Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

   Đóng
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Chị Y Thuế thôn Bê Rê xã Đăk Choong làm giàu từ trồng cà phê

Chị Y Thuế, thôn Bê Rê xã Đăk Choong – hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Đến thôn Bê Rê xã Đăk Choong hỏi chị Y Thuế gương điển hình trong lao động, sản xuất thì ai cũng biết, xuất thân từ một gia đình thuần nông, không có công ăn việc làm ổn định, nên cuộc sống của gia đình chị luôn gặp khó khăn, bởi vậy chị luôn trăn trở, phải nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống gia đình. Được sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ trong thôn, chị Y Thuế đã cùng gia đình khai hoang đất trống, đồi núi trọc để trồng cà phê, vừa chăm lo cho gia đình, vừa chăm sóc vườn cà phê khiến chị lúc nào cũng đầu tắt mặt tối, thế nhưng, với tính cần cù, thông minh, chịu thương, chịu khó chị Y Thuế đã tìm tòi trên sách vở, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cà phê. Đồng thời, được tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc cà phê. Năm 2005 chị bắt đầu trồng 2 hét ta cà phê, đất không phụ người, cây cà phê đã sinh trưởng  và phát triển tốt, ít dịch bệnh cho năng suất cao. Đến nay, gia đình chị đã có 4 hét ta cà phê, 1 hét ta bời lời đang cho thu hoạch, chị còn nuôi 10 con bò thịt, 3 con bò sinh sản để lấy phân bón cho các loại cây trồng. Trừ các khoản chi phí, tổng thu nhập của gia đình chị là150 triệu đồng/năm.

Chị Y Thuế tâm sự trước đây gia đình tôi rất khó khăn, nhờ được Hội liên hiệp phụ nữ xã Đak Choong đứng ra làm thủ tục tín chấp cho tôi vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tôi xử dụng nguồn vốn đó vào trồng 2 hét ta cà phê, sau 3 năm thu hoạch tôi đã trả được cả gốc và lãi cho Ngân hàng, tôi tiếp tục đầu tư trồng thêm 2 hét ta cà phê và 1 hét ta bời lời, ngoài ra tôi còn đầu tư vào phát triển chăn nuôi, nhờ đó kinh tế của gia đình tôi luôn phát triển bề vững.

Chị Y Thuế đang thu hoạch cà phê

Không chỉ làm kinh tế giỏi chị Y Thuế còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ Thôn Bê Rê xã Đak Choong. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đi tuyên truyền cho hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động chị em phụ nữ trong chi hội “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, chị Y Thuế còn vận động những hội viên phụ nữ cùng nhau xây dựng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả.
Chị Y Chánh: Chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Bê Rê cho biết, trước đây chị Y Thuế chưa biết cách trồng và chăm sóc cây cà phê, sau khi được tham gia các lớp tập huấn do xã Đak Choong tổ chức, có kiến thức chị đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cà phê. Nhờ đó diện tích cà phê của gia đình chị Y Thuế luôn phát triển cho năng xuất thu hoạch cao, kinh tế phát triển Chị Y Thuế có điều kiện giúp đỡ nhiều phụ nữ nghèo trong thôn, cùng vươn lên phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Chị còn là hội viên nhiệt tình, năng nổ trong công tác tuyên truyềnvận động chị em phụ nữ giữ gìn vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chị Y Thuế đang tuyên truyền vận động chị em phụ nữ phát triển kinh tế

Với làm của chị Y Thuế thôn Bê Rê xã Đak Chông đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, chị thật sự là tấm gương điển hình về phụ nữ làm kinh tế giỏi, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo”.                                                           

Bài, ảnh: Bích Hồng.

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 16/10/2018 Lượt xem : 295
Quay Về