Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khám chữa bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei
26-2-2021
Với mục tiêu bảo vệ cho người bệnh và nhân viên Y tế đảm bảo tốt nhất trong công tác khám chữa bệnh, đồng thời sàng lọc phát hiện sớm các bệnh nhân nghi mắc Covid - 19, Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei đã triển khai nhiều biện pháp để thực hiện tốt công tác này.
Tại trung tâm Y tế huyện Đăk Glei, người dân đến khám chữa bệnh đều được các nhân viên Y tế kiểm tra sàng lọc ba lần theo đúng quy trình khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng chòng, chống dịch Covid - 19. Vòng 1 trước khi vào cổng, vòng hai là tại cửa vào làm thủ tục hành chính trước khi khám bệnh, và vòng ba là tại lối vào thăm hoặc chăm sóc người bệnh tại các khoa điều trị. Các quy trình này được thực hiện 24/24 giờ, với quyết tâm không để người có biểu hiện Covid -19 ngồi chung phòng chờ khám bệnh với người khác, người nào đến khám mà có yếu tố dịch tễ, sẽ được các nhân viên Y tế phân luồng đưa đến phòng khám riêng biệt, và đảm bảo các yếu tố cách ly.
Bà Nguyễn Thị Thu Thương - Trung tâm Y tế, huyện Đăk Glei nói: Những đối tượng đi từ vùng dịch có nguy cơ thì chúng tôi sẽ đưa vào khu cách ly tập trung để khám điều trị tại khu tập trung của đơn vị, còn những đối tượng đến khám thông thường sẽ được kiểm tra thân nhiệt khai báo y tế, đưa sang khu khám điều trị như thường lệ.
Ông A Nghi - Bệnh nhân hiện điều trị tại Trung tâm Y tế, huyện Đăk Glei tâm sự: Trước khi vào đây khám có đội ngũ y bác sỹ là đo thân nhiệt khai báo y tế,  rồi đeo khẩu trang, sát khẩn tay, mới bắt đầu đi vào khám bệnh tại TTYT. Em cảm thấy rất yên tâm.

TTYT huyện thực hiện tốt công tác kiểm tra trước vào khám bệnh.
Trong những ngày này, thời tiết trên địa bàn huyện Đăk Glei nắng ấm, nên người dân đến khám bệnh giảm  35 % so với ngày gió lạnh trước đó. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hạn chế các yếu tố lan ra cộng đồng, trong vấn đề ăn uống của bệnh nhân cũng được thực hiện như: việc giữ khoảng cách, rửa tay bằng nước diệt khuẩn trước khi nhận phần ăn và chia theo nhiều ca ăn, thực hiện duy trì tối đa một bệnh nhân chỉ được một người nhà chăm sóc.

Thực hiện rửa tay sát khuẩn trước khi nhận phần cơm từ bếp ăn.
Bác sỹ  Y Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei cho biết thêm: Đơn vị chúng tôi đã triển khai bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid -19, trong đó cũng đã triển khai tập huấn cho nhân viên y tế khám và sàn lọc phân loại chuẩn đoán điều trị Covid - 19, tập huấn thêm về kiểm soát nhiểm khuẩn và tập huấn khả năng phòng hộ cá nhân. Đồng thời cũng đã được tập huấn thêm về hồi sức viêm phổi khi có những ca Covid nặng.
Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei đã chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh Covid -19 sẽ tạo sự yên tâm cho người dân đến khám bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân viên Y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tình hình mới.
Y Đông
Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei