Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra thực tế các xã Mường Hoong, Ngọc Linh về phát triển kinh tế - xã hội
15-5-2022
Từ ngày  12/5 đến 13/5/2022, đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các xã Mường Hoong, Ngọc Linh về Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, tiến độ các chỉ tiêu cần đạt được trong 6 tháng, 9 tháng đối với các xã Mường Hoong, Ngọc Linh; những nội dung đã hỗ trợ các xã Mường Hoong, Ngọc Linh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong các tháng đầu năm; những nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
Đoàn đã đi kiểm tra thực tế mô hình trồng sâm dây của HTX, mô hình vườn ươm xã Mường Hoong, mô hình sâm dây hộ gia đình tại 02 xã Mường Hoong, Ngọc Linh, đồng thời làm việc với lãnh đạo UBND huyện Đăk Glei tại cơ sở.
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực và kết quả giảm nghèo của địa phương trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh và huyện Đăk Glei cần tiếp tục quan tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp để đồng bào dân tộc thiểu số từng bước thoát nghèo bền vững; các mô hình giảm nghèo cần trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, gắn trách nhiệm của người dân trong quá trình thực hiện; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương. Cùng với đó, chính quyền và đoàn thể các cấp của huyện, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo 02 xã đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội, công tác giảm nghèo, đời sống dân sinh của nhân dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số. Xã Mường Hoong, Ngọc Linh là xã vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn nhất của huyện Đăk Glei, tổng số hộ nghèo của xã Ngọc Linh 447 hộ, chiếm 58,58%, hộ cận nghèo 85 hộ chiếm 11,14%, xã Mường Hoong có 399 hộ nghèo chiếm 47,5%, hộ cận nghèo 150 hộ chiếm 17,8%. Trong năm 2022, cùng với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, của huyện đã tập trung triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, chương trình giảm nghèo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 02 xã. Các chính sách, chương trình đã góp phần làm thay đổi bộ mặt vùng dân tộc, miền núi và tạo sinh kế, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế…
Tuy nhiên, với địa hình đồi núi dốc, chia cắt phức tạp, trong khi đó kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông nông thôn và nhiều yếu tố khác nên công tác giảm nghèo trên địa bàn 02 xã còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong năm 2022, và những năm tiếp theo, huyện Đăk Glei mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ của các cấp, ngành trong công tác giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là tại 02 xã Mường Hoong, Ngọc Linh.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông