Bạn đang ở :   Tin tức > An ninh trật tự
    Đăng Nhập
AN NINH TRẬT TỰ

Đảm bảo an toàn PCCC đối với các tiệm tạp hóa, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ kết hợp với nhà ở

Đảm bảo an toàn PCCC đối với các tiệm tạp hóa, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ kết hợp với nhà ở trên địa bàn huyện Đăk Glei hiện đang là vấn đề cấp thiết cần sự quan tâm.

Tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa là những cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa, là nơi lưu trữ hàng hóa và bày bán nhiều loại hàng hóa khác nhau trong đó có bán đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày gồm các mặt hàng đồ ăn uống, đồ gia dụng, sinh hoạt, dụng cụ học tập và các loại đồ ăn nhanh,…Những tiệm và cửa hàng này thường thịnh hành tại những thị trấn nhỏ lẻ hoặc vùng nông thôn, nó thay thế vai trò của một cửa hàng bách hóa ở thành thị, mang đến một lựa chọn rộng rãi cho khách hàng bởi sự đa dạng hàng hóa, đôi khi cửa hàng chỉ là một không gian nhỏ, nơi mọi người từ thị trấn và xung quanh khu vực nông thôn đến mua tất cả các hàng hoá. Tại địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum thì loại hình cửa hàng này cũng tồn tại nhiều tại các khu dân cư để phục vụ tại chỗ cho người dân không khu vực cư trú, thường cửa hàng này là loại hình tự thành lập, người chủ sử dụng một phần diện tích căn nhà để bỏ vốn mua và bày bán các loại hàng hóa.

Đặc điểm những tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ này thường kết hợp với nhà ở luôn luôn tiểm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao là mối đe dọa tới những người xung quanh cũng như chính bản thân họ mà họ không hề hay biết như: Chủ tiệm, cửa hàng không hiểu biết kiến thức PCCC; hàng hóa dễ cháy chứa nhiều và chất chồng lên nhau; khoảng cách an toàn hệ thống điện, lối thoát nạn không đảm bảo; không có phương tiện, dụng cụ chữa cháy ban đầu; nơi thờ cúng làm bằng vật liệu dễ cháy và đặt gần hàng hóa; kinh doanh những bình chứa gas mini; sử dụng biển quảng cáo, đấu nối, câu móc điện che hết các ban công, lô gia…

 

Chất hàng hóa không có lối đi

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn, trong đó có nhiều vụ cháy cửa hàng tạp hóa, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình một số vụ cháy trong thời gian gần đây như: Vào lúc 02 giờ 18 phút ngày 18/12/2018 nhận được tin báo của Công an thị trấn Plei Kần xảy ra cháy 02 sạp bán đồ ăn và nước giải khát trên vỉa hè đường Hùng Vương, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Ngay sau khi nhận được tin, Tổ CC và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi đã xuất 01 xe chữa cháy cùng 06 CBCS đến hiện trường tham gia chữa cháy, chống cháy lan. Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Không thiệt hại gì về người nhưng thiệt hại khoảng 55 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu do chập điện. Từ thực tế các vụ cháy cho thấy: Nguyên nhân gây ra các vụ cháy tại các cửa hàng tạp hóa hầu hết là do ý thức chủ quan của người dân, nhất là do sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn và sơ xuất, bất cẩn khi dùng lửa. Trong khi đó, tại các cửa hàng tạp hóa thường tập trung nhiều loại hàng hóa dễ cháy và cháy lan nhanh như: Các loại giấy, vật dụng bằng nhựa, bao bì, túi xốp…

Tại huyện Đăk Glei, khi đến các cửa hàng tạp hóa hiện nay, điều dễ nhận thấy nhất là sự bề bộn, trừ một số cửa hàng có quy mô lớn, mặt bằng rộng. Tuy nhiên, ở những nơi này, kho chứa cũng thiếu ngăn nắp. Nhiều chủ cửa hàng vì muốn tận dụng không gian trưng bày và sự “tiện lợi” đã bày hàng kín cả lối đi, vì thế khi sự cố cháy xảy ra, không có lối thoát nạn, việc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ gặp khó khăn.

Vì vậy, việc phòng ngừa cháy, nổ ở các cửa hàng tạp hóa là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn PCCC, các chủ tiệm tạp hóa, cửa hàng tạp hóa cần phải thực hiện các giải pháp sau:

1. Bố trí mặt bằng giữa khu bán hàng và kho riêng biệt, có tường ngăn cháy, bố trí khu vực bán hàng thành từng khu, lô hàng hóa riêng biệt tạo khoảng cách ngăn cháy lan. Bố trí ít nhất 2 cửa đi thoát nạn, cửa thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không khóa cửa thoát nạn trong quá trình hoạt động.

2. Sắp xếp hàng hóa và vật dụng dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp. Khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi. Khi đốt vàng mã phải có dụng cụ che chắn tránh cháy lan.

3. Lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồng trong ống bảo vệ, lựa chọn cầu dao tự động để bảo vệ tách riêng điện kinh doanh, điện chiếu sáng bảo vệ thành hệ thống riêng biệt.

4. Thường xuyên quan tâm thực hiện nội quy PCCC tại cơ sở, nhắc nhở những người làm việc tại cửa hàng nêu cao ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành nội quy, quy định về PCCC.

5. Không để hàng hóa, chất dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao... Không bố trí hệ thống điện sát tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

6. Tuyệt đối cấm hút thuốc trong khu vực kinh doanh chứa hàng hóa dễ cháy.

7. Tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ.

8. Trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy để sử dụng cứu chữa khi đám cháy mới phát sinh.

Thực hiện tốt đầy đủ các giải pháp trên tại các tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ không những cùng lực lượng chức năng phòng ngừa tốt trong công tác PCCC mà còn bảo vệ tài sản của chính mình góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Bài viết, ảnh: Quang Thành

Đội Tổng hợp CAH Đăk Glei

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 19/06/2019 Lượt xem : 250
Quay Về