Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei tuyên án đối với 05 bị cáo về tội hủy hoại rừng
22-9-2022
Sáng ngày 21/9, Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 05 bị cáo truy tố về tội “Hủy hoại rừng” theo Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017.
Quang cảnh 05 bị cáo tại phiên tòa
Ngày 18 tháng 12 năm 2021, đối tượng A Mác, sinh năm 1962 đã gọi hẹn vợ, chồng A Thang, Y Hội, cùng sinh năm 1986 và vợ chồng A Mát, sinh năm 1996, Y Mên, sinh năm 1995, cả 05 đối tượng cùng trú tại thôn Làng Đung, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei. Ngày 19 tháng 12 năm 2021, A Mác đi đến nhà gọi 05 đối tượng đi theo A Mác đến lô 05, 10, khoảnh 01, Tiểu khu 85, thuộc lâm phần do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Mường Hoong. Khi đến nơi, 05 bị cáo sử dụng 05 con dao, rựa để chặt phá cây rừng; trong một ngày, cả 05 bị cáo đã chặt hạ trên 3.300 mét vuông rừng chức năng rừng đặc dụng.
Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định của nhà nước về bảo vệ rừng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sự ổn định bền vững của môi trường sinh thái. Trong quá trình điều tra, truy tố, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra.
Chủ tọa phiên tòa lưu động tuyên án đối với 05 bị cáo
Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei tuyên án: bị cáo A Mác với mức án 36 tháng tù giam; Bị cáo A Mát và A Thang, mỗi người 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt đi chấp hành án;  Bị cáo Y Mên và Y Hội với mức án mỗi người 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Tin, ảnh: A Lộc
Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei