Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với UBND xã Đăk Nhoong
14-4-2021
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị xã Đăk Nhoong và các đơn vị liên quan làm rõ một số nội dung: Tại sao đến nay, xã chưa có cây trồng, vật nuôi chủ lực để phát triển kinh tế, giúp dân thoát nghèo bền vững và làm giàu, mới chỉ dừng lại ở phát triển một số loại cây trồng truyền thống như sắn, lúa. Bà con vay vốn Ngân hàng chính sách phát triển kinh tế mang lại hiệu quả như thế nào? Xã chưa thành lập được HTX để tập hợp người nông dân cùng trồng trọt, chăn nuôi và tìm đầu ra cho sản phẩm; chưa có sản phẩm đặc trưng của địa phương (OCOP).
Phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại ở một số thôn, làng ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân; Việc quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng mới còn hạn chế, còn để người dân phá rừng làm nương rẫy trái pháp luật, việc giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư chưa nhiều; Việc triển khai xây dựng NTM chưa đạt mục tiêu đề ra; Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn hạn chế; Việc phát triển cây mắc ca, dược liệu thời gian tới như thế nào? Cần xác định khí hậu, thổ nhưỡng để trồng cây, nuôi con gì mang lại hiệu quả kinh tế...
Xã Đăk Nhoong cách trung tâm huyện Đăk Glei 12 km; có đường biên giới giáp với huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Công (Lào) 40 km. Diện tích tự nhiên của xã trên 16.650 ha. Toàn xã có 06 thôn. Kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, giao thông nông thôn đã được bê tông hóa.
Toàn xã có 700 hộ với 2.322 khẩu (DTTS chiếm 96,9 %, chủ yếu là dân tộc Giẻ - Triêng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 21,6 triệu đồng/năm. Tổng diện tích gieo trồng toàn xã trên 780 ha (lúa 227ha, sắn 260 ha, cà phê 27 ha, bời lời 172 ha, Đảng sâm 0,5 ha...). Tổng đàn gia súc, gia cầm 5.209 con. Xã còn 69 hộ nghèo, chiếm 9,85 % và 29 hộ cận nghèo, chiếm 4,14 %. Đảng bộ xã có 11 chi bộ trực thuộc với 168 đảng viên.
Đến nay, xã đạt được 12/19 tiêu chí NTM. Tổng diện tích rừng trên địa bàn gần 13.000ha. Độ che phủ rừng gần 78,5%. UBND xã giao khoán trên 130ha rừng cho 4 cộng đồng quản lý bảo vệ trên diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng.
Xã Đăk Nhoong kiến nghị: Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí vốn đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Huyện lộ ĐH 83 từ thị trấn Đăk Glei đi xã Đăk Nhoong hư hỏng nặng do mưa lũ năm 2020; Cử đơn vị chuyên môn hỗ trợ xã đánh giá khí hậu, thổ nhưỡng để định hướng cây trồng mũi nhọn cho Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao; Quan tâm đầu tư xây dựng mới Trụ sở làm việc của xã.
Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị xã nên chọn cây cà phê, cây mắc ca và cây ăn quả để Nhân dân phát triển kinh tế lâu dài. Hướng dẫn bà con trồng cà phê dọc theo những triền đất bằng phẳng gần sông, suối để thuận tiện cho việc chăm sóc; trồng xen cây mắc ca với cây sắn ở nơi đất có độ dốc thấp, khi cây mắc ca lớn có thể bỏ không trồng sắn để cây mắc ca phát triển; nghiên cứu phát triển đa dạng các loại cây ăn quả trồng xen với sắn với một số loại như xoài, dứa, chanh dây.
Vận động bà con giữ nguyên diện tích lúa 2 vụ để đảm bảo lương thực tại chỗ; tích cực nuôi trâu, bò, heo để tăng thêm thu nhập; nghiên cứu thành lập được ít nhất 1 HTX để tổ chức sản xuất và có sản phẩm mang đặc trưng của địa phương, từ đó thương mại hóa sản phẩm, thêm hướng đi mới giúp bà con tăng thu nhập. Cố gắng phấn đấu đạt từ 2-3 tiêu chí xây dựng NTM trong năm nay.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu từ nay trở đi không được để mất rừng, để làm được điều này phải tăng cường tuyên truyền, vận động bà con không được phá rừng. Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm đầu tiên nếu để xảy ra mất rừng. Đồng thời, quan tâm bố trí kinh phí trồng lại diện tích rừng đã bị mất. Xã quản lý kinh phí giao khoán quản lý bảo vệ rừng và dịch vụ môi trường rừng đảm bảo công khai, minh bạch, không để thất thoát, góp phần giúp bà con thoát nghèo bền vững. Gần dân, sát dân tuyên truyền, vận động từng bước xóa bỏ hũ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại ở một số thôn, làng đồng bào Giẻ - Triêng.
Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Chỉ hủy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Đăk Nhoong tổ chức kết nghĩa với xã Đăk Nhoong để giúp bà con trong xã phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng NTM và thoát nghèo bền vững.
Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho xã Đăk Nhoong sau buổi làm việc
Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra công tác khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường tuần tra biên giới
Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường tuần tra biên giới do ảnh hưởng của các cơn bão cuối năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị chủ rừng có giải pháp tận thu cây rừng bị gãy đổ do bão lũ và quản lý chặt chẽ việc khai thác nhựa thông, tránh thất thoát./.
Tin, ảnh: Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT huyện ĐăkGlei