Đăng Nhập
ĐẤT VÀ NGƯỜI ĐĂK GLEI

Đến Đăk Glei trong những ngày tháng 3 lịch sử

 Những ngày tháng 3, người dân trong tỉnh hân hoan đón chào kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Kon Tum (16/3/1975 - 16/3/2015), tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Đi đến đâu, băng rôn, cờ xí giăng giẳng khắp nơi. Ở huyện vùng cao biên giới Đăk Glei cũng vậy. Gặp người dân trên đường, nhìn nét mặt ai nấy đều vui tươi, hạnh phúc. Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, cán bộ và nhân dân huyện Đăk Glei có thêm nhiều niềm vui mới. Vui vì một năm bội thu về ngân sách, đạt cao nhất từ trước đến nay, vui vì nhiều chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đã về đích trước thời hạn, đời sống của nhân dân ngày một khởi sắc. 

 

Thênh thang trên con đường bê tông ở thôn Đăk Nớ, xã Đăk Nhoong

Những ngày tháng 3 lịch sử, tôi trở lại Đăk Glei để cảm nhận cái không khí của hòa bình, tự do, độc lập của người dân sau 40 năm thoát khỏi ách đô hộ của ngoại bang. Không khí Xuân mới như đang còn lảng vảng ở đâu đây. Tự nhủ trong lòng, phải đến các xã vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng, vùng biên giới để nhìn tận mắt, hỏi chuyện người dân thì mới cảm nhận được những thay đổi trong đời sống của người dân qua 40 năm giải phóng. Nghĩ là làm, tôi quyết định đến xã Đăk Choong và Đăk Nhoong để cảm nhận điều này.

Tại thủ phủ cà phê xứ lạnh của huyện Đăk Glei, bà con xã Đăk Choong đang tất bật chăm sóc cây cà phê. Năm 2014, nhờ cà phê được mùa, được giá, đời sống của người dân địa phương đã có nhiều khởi sắc. Số hộ nghèo giảm đáng kể, nhiều nhà mới được xây dựng khang trang, đường bê tông xi măng đi đến từng thôn. Đến nay, hầu như hộ nào trong xã cũng có trồng cà phê, ít thì nửa hec-ta, nhiều thì 3-4 ha. Cây cà phê được chăm sóc kỹ càng hơn, có bón phân, tưới nước, cắt cành, không còn phó mặc cho trời như những năm trước.

Tuy bận rộn nhiều công việc nhưng ông A Nhiên, 66 tuổi ở thôn Liêm Răng vẫn tranh thủ bón phân, vun gốc, tỉa cành cho vườn cà phê sau mùa thu hoạch, với mong muốn sang năm tiếp tục được bội thu. Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết năm 2014 vừa qua, cả gia đình rất vui vì một năm thắng lợi lớn, vừa có thu nhập từ cà phê, bời lời, vừa thu nhập từ chăn nuôi trâu bò, tổng thu trong năm gần 300 triệu đồng.

Thôn Liêm Răng có 81 hộ, 312 nhân khẩu, gần 100% dân số là dân tộc Giẻ-Triêng. Người dân ở đây đã trồng cây cà phê từ hơn 10 năm nay. Nếu nói Đăk Choong là thủ phủ của cây cà phê xứ lạnh ở huyện Đăk Glei thì thôn Liêm Răng là thủ phủ cây cà phê của xã. Ở đây, hộ nào cũng trồng cà phê, ít thì 1 ha, nhiều thì đến 5 ha. Ông Nguyễn Ngọc Oánh- Phó Bí thư Huyện ủy Đăk Glei đi cùng chúng tôi “bật mí” cho biết, thu nhập hàng năm của người dân ở đây ít nhất cũng đạt từ 50 triệu đồng/hộ trở lên; cá biệt, có vài chục hộ biết làm ăn giỏi, vừa làm cà phê, bời lời, vừa chăn nuôi... với tổng thu nhập hàng năm từ 200-300 triệu đồng/hộ.

Rời Đăk Choong, chúng tôi hành quân đến Đăk Nhoong, một xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Sau đợt lạnh cuối năm, nắng xuân đã chan hòa, phủ ấm cả trên các vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, không khí xuân đang tràn ngập nơi nơi.

Đến trung tâm xã Đăk Nhoong, một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei, điều mà chúng tôi cảm nhân được là sự thay đổi trong cuộc sống nơi đây. Nhà xây mái ngói khang trang, sạch đẹp. Đường bê thông nông thôn vòng quanh hang cùng ngõ hẻm. Tuy nhiên, điều quan trọng đó là sự thay đổi trong nhận thức và trong nội trạng cuộc sống của từng người dân.

Đăk Nớ, một trong những thôn khó khăn của xã biên giới Đăk Nhoong, cảnh quang trong thôn giờ đây đã khác xưa rất nhiều. Con đường nhiều dốc và gập ghềnh ngày nào đã được bê tông hóa, nhà dân đã được xây dựng khang trang. Điều đặc biệt khác nữa là trước đây chỉ toàn cây mì và bắp, giờ đây đã có thêm cây bời lời phủ xanh các vùng đất đồi dốc. Một sự thay đổi lớn sau nhiều năm tuyên truyền vận động.

Trò chuyện với chúng tôi, anh A Lêu cho biết, thôn Đăk Nớ là 68 hộ, trong đó 100% hộ dân đều trồng cây bời lời, đa số diện tích đã cho thu hoạch. Riêng gia đình anh có 3 ha, đã thu hoạch 1ha, còn lại 2 ha chưa thu hoạch. Mỗi ha cây bời lời cho thu nhập 20 triệu đồng, nhờ vậy cuộc sống gia đình được ổn định, không còn thiếu gạo ăn như những năm trước.

Do phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, những năm gần đây, cây bời lời đã được bà con nhân dân thôn Đăk Nớ nói riêng và xã Đăk Nhoong nói chung phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những cây trồng chủ lực của xã, mang lại thu nhập cao cho người dân. Đón Tết vừa rồi, dân làng ai cũng tươi vui, phấn khởi hơn.

Ông A Em - Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong cho biết: Những năm vừa qua, nhờ có Đảng, Nhà nước, CBCS Đồn Biên phòng 669 tạo điều kiện cho bà con để phát triển sản xuất. Cây trồng chủ lực chủ yếu là cây bời lời, cây mì và lúa. Hiện nay kinh tế tạm ổn định, đường, trường, trạm cũng tạm ổn định. Giờ Đảng, Nhà nước hỗ trợ về chương trình, dự án 135, 167..., tạo điều kiện cho hộ nghèo có nhà ở, có việc làm, cho đi học nghề nên đời sống của người dân đã khấm khá hơn trước.

Chia sẻ về những đổi thay của huyện nhà sau 40 năm giải phóng, ông A Phương - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhờ có Đảng dẫn đường, chỉ lối, sự quan tâm của Nhà nước với việc ban hành hàng loạt chính sách an sinh xã hội, hướng đến với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa nên qua 40 năm giải phóng, đất nước ta, tỉnh Kon Tum chúng ta nói chung và huyện Đăk Glei nói riêng đã có sự phát triển bượt bật, từng bước hòa nhập và sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ; văn hóa, giáo dục, y tế, thông tin ngày càng phát triển; đời sống của các tầng lớp nhân dân ngày càng ổn định. Riêng tại huyện Đăk Glei, kinh tế-xã hội đã có sự phát triển mạnh, đường ô tô đã được nhựa hóa và đi được đến các xã vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Cuộc sống của đại bộ phận người dân được ấm no, hạnh phúc- điều mà 40 năm trước không thể nào có được.

Tháng 3 năm nay, cũng là thời điểm mà cán bộ và nhân dân huyện Đăk Glei cùng với các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh phong trào thi đua nước rút chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ tỉnh và Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Nhìn lại chặng đường đã qua, cán bộ và nhân dân trong huyện rất đỗi tự hào, vì nhiều chỉ tiêu cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đã đạt và vượt trước thời hạn, nhất là chỉ tiêu về diện tích các loại cây công nghiệp, về thu ngân sách, giảm nghèo, phát triển đảng viên mới và xóa thôn làng trắng về tổ chức Đảng. Đây là những tín hiệu vui, mang đến cho mọi người dân huyện Đăk Glei sự hân hoan, hạnh phúc, ngày càng giữ vững niềm tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài, ảnh theo: Quang Định

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 21/04/2015 Lượt xem : 1444
Quay Về
Error Có lỗi xảy ra.
Error: Unable to load the Article Details page.