Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Huyện đoàn Đăk Glei phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn
23-7-2021
Sáng ngày 23/7, tại xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei, Huyện đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh làm phân bón cho cây trồng. Lớp tập huấn thu hút hơn 40 đoàn viên, thanh niên và và bà con nông dân tham gia.
Trong thời gian 01 buổi sáng, đoàn viên, thanh niên và bà con nông dân đã được báo cáo viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum truyền tải những kỹ thuật ủ phân vi sinh từ các phế phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, rạ, thân cây, cây xanh,...
Với không khí cởi mở và gần gũi, đoàn viên thanh niên đã được báo cáo viên trực tiếp hướng dẫn thực hành kỹ thuật ủ phân, bao gồm tất cả các bước ủ phân hữu cơ như: vật liệu, nơi ủ phân, cách trộn phế phẩm với nguyên liệu, che phủ, cách đảo trộn và bảo quản đống phân,... Việc sử dụng thành phẩm phân bón hữu cơ vi sinh để bón cho cây trồng sẽ làm tăng năng suất cây trồng từ 20% - 50%, hạn chế được sâu bệnh, cải tạo tăng tộ tơi xốp và màu mỡ cho đất.
Thông qua lớp tập huấn giúp đoàn viên, thanh niên hiểu về các loại phân bón, cách sử dụng chế phẩm sinh học để ủ phân hữu cơ vi sinh,…, từ đó có thể tự ứng dụng ủ phân hữu cơ vi sinh từ các phụ phẩm nông nghiệp phục vụ cho sản xuất rau màu và các loại cây trồng khác, góp phần tiết kiệm chi phí trong sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để phát triển nông thôn bền vững.
Tin, ảnh: A Hậu