưu tiên phân bổ nguồn ngân sách đầu tư kể cả không tính đến lợi nhuận nhất là đối với những vùng miền khó khăn, khu vực miền núi, hải đảo xa xôi.
Tính định hướng xã hội chủ nghĩa đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của chế độ ta, bảo đảm cho sự kiên định lập trường của Đảng trong quá trình đổi mới đất nước. Khẳng định ngoài mục tiêu độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân Đảng ta không có lợi ích nào khác.
Với những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới được Đại hội Đảng toàn quốc  lần thứ XIII  tổng kết, Chúng ta có đủ cơ sở lý luận và thực tiễn vững niềm tin khẳng định  chủ trương phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà Đảng ta đề ra là hoàn toàn đúng đắn, sáng tạo. Chắc chắn lý luận về phát triển kinh tế thị trường sẽ tiếp tục được Đảng ta đúc kết, bổ sung ngày càng hoàn thiện và cụ thể hơn. Tiếp tục góp phần bổ sung phát triển kho tàng lý luân chủ nghĩa Mác- Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận của Đảng ta ngày càng phong phú hơn.
Bùi Văn Đường
Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đăk Glei