Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Bà con nông dân huyện Đăk Glei tập trung chăm sóc lúa vụ đông xuân 2020-2021
26-2-2021
Vụ đông xuân 2020 - 2021, huyện Đăk Glei gieo sạ 754 ha lúa, đến thời điểm này lúa đang phát triển tốt, bà con nông dân đang tập trung ra đồng dọn cỏ, chăm sóc và bón thúc cho lúa. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn của huyện đã cử cán bộ kỹ thuật xuống địa phương kiểm tra, chỉ đạo bà con phòng trừ sâu bệnh kịp thời.
Vụ lúa đông xuân 2020 - 2021, toàn huyện Đăk Glei gieo sạ 754 ha, với các giống lúa chủ lực như: HT1, VND 95-20, IR64, IR56279, Nhị ưu 838, RVT, Đài thơm 8.....Ngoài những giống lúa truyền thống, bà con nông dân các xã, thị trấn còn gieo sạ thêm một số giống lúa lai mới có chất lượng nằm trong cơ cấu giống của huyện. Đây là những giống lúa trong vài năm trở lại đây đều cho năng suất cao, ít sâu bệnh, hạt gạo dẻo thơm nên được người tiêu dùng ưa thích. Để đạt được năng suất, sản lượng trong sản xuất vụ đông xuân, BCĐ sản xuất huyện Đăk Glei đã chỉ đạo các địa phương thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ; giao cho ngành chức năng chủ động lo đủ số lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo cung cấp đủ nước làm đất, tạo thuận lợi nhất cho bà con nông dân trong sản xuất.
Đến thời điểm này, nhìn chung vụ sản xuất lúa đông xuân 2020 - 2021 của bà con nông dân ở huyện Đăk Glei tương đối thuận lợi, diện tích gieo sạ đạt 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực gieo trồng và chăm sóc các loại cây hoa màu khác; chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tăng cường hướng dẫn bà con cách chăm sóc lúa, đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đồng thời khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ; sử dụng các loại phân bón với tỷ lệ cân đối để cây lúa phát triển, chống chịu tốt với thời tiết.
Minh Đức - Y Đông