Bạn đang ở :   Tin tức > An ninh trật tự
    Đăng Nhập
AN NINH TRẬT TỰ

Đồn Biên phòng 673 xã Đăk Long giúp dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo

Đồn biên phòng 673 đứng chân trên địa bàn xã Đăk Long, trong thời gian qua ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Cán bộ, chiến sỹ còn tăng cường xuống cơ sở giúp Nhân dân thực hiện có hiệu quả các mô hình kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 24,1 km đường biên giới và 10 cột mốc từ mốc 767 đến mốc 776.  Xác định Đồn là nhà, biên giới là quê hương, trong những năm qua, Đồn biên phòng 673 xã Đăk Long tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Lãnh đạo Đồn luôn thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp bảo vệ biên giới và làm tốt công tác đối ngoại, thường xuyên quan hệ chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, vận động Nhân dân cùng nhau bảo vệ vững chắc đường biên cột mốc, qua đó, Nhân dân hai bên khu vực biên giới yên tâm định cư, làm ăn, sinh sống, phát triển kinh tế, góp phần làm cho diện mạo khu vực biên giới ngày càng khởi sắc, lòng tin của Nhân dân với Đảng ngày càng bền chặt.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng 673 kiểm tra cột mốc 767.

Thượng tá Nguyễn Văn Ngự - Chính trị viên Phó Đồn biên phòng 673 xã Đak Long cho biết: Với sự phối hợp của Đồn biên phòng Đăk Long và các lực lượng như công an, dân quân thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, kiểm tra công tác tạm trú tạm vắng, hướng dẫn bà con chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng 673 thường xuyên bám dân để tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư, nhờ đó trong những năm qua khu vực biên giới xã Đăk Long luôn ổn định.

Để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, Đồn biên phòng xã Đăk Long luôn xác định tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng 673 xã Đăk Long đã triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động giúp Nhân dân làm đường giao thông nông thôn, khai hoang ruộng lúa nước, hỗ trợ  nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững, hỗ trợ nâng bước em đến trường cho 4 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mỗi em 500.000đ/tháng. Những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 673 xã Đăk Long không chỉ  bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi biên giới.

Thiếu tá Phạm Đức Chiến - Cán bộ vận động quần chúng Đồn biên phòng 673 xã Đăk Long nói: Bản thân tôi cùng với tất cả các đồng chí trong đơn vị, ngoài việc tuần tra, quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới Quốc gia, chúng tôi còn tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, thực hiện “03 bám 04 cùng” để tuyên truyền, vận động Nhân dân tăng gia sản xuất phát triển kinh tế - văn hóa xã hội. Qua đó, Nhân dân có trách nhiệm cùng với bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

Một trong những phong trào giúp người dân ở vùng biên giới xóa đói giảm nghèo bền vững, đó chính là việc Ban chỉ huy Biên phòng 673 đã hỗ trợ bò sinh sản cho người nghèo theo hình thức luân chuyển. Năm 2015, Ông A Đam ở làng Vai Trang xã Đăk Long là người đầu tiên được Đồn biên phòng 673 hỗ trợ cho 2 con bò giống để nuôi, đến nay gia đình ông đã có 4 con bê, đang chuẩn bị cho ra đời con bê thứ 5. Với Gia đình ông A Đam, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, việc được hỗ trợ bò giống thực sự là niềm vui lớn đối với gia đình ông, để rồi mỗi con bò khi lớn lên sẽ phục vụ sản xuất nông nghiệp và có thêm thu nhập cho gia đình ông, góp phần giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông A Đam - làng Vai Trang, xã Đăk Long tâm sự: Năm 1994, tôi lập gia đình và ra ở riêng, những năm đầu mới lập gia đình, hai vợ chồng tôi được bố mẹ chia cho hai sào ruộng lúa nước và gần một hét ta rẫy, hai vợ chồng tôi làm ruộng, rẫy cũng đủ ăn, trong một lần đi làm nương rẫy không may bị tai nạn lao động ảnh hưởng đến cột sống không lao động được, chỉ 1 mình vợ tôi là lao động chính, hàng ngày làm lụng vất vả, nhưng cuộc sống gia đình luôn gặp khó khăn, được bộ đội biên phòng hỗ trợ bò để nuôi, gia đình tôi rất phấn khởi, trong thời gian tới gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc đàn bò thật tốt để cải thiện cuộc sống gia đình.

   

Hỗ trợ bò cho gia đình Ông A Đam - làng Vai Trang xã Đak Long.

Ông A Hai ở thôn Măng tách xã Đăk Long, gia đình ông có 10 người, gồm 2 vợ chồng và 8 người con. Do chỉ có nguồn thu nhập vào một ít diện tích nương rẫy và thu hái thêm một số lâm sản phụ từ rừng, nên cuộc sống của gia đình ông luôn lâm vào cảnh đói nghèo quanh năm. Con cái cũng vì thế mà nheo nhóc, không được học hành đến nơi đến chốn, bản thân ông A Hai là người nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương, thường giúp đỡ bà con trong thôn nên được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Nhưng do gia đình đông con, hai vợ chồng ông tích cực làm nương rẫy mà kinh tế gia đình mãi vẫn chưa khá lên được. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình ông A Hai quá khó khăn. Tháng 6 năm 2018, Đồn Biên phòng 673 xã Đăk Long đã hỗ trợ gia đình ông hơn 500 cây cà phê giống, 1 tạ phân bón, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật, cách trồng và chăm sóc cây cà phê, chỉ sau 9 tháng trồng và chăm sóc, đến nay hơn 500 cây cà phê của gia đình ông A Hai đã thích nghi với khí hậu nơi đây và phát triển đồng đều, xanh tốt. 

Ông A Hai - thôn Măng tách xã Đăk Long nói: Gia đình tôi đông con nên cuộc sống rất khó khăn và vất vả, sau khi được Ban chỉ huy đồn biên phòng tạo điều kiện hỗ trợ giống cà phê, mỗi tuần 1 lần các chiến sỹ đồn Biên phòng đã đến giúp đỡ gia đình tôi, hướng dẫn gia đình trực tiếp tại vườn như là: Cách đào hố, cách trồng và chăm sóc cây cà phê, nhờ bộ đội biên phòng giúp đỡ gần 1 hét ta của gia đình tôi mới trồng năm ngoái, năm nay đang bắt đầu lên xanh tốt, tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt cho vườn cà phê để có thu nhập cho gia đình.

  

Giúp gia đinh Ông A Hai - Thôn Măng tách xã Đak Long chăm sóc cà phê.

Đăk Long là xã biên giới đặc biệt khó khăn, Nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống của một số hộ nghèo chưa được cải thiện, để khắc phục những khó khăn của Mhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần bằng nhiều cách làm khác nhau. Đồn biên phòng 673 đã và đang góp phần tích cực giúp đỡ Nhân dân lao động sản xuất, cải thiện đời sống, phòng, chống thiên tai, hướng dẫn Nhân dân áp dụng tiến bộ, khoa học  kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, chăn nuôi trồng trọt... góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho Nhân dân các dân tộc trên tuyến biên giới.

Ông A Thai - Chủ tịch UBND xã Đăk Long cho biết: Trong những năm qua, được sự giúp đỡ của Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng đã tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, trong đó phải kể đến thành quả mà Cán bộ, chiến sỹ đã quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa tặng cho hàng chục hộ dân nghèo. Ngoài ra Cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng còn xây dựng nhiều mô hình như: Mô hình chăn nuôi heo, trồng bời lời, làm ruộng lúa nước, trồng mỳ ... nhờ đó kinh tế trên địa bàn xã Đăk Long luôn phát triển ổn định, năm 2017 tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Đăk Long chiếm gần 60%, đến năm 2018 giảm xuống còn 49 %.

Cán bộ Biên Phòng vận động nhân dân phát triển kinh tế.

Mỗi hoạt động của cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng  673 xã Đăk Long trong việc giúp dân xóa đói giảm nghèo, đã góp phần củng cố, xây dựng niềm tin của người dân vào những người lính mang quân hàm xanh, khẳng định tình đoàn kết quân dân nơi biên giới. Với truyền thống đoàn kết đó, Nhân dân các dân tộc xã Đăk Long đang cùng với Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng 673 tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bích Hồng - A Lộc.

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 03/03/2019 Lượt xem : 369
Quay Về