Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm, làm việc tại xã Đăk Plô
14-4-2021
Chiều 13/4, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Đăk Glei đã thăm và làm việc với xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei.
Quang cảnh buổi làm việc
Đăk Plô là xã biên giới đặc biệt khó khăn. Diện tích tự nhiên gần 14.700ha, có 41,054 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Toàn xã có 4 thôn với 440 hộ, 1.473 khẩu (đa số là dân tộc Giẻ - Triêng). Đảng bộ xã có 9 chi bộ trực thuộc với 106 đảng viên.  Xã có trên 500ha cây hàng năm và 272 ha cây trồng lâu năm. Trong đó, lúa nước 169ha, sắn 83ha, sâm dây gần 18ha, sâm Ngọc Linh gần 1ha, cà phê 130ha...Tổng đoàn gia súc gần 1.500 con. Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 92%. Xã đạt 10/19 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,7 triệu đồng/năm. Xã còn trên 15% hộ nghèo.
Tại buổi làm việc, xã Đăk Plô đề nghị tỉnh quan tâm làm mới đường chính vào xã, đoạn từ ngã ba xã Đăk Man vào Trạm kiểm soát Đồn Biên phòng Đăk Blô dài 21km hiện xuống cấp, hư hỏng nặng; Nâng cấp cửa khẩu phụ Đăk Blô lên thành cửa khẩu chính nhằm phát triển KT-XH, đảm bảo ANQP; Sớm bố trí vốn khắc phục các công trình hạ tầng hư hỏng do bão số 9 năm 2020; Cấp kinh phí khoán bảo vệ rừng giai đoạn 2021 - 2025 để BQL rừng phòng hộ Đăk Glei giao khoán diện tích rừng cho Nhân dân xã Đăk Plô bảo vệ, nhằm bảo vệ rừng và góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Đăk Plô
Trao đổi với cán bộ xã về tình hình phát triển kinh tế, bảo vệ rừng, xây dựng nông thôn mới..., Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang vui mừng khi thấy tỷ lệ che phủ rừng của xã còn rất cao (92%), cho thấy công tác bảo vệ rừng rất tốt; là xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, đường giao thông đi lại khó khăn, giao thương với bên ngoài rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến phát triển KT-XH nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 15%  thấp hơn nhiều so với một số xã có điều kiện thuận lợi hơn; xây dựng NTM cũng đạt được kết quả đáng biểu dương với 10/19 tiêu chí.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, từ nay trở đi, xã phải xác định cây chủ lực trong phát triển kinh tế là cà phê xứ lạnh và cây sâm dây để đầu tư mở rộng diện tích; Quan tâm đầu tư chăm sóc 130 ha cà phê xứ lạnh hiện có để năng suất, chất lượng cao hơn; Nghiên cứu thành lập HTX thu mua sâm dây, cà phê bán cho nhà máy trên địa bàn huyện; Tích cực phát triển chăn nuôi gia súc nhiều hơn nữa theo hướng hàng hóa. “Tuyệt đối không được làm mất rừng, mất đất rừng; Tiếp tục phát triển diện tích Sâm Ngọc Linh; nhân rộng mô hình nuôi ong dưới tán rừng và thành lập HTX nuôi ong; kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho 7 hộ khó khăn về nhà ở; tuyên truyền vận động hộ nghèo, cận nghèo có sức lao động tiếp tục vay vốn Ngân hàng chính sách đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế; phấn đấu trong năm nay giảm được 6% hộ nghèo; phấn đấu đạt thêm ít nhất 2 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
Bí thư Tỉnh ủy gợi mở, hệ thống chính trị của xã phải tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hệ thống chính trị nói chung và từng đồng chí đảng ủy viên, đảng viên nói riêng phân công lẫn nhau bám địa bàn; phải gần dân, sát dân, xuống từng nhà dân để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm ăn, để người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho xã Đăk Plô nhân chuyến công tác
Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh chụp hình lưu niệm với cán bộ xã Đăk Plô
Tin, ảnh: Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT ĐăkGlei