Bạn đang ở :   Tin tức > Kinh tế - chính trị
    Đăng Nhập
KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Mười sự kiện nổi bật nhất của huyện Đăk Glei năm 2018

Kết thúc năm 2018, huyện Đăk Glei đã hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Sau đây, trang thông tin điện tử huyện xin trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật nhất của huyện Đăk Glei trong năm 2018.

Đại hội đại biểu công đoàn huyện Đăk Glei lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Ngày 26/01/2018 Liên đoàn lao động huyện Đăk Glei tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Có 128 đại biểu đại diện cho 2.099 đoàn viên trên địa bàn huyện đã về dự.

Trong những năm qua Liên đoàn lao động huyện Đăk đã triển khai và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua như: Phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “Học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”, phong trào “Thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bên cạnh đó Liên đoàn huyện còn luôn chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, cùng với chính quyền tham mưu giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động. Giải quyết vốn vay từ  quĩ “Vì nữ CNLĐ nghèo” tổng số vốn điều lệ là 50-70 triệu đồng/ năm cho 27 lượt chị vay,  để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho gia đình.

Đại hội đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành mới gồm 19 ủy viên, bầu ban thường vụ 5 đồng chí, bầu ủy ban kiểm tra 3 đồng chí, bầu 11 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn cấp trên. Đ/c Nguyễn Văn Phương: Được bầu giữ chức vụ chủ tịch. Đ/c Y Tình: Được bầu giữ chức vụ phó chủ tịch LĐLĐ huyện Đăk Glei khoá VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Khởi công xây dựng nhà đa năng huyện Đăk Glei.

Ngày 31/01/2018 tại khu công viên Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn và xây dựng Hải Phong đã khởi công xây dựng công trình nhà đa năng, do UBND huyện làm chủ đầu tư.

Theo quyết Định số 747/QĐ-UBND, ngày 17/8/2018 của UBND tỉnh Kon Tum, công trình nhà đa năng huyện Đăk Glei có tổng mức đầu tư: 10.800.000.000 đồng, tổng diện tích đất mặt bằng khoảng 5.000m2, công trình nhà đa năng được xây dựng 02 tầng, với tổng diện tích 1.998m2, trong đó tầng 01 có diện tích sử dụng 1.389m2, tầng 02 có diện tích sử dụng 609m2, gồm khán đài, phòng họp, phòng kỹ thuật, nền lát gạch, sân bê tông, mương toát nước, bể nước ngầm...

Theo kế hoạch đến hết quý I/2019 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của nhân dân và tổ chức tập luyện, thi đấu các môn thể thao giữa các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện, các hoạt động giao lưu thể thao giữa các thôn, xã. Tổ chức các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ, hội nghị và góp phần hoàn chỉnh không gian kiến trúc cảnh quan đô thị theo định hướng của quy hoạch Thị Trấn. Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho giới trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên - Nhi đồng trên địa bàn huyện.

Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện Đăk Glei lần thứ 9, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Ngày 19/4/2018 Hội nông dân huyện Đăk Glei tổ chức đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Có 130 đại biểu  đã về dự.

Trong  nhiệm kỳ qua, Hội nông dân huện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết và điều lệ Hội nông dân Việt Nam, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn giải quyết cho 3.458 lượt hội viên nông dân vay vốn, với số tiền 513,361 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ được vay vốn, đến nay nhiều hội viên nông dân nghèo đã vươn lên làm giàu chính đáng và có mức thu nhập từ 100à300 triệu/năm.

Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện đã bỏ phiếu bầu được Ban chấp hành gồm 21 đồng chí. Đ/c A Vệ được bầu giữ chức vụ chủ tịch, Đ/c Y Thủy được bầu giữ chức vụ phó chủ tịch Hội nông dân huyện Đăk Glei khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023. Đại hội cũng đã bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Hội nông dân tỉnh gồm 30 đại biểu, trong đó có 1 đại biểu dự khuyết.

Huyện Đăk Glei tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2018.

Trong 2 ngày 26 và 27/4/2018 huyện Đăk Glei tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2018.

Nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Đăk Glei được tổ chức với 3 giai đoạn. Giai đoạn I: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn II: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Giai đoạng III: Thực hành tác chiến phòng thủ.

Cuộc diễn tập được triển khai có nhiều tình huống bất ngờ nhằm tăng cường khả năng xử trí về quốc phòng an ninh của hệ thống chính trị, đồng thời nâng cao vai trò chức năng nhiệm vụ của các lực lượng trong khu vực phòng thủ. Đây cũng là dịp để các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị đánh giá kết quả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, từ đó bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến kết hợp giữa phát triển kinh tế với quốc phòng an ninh trong tình hình mới.

Huyện Đăk Glei tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp huyện năm 2018.

Trong 2 ngày dự thi 22 và 23/8/2018, Huyện Uỷ Đăk Glei tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp huyện năm 2018. Có 27 thí sinh đến từ 15 Đảng Uỷ trực thuộc Đảng bộ huyện Đăk Glei đến dự.

Các thí sinh tham dự hội thi trải qua 4 phần thi: Phần thi trắc nghiệm, phần thi nghiệp vụ công tác Đảng, phần thi xử lý tình huống và phần thi thuyết trình. Nội dung thi tập trung vào tìm hiểu Điều lệ Đảng khóa XII, cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, các quy định, hướng dẫn thực hiện điều lệ Đảng, quy định về những điều đảng viên không được làm, chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, nghị quyết TW 4 khóa XII về tăng cường chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống những biểu hiện “ tự diễn biến” “ tự chuyển hóa” trong nội bộ, các Chỉ thị, Nghị quyết của tỉnh, huyện và địa phương, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, các tình huống và cách giải quyết của chi ủy, bí thư chi bộ về các vấn đề nảy sinh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tổ chức, kiểm tra và công tác dân vận ở cơ sở.

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 4 giải khuyến khích cho các thí sinh có số điểm cao nhất trong Hội thi. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao giải 03 giải phụ cho các thí sinh, thí sinh lớn tuổi nhất, thí sinh nhỏ tuổi nhất và thí sinh có phần thi nghiệp vụ công tác Đảng đạt kết quả cao nhất.

HĐNĐ huyện Đăk Glei khóa XIV tổ chức kỳ họp bất thường lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND huyện bầu nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngày 18/10/2018, HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với

Theo đó, có 21 người đủ điều kiện được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này gồm có: Chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên thường trực HĐND và trưởng ban 3 Ban của HĐND huyện; Chủ tịch, các phó chủ tịch và ủy viên UBND huyện. Phiếu tín nhiệm được lấy theo 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp theo đúng quy định về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Kết quả nhìn chung cho thấy, tỷ lệ số phiếu tín nhiệm cao chiếm đa số; còn số phiếu tín nhiệm và tín nhiệm thấp chiếm tỷ lệ nhỏ. Người có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất trong 21 người được lấy phiếu tín nhiệm lần này là đồng chí Vương Văn Đương trưởng ban kinh tế xã hội HĐND huyện với 24 phiếu tín nhiệm cao đạt tỷ lệ 82,7%, 02 phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ 6,9%.

100% đại biểu HĐND huyện đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu tại kỳ họp bất thường này.

Liên hoan cồng chiêng - Múa xoang dành cho học sinh phổ thông lần thứ nhất năm 2018.

Ngày 3/11/2018, tại Nhà rông văn hóa thôn Măng Rao - xã Đăk Pét, Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Đăk Glei, tổ chức Liên hoan cồng chiêng, múa xoang và Thi trang phục dân tộc lần thứ 1/2018.

Tham gia Liên hoan lần này có 9 đoàn, với 252 học sinh đến từ các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Tại hội thi các em học sinh trình diễn trang phục, đánh cồng chiêng, múa xoang, tái hiện các nghi lễ truyền thống của dân tộc Xê Đăng, Giẻ Triêng, Tày, Nùng, Mường, Ba Na, Hlăng và các làn điệu dân ca như: Tết cổ truyền, Mừng Đảng, mừng xuân, Mừng lúa mới, Nhớ quê mình, Tiếng gọi đại ngàn, Ngày hội vui, Khai hoang... Các tiết mục được biểu diễn đều rất ấn tượng, thể hiện phong cách và nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc với những điệu múa xoang uyển chuyển, duyên dáng và cách đánh cồng chiêng độc đáo, tạo nên không khí sinh động. Tất cả các tiết mục cồng chiêng, múa xoang hay trang phục dân tộc mà các em học sinh trình diễn đều do nghệ nhân các xã trực tiếp truyền dạy.

Liên hoan cồng chiêng, múa xoang và Thi trang phục dân tộc là một hoạt động có ý nghĩa rất lớn của phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Đăk Glei, nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương. Đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh dân tộc thiểu số, thu hút các em học sinh đến trường, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em học sinh trên địa bàn huyện.

Thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư tại huyện Đăk Glei.

Ngày 2/9/2018, tại Thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pét, Công ty cổ phần nước giải khát Sâm dây ngọc linh đã khởi công san ủi mặt bằng theo Quyết định số 923 ngày 31 tháng 8 năm 2018 của UBND tỉnh Kon Tum cấp, sau 3 tháng thi công đến nay việc san ủi mặt bằng rộng 10.867m2 đã hoàn tất. Hiện nay công ty đang tiến hành làm các thủ tục xây dựng nhà máy, với tổng số vốn đầu tư là 40 tỷ đồng. Theo kế hoạch đến đầu quý IV/2019 nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, các sản phẩm nhà máy chủ yếu là nước giải khát, trà túi lọc, được chế biến từ sản phẩm thiên nhiên như: Sâm dây, hồng đẳng sâm… đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nhân dân trên địa bàn huyện và trong cả nước.  Sau khi Công tỷ cổ phần nước giải khát Sâm dây Ngọc linh  đi vào hoạt động đầy đủ sẽ giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. 

Nhà máy Thủy điện Đăk Pru hoàn thành hòa lưới điện Quốc gia

Công trình Đăk Pru tại xã Đăk Nhoong được khởi công xây dựng từ tháng 12/2017, với mức đầu tư 208 tỷ đồng do tổng công ty sông đà làm chủ đầu tư.  Công trình có 2 hạng mục chính là phần đường dây - trạm biến áp nâng và phần nhà máy. Trong đó, phần đường dây - trạm biến áp nâng gồm có 12,649 km đường dây trung thế. Phần nhà máy gồm 2 tổ máy phát, mỗi tổ máy có công suất lắp đặt 3,5 MW. Vào lúc 09h00’ ngày 08/11/2018 đã đóng điện xung kích đường dây và trạm biến áp, đồng thời tiến hành đưa các tổ máy chính thức phát điện hòa vào lưới điện Quốc gia qua đường dây 22 kV thuộc xuất tuyến 475 trạm biến áp 110 kV Đăk Tô và tiến hành chạy thử nghiệm 72 giờ liên tục, hàng năm góp phần bổ sung khoảng 35 triệu kWh vào hệ thống lưới điện Quốc gia, đồng thời cũng góp phần cải thiện chất lượng điện năng trên toàn địa bàn huyện Đăk Glei.

Điện về thắp sáng khắp các bản làng vùng biên giới Đăk Nhoong, đã giúp cho bà con nông dân có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động và chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Kinh tế - văn hóa xã hội của huyện Đăk Glei năm 2018 đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy Đảng – Chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân vươn lên phát triển kinh tế, nhờ đó kinh tế của huyện tăng trưởng khá, với mức tăng trưởng kinh tế đạt 11,83%, tăng 1,94% so với Nghị quyết HĐND huyện giao và tăng 2,09% so với năm 2017. Chuyển dịchcơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng trong khu vực phi nông nghiệp và giảm khu vực nông nghiệp, trong đó các khu vực nông, lâm, ngư nghiệp đạt 11,33%, công nghiệp - xây dựng đạt 12,12%, thương mại - dịch vụ đạt 12,24%, tăng 3,31% so với kế hoạch huyện giao. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 27.609 triệu đồng, đạt 162,9% dự toán tỉnh giao và đạt 128,4% so với dự toán HĐND huyện quyết định. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân cải thiện rõ rệt. Các hoạt động văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng, việc chăm lo ổn định cuộc sống cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách luôn được quan tâm. Quốc phòng an ninh cơ bản được giữ vững.

Bích Hồng

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 11/01/2019 Lượt xem : 467
Quay Về