Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
UBND huyện Đăk Glei tổ chức hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm tham gia Hội thi cồng chiêng xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I/2022
28-12-2022
Sáng ngày 23/12, UBND huyện Đăk Glei tổ chức hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất năm 2022. Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt làm được, chưa làm được trong công tác tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số. Đối với Hội thi cấp huyện đã cơ bản bám sát nội dung đề ra như ban hành Quyết định thành lập Ban tổ chức Hội thi, thông báo phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi...

Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, trưởng BCĐ phát biểu tại Hội nghị.
Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I/2022 diễn ra tại tỉnh Kon Tum từ ngày 15 - 19/11/2022, huyện Đăk Glei có 5 tiết mục của đội nghệ nhân thôn Đăk Wất, xã Đăk Kroong ghép với tiết mục trình diễn nhạc cụ của thôn Đăk Tu, xã Đăk Long thành một chương trình xuyên suốt hoàn chỉnh có 55 người tham gia. Ban tổ chức Hội thi triển khai chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, không gian trình diễn, tạo điều kiện thuận lợi để các đội cồng chiêng, xoang hoàn thành tốt nhất phần thi. Chất lượng tham gia của các đơn vị, được Ban giám khảo, các nghệ nhân dân gian và các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đánh giá đạt kết quả cao, đặc sắc. Nhiều đơn vị đã đầu tư thời gian, công sức và tâm huyết để nghiên cứu, sưu tầm, dàn dựng các tiết mục chân thực, tái hiện sinh động những lễ hội văn hóa, những bài diễn tấu cồng chiêng. Các đội tham gia dự thi có sự kế thừa giữa các thế hệ, có các đội nghệ nhân lớn tuổi, đội nghệ nhân trẻ tuổi đan xen góp phần tích cực trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc.

Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tặng giấy khen cho 02 tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Tại hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang, UBND huyện tặng bằng khen của UBND tỉnh Kon Tum cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc tại hội thi cồng, chiêng xoong các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I/2022 và giấy khen của UBND huyện cho 09 cá nhân có đã có thành tích suất sắc trong công tác tham mưu, triển khai tổ chức tham gia hội thi cồng chiêng xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ I/2022.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông