Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Khai mạc chợ phiên Dược liệu - Gia súc biên giớ huyện Đăk Glei năm 2022
7-12-2022
Chiều ngày 02/12/2022, tại sân thể thao lễ hội, UBND huyện Đăk Glei tổ chức khai mạc chợ phiên dược liệu - gia súc biên giới năm 2022. Đây là hoạt động nhằm khôi phục những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời quảng bá giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng của người dân trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi khai mạc chợ phiên.

Các đồng chí lãnh đạo dự buổi khai mạc chợ phiên.
Tham dự lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Y Thị Bích Thọ - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Tổ trưởng tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei; đồng chí Y Ngọc - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin Truyền thông, Lãnh đạo các Tỉnh ủy, Huyện ủy các huyện thuộc tỉnh Kon Tum, lãnh đạo UBND huyện Nam Giang, Phước Sơn tỉnh Quảng Nam. Đại diện lãnh đạo huyện có đồng chí Hoàng Trung Thông - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Plong Phan – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Đỗ Sum – UV BTV - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí nguyên Thường trực Huyện ủy, các đồng chí lão thành cách mạng trên địa bàn huyện; các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, lãnh đạo HĐND - UBND, lãnh đạo các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện; các đồng chí thành viên BCĐ tổ chức chợ phiên, lãnh đạo UBND các xã thị trấn, các đơn vị tài trợ, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn huyện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan các gian hàng tại chợ phiên.
Chợ phiên dược liệu - gia súc biên giới năm 2022 được tổ chức đầu tiên tại huyện Đăk Glei đã hội tụ 40 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia. Ngoài các mặt hàng phổ thông, phiên chợ còn giới thiệu nhiều sản phẩm bản địa như thổ cẩm của người Gié-triêng, sâm Ngọc Linh, sâm đương quy, sơn tra,... và một số mặt hàng nông sản của người dân làm ra.

Du khách tham quan các gian hàng được bày bán tại chợ phiên.
Các gian hàng tham gia chợ phiên được thiết kế và trang trí mang nét riêng để giới thiệu các mặt hàng nông sản, thực phẩm, dược liệu đặc trưng địa phương. Đặc biệt, ở các gian hàng tham gia chợ phiên sẽ sử dụng hình thức thanh toán điện tử nhằm thúc đẩy, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm tải sử dụng tiền mặt khi mua sắm, thanh toán an toàn và tiết kiệm thời gian giao dịch thanh toán. Nổi bật nhất phiên chợ là không gian của những sản phẩm ẩm thực, các nông sản, sản phẩm thủ công, mỹ công của người dân tự làm ra mang tính đặc trưng của người dân,...

Cách băng khai mạc chợ phiên dược liệu - gia súc biên giới huyện Đăk Glei năm 2022.

Bà Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc chợ phiên.
Phiên chợ thực sự là nơi giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó của các dân tộc, gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đến với du khách trong tỉnh, trong nước và quốc tế khi đến với mảnh đất Đăk Glei.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông