Bạn đang ở :   Tin tức
    Đăng Nhập
TIN TỨC

Huyện Đăk Glei tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Ngày 02 tháng 01 năm 2020, Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Đăk Glei tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2020, Đây là lần đầu tiên huyện Đăk Glei triển khai tổ chức cuộc diễn tập này.

Quang cảnh diễn tập cơ chế.

Với tình huống giả định, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, cơn bão số 7 trong 24 giờ tới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện Đăk Glei. Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, có nguy cơ gây sạt lở đất, ngập lụt cao, đặc biệt là các vùng trọng điểm như thôn Đăk Dung, thị trấn Đăk Glei.

Để chủ động ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, buổi diễn tập đã thực hành đầy đủ phần cơ chế và thực binh, với các tình huống giả định cụ thể và chi tiết.

 Đối với phần thực binh với tình huống giả định mưa giông kéo dài, kèm theo gió lốc lớn, làm mực nước trên sông Pô Kô và một số nhánh sông tại Đăk Nhoong, Đăk Ra lên nhanh, gây ngập úng cục bộ ở một số vùng thấp thuộc thị trấn Đăk Glei, làm tốc mái nhiều nhà dân và diện tích hoa màu, gia súc, gia cầm của người dân bị trôi theo dòng nước lũ.

Sau khi nhận được thông tin, UBND thị trấn Đăk Glei đã huy động lực lượng công an, dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân dân các thôn tập trung so tán người và tài sản đến khu vực an toàn.

 Lực lượng Công an tăng cường, ứng cứu giúp đỡ nhân dân, đồng thời xin tăng cường lực lượng vận chuyển, sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sắp xếp ổn định cuộc sống tạm thời.

Qua phần diễn tập thực binh sát với thực tế địa phương đã giúp cho cấp ủy chính quyền thị trấn có thêm kinh nghiệm để khi xảy ra tình huống thật sẽ triển khai tốt hơn.

Ông Nghiêm Minh Hiệu - Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết: “Qua diễn tập trước hết là thời gian ngắn nhưng chúng tôi đã chủ động được và vận động bà con nhân dân cũng như là cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc việc triển khai phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, nếu như sau này có xảy ra mà thực tế trên địa bàn có sảy ra thì chúng tôi hoàn toàn chủ động và ứng phó với cơn bão làm sao đảm bảo tính mạng và tài sản cho bà con nhân dân”.

Các lực lượng diễn tập phần thực binh phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Cuộc diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn đã giúp Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã nêu cao vai trò trách nhiệm, năng lực, trí tuệ trong công tác phòng chống thiên tai.

Ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban PCTT - TKCN huyện Đăk Glei cho biết: “Công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn được cấp ủy chính quyền của huyện Đăk Glei đặc biệt coi trọng lên hàng đầu. Việc diễn tập phòng,  chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn mục đích là nâng cao khả năng ứng phó với tình huống mưa bão sạt lở đất có thể diễn ra, đặc biệt là ý thức tự nâng cao tự phòng tránh bản thân từng người dân và qua đó để nâng cao nhận thức cảnh giác cao không chủ quan trong tình huống có mưa bão giảm thiệt hại cao nhất cho tài sản, tính mạng của người dân”.

Với các tình huống giả định và triển khai thực hành tại buổi diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 của huyện Đăk Glei cho thấy công tác chuẩn bị chu đáo, các lực lượng đã hiệp đồng, phối hợp với nhau rất ăn ý trong quá trình triển khai, thực hiện. Cuộc diễn tập này đã giúp cho các lực lượng, cũng như các cơ quan và địa phương của huyện Đăk Glei có thêm những kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế khi có mưa lũ xảy ra trên địa bàn ./.

A Lộc

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Đăk Glei.

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 03/01/2020 Lượt xem : 146
Quay Về