Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

   Đóng
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Gương: Cựu chiến binh A Đáp làm kinh tế giỏi

 Trong những năm gần đây, từ phong trào CCB sản xuất kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB sản xuất kinh doanh giỏi là người đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự cố gắng, nỗ lực của họ không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương, anh A Đáp ở thôn Bê Rê xã Đăk Choong là một người như vậy. 

 Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Đăk Choong, anh Đáp luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ về địa phương và làm nông nghiệp thuần túy, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn vất vả. Năm 2005, anh Đáp đã cùng với gia đình phát triển kinh tế theo hướng trồng trọt, chăn nuôi. Với hơn 2 ha đất đồi khai hoang được, anh đã tập trung vào trồng cây cà phê, bời lời và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi nên cây trồng, vật nuôi bị sâu, bệnh phát triển chậm, hiệu quả thấp. Không nản chí, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm do huyện, xã tổ chức; nắm được kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi anh đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng xuất và sản lượng cây trồng, vật nuôi đã dần được nâng cao. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch khoảng 10 tấn cà phê và hơn 1 ha bời lời đã cho thu hoạch. Ngoài ra, gia đình anh còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm để cải thiện cuộc sống gia đình. Nhờ năng động làm kinh tế giỏi nên cuộc sống gia đình anh đã ổn định, no ấm. Các con anh đều được học hành đầy đủ. Với nguồn thu từ trồng trọt và chăn nuôi mỗi năm gia đình anh cho thu nhập từ 70 đến 120 triệu đồng, đời sống không ngừng được cải thiện và nâng cao.

 

Mô hình phát triển cây cà phê của CCB A Đáp thôn Bê Rê xã ĐăkChoong.

Không chỉ sản xuất giỏi, với vai trò là hội viên nông dân, Chi hội trưởng Hội CCB thôn, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, gương mẫu thực hiện tốt đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong thôn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động Nhân dân đóng góp tiền, ngày công, làm đường giao thông nông thôn, tạo nên sự khang trang, đổi mới trong thôn làng.  

Có thể nói, hội viên CCB A Đáp là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của anh thật đáng trân trọng. Anh đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người CCB Việt Nam trong thời đại mới, xứng đáng là tấm gương sáng để Nhân dân trên địa bàn xã Đăk Choong học tập và noi theo.

Đình Hiều - Y Đông

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 21/07/2017 Lượt xem : 427
Quay Về