Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Già làng A Blăng người có uy tín vùng đồng bào DTTS ở biên giới
12-5-2022
Ở thôn Dục Lang, xã Đăk Long, già làng A Blăng (72 tuổi) là người có uy tín, luôn nỗ lực góp sức hướng dẫn, vận động dân làng vượt qua các hủ tục; thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh trật tự và chủ quyền vùng biên giới quốc gia.
Ông A Blăng đi tuyền truyền vận động bà con trong thôn Dục Lang
Thôn Dục Lang xã Đăk Long, huyện Đăk Glei giáp với nước bạn Lào, thôn có hơn 200 hộ, với gần 700 nhân khẩu. Những năm qua, thôn Dục Lang là một trong những thôn thực hiện tốt trong xây dựng nếp sống mới. Có được thành quả đó, bên cạnh sự tự giác của bà con trong thôn thì phải nói đến vai trò người có uy tín của già làng ông A Blăng. 05 năm đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã, gần 11 năm làm già làng, người có uy tín, bằng lòng nhiệt huyết của bản thân, ông A Blăng đã kiên trì đến từng nhà, vận động từng người dân trong thôn thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ vững ANCT, TTAN xã hội trên tuyến biên giới. Nhờ đó, trong những năm qua trên địa bàn thôn Dục Lang và toàn xã Đăk Long không có người vượt biên trái phép, không xâm canh xâm cư sang đất của nước bạn Lào, luôn đoàn kết giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Ngoài thực hiện tốt công tác tuyền truyền, ông còn vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, gia đình ông có hơn 1ha cà phê, hơn 8 xào cây cao su đã cho thu hoạch. Cùng với các hoạt động xã hội, trong gia đình, ông cũng là người ông, người cha mẫu mực, nuôi dạy các con trở thành người có ích trong xã hội.
Ông A Blăng người có uy tín thôn Dục Lang, huyện Đăk Glei tâm sự:“Người già làng có uy tín trong thôn, cũng là hàng tháng phối hợp với Đồn 673, 671 đi kiểm tra cột mốc 04, cột mốc thôn Dục Lang là cứ 01 quý đi 01 lần cũng có lực lượng dân quân của xã, của thôn, cũng tuyên truyền các hộ gia đình là không đi qua lại biên giới trong thời gian Covid - 19, già làng cũng tích cực tham gia vận động nhất là hộ nghèo lâu năm đi trực tiếp tại nhà vừa vận động đất nào phù hợp với trồng mỳ, đất nào phù hợp với trồng cà phê, đất nào là trồng cao su, hướng dẫn cho hộ gia đình để thoát nghèo”

Ông A Blăng phát triển kinh tế gia đình
Với vai trò người uy tín, ông A Blăng luôn tạo được sự đoàn kết trong nhân dân, tích cực vận động bà con chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Bên cạnh đó, bản thân ông luôn thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đóng góp có hiệu quả phong trào xây dựng NTM tại địa phương.
Ông A Mão - Phó Bí thư Chi bộ thôn Dục Lang, huyện Đăk Glei nói:“Bác gương mẫu, giáo dục con cái đến trường, trong công tác quốc phòng bảo vệ cột mốc thì bác luôn vận động những hộ quản lý cũng như toàn dân bảo vệ đường biên cột mốc”
Bà: Trần Thùy Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Long, huyện Đăk Glei cho biết: “Trong những năm qua, chú A Blăng ở thôn Dục Lang luôn thể hiện tốt vai trò của người có uy tín trong địa bàn thôn, trong việc tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước, luôn gương mẫu trong tuyên truyền vận động người thân và nhân dân trong cộng đồng thôn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để phát triển kinh tế, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Ông A Blăng thực sự là một tấm gương, là cầu nối quan trọng giữa chính quyền với nhân dân, là địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân, có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng nơi biên giới./.

Bài, ảnh: Minh Đức - Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei