Đăng Nhập
TÌNH HÌNH KINH TẾ-XÃ HỘI

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Đăk Glei quyết tâm vượt khó đi lên

 Đăk Glei là huyện miền núi nằm ở phía bắc tỉnh Kon Tum, có đường biên giới dài 130 km chung với nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Với vị trí chiến lược quan trọng đó, ngay sau khi xâm lược nước ta, thực dân Pháp đã chiếm Tây Nguyên, trong đó chúng đặt một vị trí chiến lược quan trọng tại Đăk Glei.

 Sau này đế quốc Mỹ lại tiếp tục chiếm giữ Đăk Glei và vẫn xác định đây là chiến lược quan trọng của Tây Nguyên, nhằm ngăn chặn tuyến hành lang chuyển quân và các loại phương tiện, vũ khí từ Miền Bắc đưa vào chi viện phục vụ cho chiến trường ở Miền Nam. Vì thế trong hai cuộc kháng chiến, Đăk Glei luôn là chiến trường nóng bỏng, ác liệt và cũng chính nơi đây Đảng bộ, chính quyền, quân dân Huyện Đăk Glei cùng với quân dân toàn tỉnh Kon Tum và các đơn vị quân chủ lực lập nên bao chiến công chói lọi, góp phần giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei vào ngày 16/5/1974.

Lực lượng dân quân phối hợp với cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 669 xã Đăk Nhoong kiểm tra đường biên cột mốc.

           Sau ngày Đăk Glei được hoàn toàn giải phóng, thực hiện quyết định của tỉnh Gia Lai - Kon Tum, ngày 1/11/1975, huyện Đăk  Glei được thành lập, trên cơ sở sát nhập hai huyện H30 và H40. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân các dân tộc huyện Đăk Glei tiếp tục đoàn kết, chung sức chung lòng bắt tay vào hành trình xây dựng quê hương. Trải qua nhiều khó khăn gian khổ, giờ đây Huyện ĐăkGlei đã mang tầm vóc mới. Kinh tế - xã hội có bước phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nhiều mô hình kinh tế được triển khai như mô hình trồng lúa nước, trồng sắn cao sản, trồng cà phê xứ lạnh, trồng ngô lai, nuôi bò sinh sản, nuôi heo rừng…; đây là những mô hình mang lại hiệu quả cao, nhằm tăng tốc độ phát triển kinh tế, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm trên 10%. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai hiệu quả, quốc phòng an ninh được giữ vững.

          Có thể nói, đạt được những thành tựu nổi bật đó, bên cạnh ý thức tự lực vươn lên của người dân Đăk Glei, còn có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa được đẩy mạnh. Công tác khuyến nông, khuyến lâm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được coi trọng , nhất là việc xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy sản xuất nông nghiệp ở Đăk Glei đã có bước phát triển ổn định. Một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây cà phê, cao su, bời lời được triển khai rộng khắp trên địa bàn huyện. Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng có chuyển biến tốt, vốn rừng được tái tạo và phát triển, công tác giao đất, giao rừng đối với các hộ gia đình và cộng đồng dân cư cũng được quan tâm, đề án phát triển lâm nghiệp được triển khai thực hiện theo hướng bền vững và đã đạt được một số kết quả nhất đinh. UBND huyện đã chỉ đạo trồng mới 5 triệu hét ta rừng, vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tiếp tục được phát huy, ý thức bảo vệ rừng của Nhân dân đã có nhiều chuyển biến, các ngành chức năng đã chủ động, phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, giám sát chặt chẽ việc khai thác chế biến lâm sản, công tác phát triển rừng đã được chú trọng triển khai thực hiện đạt hiệu quả, đã góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn huyện đạt 71,8.

Chăn nuôi bò sinh sản tại xã Đăk Choong.

          Cơ sở hạ tầng cũng từng bước được đầu tư đồng bộ, đến nay hầu hết các thôn làng đã có đường ô tô đến được cả 2 mùa mưa nắng. Các thôn làng đều có lớp học riêng biệt; 100% thôn, làng có điện thắp sáng; 100% số trạm y tế các xã, thị trấn được xây dựng kiên cố. Huyện cũng đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; khu trung tâm hành chính của huyện được đầu tư xây dựng khang trang hơn so với trước đây. Ngoài ra, còn nhiều công trình thủy lợi được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới đảm bảo nước tưới cho trên 1.000 hét ta đất nông nghiệp và các loại cây trồng khác.

Hội trường 16/5 huyện Đăk Glei.

          Nhìn lại chặng đường 42 năm đã trôi qua, Đăk Glei hôm nay đã thật sự đổi thay, kinh tế - văn hóa xã hội phát triển nhanh chóng và toàn diện, đã làm cho đời sống, vật chất, tinh thần của người dân trong huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đường biên cột mốc được giữ vững, an ninh quốc phòng luôn ổn định. Rõ ràng, ý chí và hành động của Đảng bộ, Chính quyền huyện Đăk Glei anh hùng đã thôi thúc mọi tầng lớp Nhân dân quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, để xây dựng huyện Đăk Glei ngày càng văn minh giàu đẹp.  

 

 Bích Hồng.

 

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 01/11/2017 Lượt xem : 609
Quay Về