Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Công tác chuẩn bị “ Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số huyện Đăk Glei lần thứ nhất, năm 2022
25-8-2022
Chỉ còn 05 ngày nữa là Hội thi “cồng chiêng xoang các dân tộc thiểu số” huyện  Đăk Gei sẽ diễn ra vào 2 ngày 30à31/08/2022 tại sân thể thao lễ hội huyện Đăk Glei.
Trong những ngày này, các xã thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Glei đang đẩy mạnh việc tập luyện các bài chiêng xoang, được chọn tham gia hội thi, trên tinh thần học hỏi giao lưu, mong muốn đem đến hội thi những tiết mục hay, ấn tượng và đặc sắc nhất.
Đội cồng chiêng thôn Đăk Boi, thị trấn Đăk Glei trong buổi tập luyện để tham gia hội thi.
 Tham gia hội thi lần này có trên 300 nghệ nhân, đến từ 12 xã thị trấn, mỗi xã thành lập một đội, tham dự các nội dung: Giới thiệu khái quát về bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của địa phương, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa thể hiện tinh thần đoàn kết, xây dựng thôn làng ngày càng giàu đẹp, văn minh, trong đó Cồng chiêng giữ vai trò chính, cùng với đó công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, treo hơn 25 tấm Pano, phướn dọc các tuyến đường trung tâm huyện và trang trí tại khu vực sân thể thao lễ hội cũng được trung tâm VHTTDL&TT huyện đẩy mạnh.
Hội thi cồng chiêng xoang là dịp để các DTTS trên địa bàn huyện giao lưu, lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa. Qua đó, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa cồng chiêng đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế du lịch ở huyện Đăk Glei.
Tin, ảnh: A Lộc - Nguyễn Tú