Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra kinh tế năm 2021
2-3-2021

Sáng 02/03/2021, Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế cơ sở hành chính huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra kinh tế, điều tra cơ sở hành chính năm 2021 cho điều tra viên cấp huyện, xã thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Cuộc tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 là cuộc điều tra lớn, hết sức quan trọng nhằm thu thập thông tin về các cơ sở kinh tế, sự nghiệp nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất, kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở và của lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu. Tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước GDP; Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) năm 2020 và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia. Cập nhật thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi năm gốc so sánh phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê kinh tế - xã hội; làm dàn mẫu tổng thể về cơ sở kinh tế cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong giai đoạn tiếp theo.
Trong thời gian tập huấn 01 ngày, các đại biểu sẽ được thông tin các nội dung  như: Quy trình, nội dung, phương pháp thu thập thông tin phiếu cá thể, chọn mẫu cá thể; phương pháp thu thập thông tin phiếu tôn giáo; phần mềm thu thập thông tin; giới thiệu trang web điều hành tác nghiệp và thực hành phần mềm tôn giáo; quy trình thu thập thông tin, quy trình chọn mẫu đối với doanh nghiệp, HTX; quy trình, nội dung, phương pháp thu thập thông tin phiếu sự nghiệp..…Tổng điều tra thực hiện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 1/3à30/5/2021; giai đoạn 2 từ ngày 1/7à30/7/2021.
Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 lần này được triển khai nhằm phục vụ việc đánh giá toàn diện thực trạng và xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làm cơ sở đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.

Đ/c Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí phó Chủ tịch UBND huyện - trưởng BCĐ Đỗ Sum đề nghị các thành viên BCĐ các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với Chi cục Thống kê huyện, phòng Nội vụ huyện nghiêm túc bám sát thực hiện kế hoạch và phương án Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Chủ động bố trí sắp xếp công việc ưu tiên, cần thiết đảm bảo theo đúng kế hoạch Tổng điều tra đã đề ra, tích cực phối hợp đồng bộ, báo cáo, chia sẻ thông tin, đặc biệt là thông tin về đối tượng điều tra, tránh bỏ sót đối tượng. Bên cạnh đó, nhanh chóng phát hiện những vấn đề nảy sinh, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp để phối hợp, báo cáo tìm cách giải quyết nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ đã đề ra./.

Tin, ảnh: Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT huyện ĐăkGlei