Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ nhất năm 2022
30-8-2022
Sáng ngày 30/8/2022, UBND huyện Đăk Glei tổ chức khai mạc hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Glei lần thứ nhất năm 2022. Đến dự khai mạc có Đ/c A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hội thi; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy - UBND các xã, thị trấn, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội thi.
Hội thi đã quy tụ hơn 300 nghệ nhân đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội tham gia hội thi tranh tài ở 4 nội dung thi như: Tái hiện các lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc, biểu diễn cồng chiêng, xoang; hòa tấu cồng chiêng với các nhạc cụ dân tộc và hát dân ca. Tại hội thi, mỗi đội tham gia thi xây dựng 01 chương trình nghệ thuật trong khoảng thời gian không quá 30 phút để trình diễn các tiết mục: Cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, xoang; các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng; tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu trong đó cồng chiêng giữ vai trò chủ đạo; việc trích đoạn lễ hội phải mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của đồng bào DTTS tại địa phương, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay.
Tại hội thi lần này, các nghệ nhân đã mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; nghệ thuật trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa, trầm bổng và những bài hát giao duyên với ca từ, chất liệu mộc mạc, thể hiện tình yêu, tình người, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi thành phần dân tộc.
Đ/c Đỗ Sum – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc hội thi
Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, xoang; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để giao lưu văn hóa, tăng thêm sự đoàn kết, hiểu biết, giuos đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các dân tộc các xã thị trấn trong huyện. Qua đó, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa cồng chiêng đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các DTTS và phát triển kinh tế du lịch.
Đ/c A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đ/c Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho các đội nghệ nhân.
 Thông qua kết quả hội thi, Ban Tổ chức hội thi sẽ tham mưu UBND huyện lựa chọn đội xuất sắc, tiêu biểu để thành lập Đoàn nghệ nhân của huyện tham dự hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I năm 2022 trong thời gian tới.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông