Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Glei tích cực triển khai thực hiện chính sách BHYT theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tưởng Chính phủ
9-7-2021
Tính đến 30/6/2021, huyện Đăk Glei có 49.330 người tham gia BHYT, chiếm 99% dân số toàn huyện, tăng 202 người (0,4%) so năm ngoái. Tỷ lệ bao phủ BHYT cao là vì trên 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang sinh sống tại vùng kinh tế- xã hội (KT-XH) khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Số dân còn lại phần lớn đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn nên được ngân sách nhà nước đóng BHYT.
Theo Công văn số 2145/UBND-KGVX ngày 24/6/2021 của UBND tỉnh Kon Tum về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân được hưởng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01/8/2021, dự kiến sơ bộ số thẻ BHYT của huyện Đăk Glei sẽ sụt giảm 9.969 thẻ, chiếm trên 20% số người tham gia BHYT của toàn huyện hiện nay. Trước thực tế này, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kịp thời tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.
Ngày 04/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo quyết định này, tỉnh Kon Tum có 52 xã thuộc khu vực III, 05 xã thuộc khu vực II, 35 xã thuộc khu vực I, trong đó, huyện Đăk Glei có 02 xã là Đăk Pek và Đăk Môn thuộc khu vực I nên thôi hưởng các chính sách áp dụng đối với khu vực III, khu vực II.
Tuyên truyền tại thôn Đăk Răng, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei
Ngày 24/6/2021, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 2145/UBND-KGVX quy định  giảm thẻ BHYT của người dân ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn không còn đủ điều kiện thụ hưởng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg từ ngày 01/8/2021. Theo đó, giảm thẻ BHYT của người DTTS ở các xã trước đây là khu vực II, khu vực III nay là khu vực I, giảm thẻ BHYT của người Kinh ở các thôn đặc biệt khó khăn, ở các xã trước đây là khu vực III nay là khu vực II. Số lượng giảm thẻ BHYT dự kiến sụt giảm của 25 xã trong toàn tỉnh là 51.863 người, trong đó, riêng huyện Đăk Glei giảm 9.969 người, chiếm gần 20% số thẻ BHYT sụt giảm trong toàn tỉnh.
Để đảm bảo quyền lợi người dân được khám và điều trị bệnh bằng thẻ BHYT, tránh tâm lý hoang mang do không hiểu rõ chính sách, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đăk Glei, BHXH huyện đã chủ động phối hợp UBND xã Đăk Pek và Đăk Môn tổ chức tuyên truyền ở tất cả các thôn, làng thuộc 2 xã này, mỗi hội nghị tuyên truyền chỉ tập trung dưới 20 người và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch covid-19, hướng dẫn cụ thể cho người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng thời, triển khai đồng loạt các hình thức khác như tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng; phát thanh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh không dây của huyện, xã; phát hành tờ gấp những điều cần biết về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; treo băng rôn, phướn trên các tuyến đường chính trung tâm xã, treo áp phích tại các nhà rông văn hóa cộng đồng thôn, làng; thông báo đến UBND xã Đăk Pek, Đăk Môn và người dân biết các trường hợp giảm thẻ BHYT theo quy định; rà soát lại người giảm thẻ nhưng thuộc người nghèo đa chiều bị thiếu hụt chỉ số BHYT, người cận nghèo, thân nhân sĩ quan quân đội, công an... kịp thời cấp thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh BHYT.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 2145/UBND-KGVX, BHXH huyện không cấp bổ sung thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại vùng KT-XH khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn phát sinh mới trong tháng 7/2021 của những xã trước đây là khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn nay không có trong Quyết định số 861/QĐ-TTg; đồng thời cấp bổ sung 770 thẻ BHYT từ ngày 01/7/2021 cho người Kinh ở thị trấn Đăk Glei trước đây là khu vực II theo Quyết định số 582/QĐ-TTg nay là khu vực III theo Quyết định số 861/QĐ-TTg.
Ông Đỗ Sum- Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện cho biết: sau mỗi công đoạn triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo huyện giao BHXH huyện - với tư cách là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, có trách nhiệm tổng hợp đánh giá những cái được, cái chưa được để tiếp tục phát huy, bổ khuyết, hoàn thiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện trong giai đoạn hiện tại, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để triển khai trong thời gian tới đối với các xã khu vực III quy định tại Quyết định số 861/QĐ-TTg khi có quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, tạo điều kiện cho người dân có bước chuyển tiếp kịp thời khi thôi hưởng chính sách BHYT kể từ ngày 01 của tháng liền kề tháng ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Ông Đỗ Sum nhấn mạnh thêm: để thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng loạt, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, đặc biệt là triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg bằng các nhóm giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng xã; giao chỉ tiêu thực hiện BHYT đối với từng xã, từng nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT, kịp thời ngăn ngừa, phát hiện, xử lý tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, gây ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thuận lợi cho người dân giao dịch; tiếp tục phủ rộng tiện ích VssID-BHXH số, thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh không dùng thẻ BHYT giấy; duy trì giao ban Ban Chỉ đạo hằng quý để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, kịp thời khắc phục hạn chế, hoàn thiện giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu bao phủ BHYT năm 2021 đạt trên 99% dân số toàn huyện, đến năm 2025 đạt trên 98% dấn số theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025./.
                                                                                      Thái Đông Hải