Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Glei khai mạc lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang
12-8-2022
Nhằm từng bước khôi phục không gian văn hóa cồng chiêng trong đời sống cộng đồng dân tộc, Chiều ngày 8/8, tại thôn Đăk Xam, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei đã diễn ra lễ khai mạc lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang trong vùng đồng bào dân tộc Giẻ Triêng.
Quang cảnh khai giảng lớp cồng chiêng
Đây là lớp đầu tiên được huyện Đăk Glei tổ chức, tham gia lớp học có 22 học viên là người đồng bào dân tộc thiểu số thôn Đăk Xam, xã Đăk Môn.
Trong thời gian 15 ngày, Nghệ nhân A Boi sẽ truyền dạy kỹ năng diễn tấu cồng chiêng, xoang, tạo được sự lan toa trong cộng đồng dân cư, trong việc truyền dạy văn hóa cồng chiêng, xoang; ngoài ra các học viên còn được tìm hiểu thêm về chiêng của dân tộc mình.
Nghệ nhân A Boi – Thôn Đăk Giấc, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei nói: “Cồng chiêng bây giờ hầu hết là quên hết rồi, lâu năm rồi chúng ta không giữ lại truyền thống, cho nên bây giờ giảng dạy cho con cháu, tôi mong muốn con cháu ai ai cũng biết cồng chiêng, làng nào làng nấy đều biết, để giữ lại bản sắc của dân tộc của minh”
Nghệ nhân A Boi truyền dạy công chiêng tại thôn Đăk Xam

Tin, ảnh: A Lộc
 Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei