Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

   Đóng
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ Việt Nam - Sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ mang trong mình nhiệt huyết, đam mê và những hoài bão lớn. Với lý tưởng sống cao đẹp “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thanh niên Việt Nam luôn sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong thư gửi thanh niên nhi đồng toàn quốc nhân ngày Tết Nguyên đán năm 1946, Bác viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”, Bác coi “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn do các thanh niên”. Người đã gửi gắm niềm tin yêu vào thế hệ trẻ của đất nước và niềm tin vào một Việt Nam giàu mạnh “Non sông Việt Nam có trở lên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Thật vậy! Khi đất nước Việt Nam còn là một nước thuộc địa, dân tộc Việt Nam phải chịu sự tranh giành, xiềng xích của bọn thực dân, từng lớp, từng lớp trẻ thanh niên đã đi theo lý tưởng sống cao đẹp, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc dựng lên những tượng đài bất diệt của nước non.

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Những anh hùng ấy là những chàng trai gác bút nghiên để ra chiến trường cầm súng đòi lại sự tự do cho dân tộc.

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

Những thanh niên ấy đã tạo nên “Dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ”, góp phần đưa đất nước Việt Nam trở thành một quốc gia thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân được tự do và đưa cả nước Việt Nam đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Để tạo nên 2 tiếng Việt Nam, Bác Hồ - Tên gọi thân thương đã gắn với hàng triệu trái tim đồng bào Việt Nam. Thế hệ trẻ chúng ta không ai may mắn được gặp Bác Hồ, nói chuyện với Bác, nhưng những hình ảnh về  Bác hiện lên thật gần gũi, gần gũi như chính những người ruột thịt. Bác là người Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam. Khi còn nhỏ, Năm điều Bác Hồ dạy mỗi chúng ta đều phải thuộc lòng, vào Đội, lớn lên chúng ta phấn đấu được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rồi cao hơn nữa là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bất cứ lúc nào, giai đoạn trưởng thành nào, Bác Hồ vẫn luôn là tấm gương sáng, một vị lãnh tụ, người đã mở đường cho chúng ta đi, vẫn mãi sát cánh bên chúng ta, dìu dắt, động viên và răn bảo chúng ta. Cả cuộc đời, Bác đã dành trọn tình yêu thương của mình cho đồng loại, cho dân tộc. Đó là một thứ tình cảm được thể hiện bằng chính những cử chỉ nhỏ nhặt nhất đến những hi sinh cao cả nhất: Bác sẵn sàng nhường miết cơm ít ỏi của mình cho người khác, bớt lại từng hạt gạo giúp đồng bào qua cơn hoạn nạn, hi sinh cả tình cảm riêng tư của mình cho cách mạng, cho dân tộc. Đó là những tính cách đã đi vào bản chất của mỗi con người Việt Nam, được tôi luyện lửa đạn chiến tranh, qua gian nan, đời thường. Người dành tình yêu thương, sự quan tâm đặc biệt đến các em nhỏ, các cụ già, những người tàn tật. Sự quan tâm, chăm sóc của Bác không phải đột phá, nó cứ thường xuyên, tự nhiên như chính một thành tố tạo nên tính cách một con người. Ở Bác có cả  một biển cả tình yêu bao la không bao giờ cạn.

Ngày nay, khi cuộc sống không còn khói, bom, đạn lạc. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Khi nền kinh tế bắt đầu hội nhập và phát triển. Thì một lớp trẻ thanh niên lại có lối sống hưởng thụ, trụy lạc, bất cần. Một lối sống thiếu trách nhiệm với gia đình, xã hội và chính bản thân họ. Họ sống không có lý tưởng, không hoài bão và mục đích, nhanh chóng sa vào các tệ nạn xã hội và là gánh nặng của gia đình và xã hội. Có thể thấy thiếu lý tưởng, không có động lực phấn đấu cụ thể và rõ ràng cho bản thân. Thói dối trá, không trung thực, không tuân theo những chuẩn mực đạo đức mà xã hội đã quy định, Không chuyên tâm vào việc nâng cao năng lực trình độ của bản thân, có tính ỷ lại,  “giới trẻ là tương lai của toàn nhân loại”, nhưng đối diện với thực tế, liệu nó có tốt đẹp như người ta tưởng không? Khi giới trẻ ngày nay sống thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần.

Lần theo dòng chảy của thời gian, như cuộn băng cassette tua chậm, trở về quá khứ và lịch sử oai hùng của dân tộc, niềm tự hào trong mỗi chúng ta là một hào khí rực lửa với những tấm gương tiêu biểu cho ý chí chiến đấu và lý tưởng sống cao đẹp của tuổi trẻ Việt nam gắn liền với những tên tuổi lịch sử như: Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Võ Thị Sáu, hay 10 cô gái như 10 bông hoa lửa Ngã Ba Đồng Lộc năm nào,… Chúng ta đã có một thời rực cháy như vậy đấy!

Đúng như lời nhận định của đồng chí  Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh “Ý nghĩa cuộc sống của mỗi người, nhất là lớp trẻ không thể bó hẹp trong đời sống riêng tư mà phải vươn lên gần mình với xã hội, quan tâm tới mọi người, tới Tổ quốc, tới Nhân dân trở thành lý tưởng và hoài bão lớn”. Sự hội nhập quốc tế nhanh chóng làm “mồi lửa” do sự bùng cháy của lối sống thực dụng chạy theo danh lợi bất chấp đạo lý đã dẫn đến những tiêu cực trong xã hội ngày càng phổ biến. Những biểu hiện xa rời mục tiêu của chủ nghĩa xã hội chưa được khắc phục, sự chống phá của các thế lực phản động quốc tế nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” đã tác động không nhỏ đến đời sống đạo đức công dân, nhất là lớp trẻ hiện nay, ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm, ý chí phấn đấu của thanh, thiếu niên. Hậu quả là đã có một bộ phận thanh, thiếu niên phai nhạt niềm tin, lý tưởng, mất phương hướng phấn đấu, không có trí lập thân, lập nghiệp: chạy theo lối sống thực dụng, sống dựa dẫm, sống thiếu trách nhiệm, thờ ơ với gia đình, xã hội, sa vào nghiện ngập, hút xách.

Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà đạo đức học lỗi lạc mà còn là một tấm gương đạo đức vô song. Chính điều này đã đem lại cho tư tưởng và tấm gương đạo đức của người có một sức sống mãnh liệt và sử cổ vũ lớn lao không chỉ với nhân dân Việt Nam mà còn cả với nhân dân thế giới trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và tiến bộ xã hội. Để trở thành người có ích cho xã hội, người chủ tương lai của nước nhà, công dân Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng cần phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vậy thế hệ trẻ Việt Nam cần phải học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với những nội dung gì:

Thứ nhất, học trung với nước, hiếu với dân, suốt đời đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp giải phóng con người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người Việt Nam đẹp nhất và là một trong những con người đẹp nhất của thời đại chúng ta. Ngay từ thuở thiếu thời, Hồ Chí Minh đã lựa chọn một cách rõ ràng và dứt khoát mục tiêu hiến dâng cả cuộc đời mình cho cách mạng. Người đã chấp nhận mọi sự hy sinh, luôn kiên định, dũng cảm và sáng suốt để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, “thắng không kiêu, bại không nản”, “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục” nhằm thực hiện bằng được mục tiêu đó. Người nói: “Bài học chính trong đời tôi là tuyệt đối và hoàn toàn cống hiến đời mình cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất Tổ quốc, giải phóng giai cấp công nhân và dân tộc bị áp bức, cho sự thắng lợi của chủ nghĩa xã hội cho sự hợp tác anh em và hòa bình giữa các dân tộc”; “Một ngày đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Đến lúc phải rời thế giới này điều luyến tiếc duy nhất của người là “không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Tấm gương vì nước, vì dân suốt đời đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người của Hồ Chí Minh đã được nhân dân thế giới và bạn bè quốc tế thừa nhận và kính phục. Họ đã dùng những lời lẽ đẹp đẽ và trang trọng nhất để ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh: “nhà cách mạng triệt để”, “nhà hoạt động quốc tế thần thoại”, “một nhân vật nổi bật nhất trong thời đại chúng ta”, “một tấm gương sáng chói những phẩm chất cách mạng và nhân đạo cao cả nhất. Hiếm có một nhà lãnh đạo nào trong những giờ phút thử thách lại tỏ ra sáng suốt, bình tĩnh, gan dạ, quên mình, kiên nghị và dũng cảm một cách phi thường như vậy”; một con người “mà cái chết là mầm sống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt”...

Thứ hai, học cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đòi riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn phi thường.

Hồ Chí Minh thường dạy cán bộ, đảng viên phải cần, kiệm, liêm, chinh, chí công vô tư, ít lòng ham muốn vật chất, đó là tư cách người cán bộ cách mạng và tự mình, Người đã gương mẫu thực hiện. Suốt đời Người sống trong sạch, thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, luôn vì nước, vì dân, vì con người, không gợn chút riêng tư. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng viết: “Hồ Chủ tịch không có cái gì riêng. Cái gì của nước, của dân là của Người. Quyền lợi tối cao của nước, lợi ích hàng ngày của dân là sự lo lắng đêm ngày của Người. Gia đình của Người là đại gia đình Việt Nam”. Là lãnh tụ cách mạng, Hồ Chí Minh luôn coi khinh mọi sự xa hoa, không ưa chuộng những nghi thức trang trọng cầu kỳ. suốt đời giữ một nếp sống thanh bạch, tao nhã, giản dị, khiêm tốn, khắc khổ, cần lao và tranh đấu để mưu cầu hạnh phúc cho dân. Toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới đều biết bộ ka ki bạc màu, đôi dép lốp mòn, cái nhà sàn gỗ đơn sơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh... Nói về những đức tính vĩ đại của Hồ Chí Minh. X.Asienđê - vị Tổng thống anh hùng của nước Cộng hòa Chile đã khái quát: “Nếu như muốn tìm một sự tiêu biểu cho tất cả cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì đó là đức tính vô cùng giản dị và sự khiêm tốn phi thường”.

Thứ ba, học đức tin tuyệt đối vào sức mạnh của nhân dân, kính trọng nhân dân và hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; luôn nhân ái, vị tha, khoan dung và nhân hậu với con người.

Hồ Chí Minh có tình thương yêu bao la đối với con người. Tình thương đó gắn liền với niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh và trí tuệ của nhân dân. Người luôn dạy cán bộ đảng viên, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh: phải gần dân, hiểu dân, học dân, kính trọng nhân dân: hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Người thường xuyên đi xuống cơ sở để tìm hiểu, “lắng nghe ý kiến của đảng viên, của nhân dân, của những người không quan trọng”. Là người có uy tín rất cao và sức hấp dẫn rất lớn song không bao giờ Hồ Chí Minh đặt mình cao hơn nhân dân chỉ tâm niệm suốt đời là công bộc của nhân dân, “như một người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra trước mặt trận”. Với tình thương yêu bao la, Hồ Chí Minh dành cho tất cả, chia sẻ với mỗi người những nỗi đau riêng. Người nói trong “mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng và gộp cả những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình lại thì thành nỗi đau khổ của tôi”. Cách mạng Tháng Tám thành công, cũng là lúc Việt Nam vừa trải qua nạn đói khủng khiếp. Hồ Chí Minh chủ trương tăng gia sản xuất, mỗi tháng mỗi người nhịn ăn ba bữa để góp gạo cứu đói và người cũng đóng góp lon gạo của mình như mọi người dân. Đi thăm trại tù binh trong chiến dịch biên giới về. Người không còn áo khoác ngoài vì Người đã cho tên quan ba thầy thuốc người Pháp bị rét cóng...

Thứ tư, học tấm gương về ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, quyết tâm vượt qua mọi thứ thách, gian nguy để đạt được mục đích cuộc sống.

Cuộc đời cách mạng của Hồ Chí Minh là một chuỗi những năm tháng vô cùng gian khổ. Hai lần ngồi tù, một lần đã nhận án tử hình có giai đoạn hoạt động sôi nổi được đánh giá rất cao, có giai đoạn bị hiểu nhầm, nghi kỵ, không được giao nhiệm vụ. Song, nhờ ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, Hồ Chí Minh đã bình tĩnh, kiên cường, chủ động vượt qua mọi thử thách, gian nguy, kiên trì mục đích cuộc sống, bảo vệ chân lý, giữ vững quan điểm cách mạng của mình. Người đã làm thơ để tự răn:

“Muốn nên sự nghiệp lớn,

Tinh thần càng phải cao”.

Dũng cảm, quyết tâm, bền bỉ, bất khuất là những đặc trưng trong nhân cách Hồ Chí Minh. Một tờ báo nước ngoài đã viết: “Đằng sau cốt cách dịu dàng của Cụ Hồ là một ý chí sắt thép, dưới cái bề ngoài giản dị là một tinh thần quật khởi anh hùng không có gì uy hiếp nổi”.

Trong tình hình hiện nay để phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của thanh, thiếu niên có hiệu quả đòi hỏi phải có sự phối kết hợp của nhiều nhân tố: sự giáo dục và việc tự tu dưỡng, rèn luyện của sinh viên; sự nêu gương của mọi người trong xã hội, của bố mẹ trong gia đình, của cán bộ, đảng viên, của các thầy, cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục và sự hướng dẫn của dư luận xã hội và pháp luật. Nếu coi thường một trong những nhân tố trên, việc học tập và rèn luyện sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn./.

Bài viết: Quang Thành

Đội Tổng hợp Công an huyện Đăk Glei

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 18/07/2019 Lượt xem : 249
Quay Về