Bạn đang ở :   Tin tức > Thông tin tuyên truyền
    Đăng Nhập

Thông tin tuyên truyền

   Đóng
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Huyện Đăk Glei phát huy truyền thống anh hùng cách mạng vững bước trên con đường đổi mới

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng bào các dân tộc huyện H30 và H40 nay là huyện Đăk Glei đã trung kiên đi theo Đảng và cách mạng, đóng góp sức người, sức của cùng quân và dân giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei vào ngày 16/5/1974.

Sau 4 giờ chiến đấu ác liệt giữa ta và địch, trận đánh Đăk Pek đã kết thúc bằng thắng lợi của ta vào lúc 11 giờ ngày 16/5/1974, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei. 45 năm đã trôi qua nhưng với ông Ka Ba Tơ - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum, đã có hàng chục năm gắn bó với mảnh đất này trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt đã trực tiếp tham gia trận đánh ác liệt ở Đăk Pek đến giờ ông vẫn còn nhớ như in mỗi khi nhắc đến. Khi ấy ông là Trưởng ban Tuyên huấn, kiêm Bí thư huyện đoàn H30.

Trận đánh Đăk Pek quân ta đã tiêu diệt 103 tên địch, bắt sống 403 tên cùng toàn bộ ban chỉ huy tiểu đoàn biệt động 88 của địch, thu giữ 3 xe tăng, 110 súng các loại, phá hủy 14 khẩu đại bác và cối hạng nặng, bắn cháy 2 kho xăng, bắn rơi 3 máy bay địch và thu nhiều quân trang, quân dụng, lương thực.

Người dân Đăk Glei còn mãi tự hào và truyền cho nhau câu nói cửa miệng như một lời thề son sắt của đồng bào quyết tâm đánh giặc bảo vệ quê hương đất nước “Chừng nào dòng sông Pô Kô không còn chảy thì chừng đó người Jẻ - Triêng mới không còn đánh giặc giữ làng”.

Phát huy tinh thần thần yêu nước nồng nàn, tấm lòng thủy chung son sắc với cách mạng, ngày nay đồng bào các dân tộc thiểu số Đăk Glei đang tiếp bước truyền thống vẻ vang đó, đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh.

Nhờ sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều chính sách, chương trình, dự án được ưu tiên đầu tư đã giúp cho Đăk Glei thay đổi rõ nét. Từ chỗ sản xuất độc canh cây lúa, đến nay bà con các xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Choong, Đăk Blô, Đăk Man, Xốp đã biết trồng cây cà phê xứ lạnh, trồng cao su, bời lời, ngô lai, sắn cao sản, trồng lúa nước, chăn nuôi bò sinh sản...Các loại cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa đã trở thành nguồn thu chủ lực của rất nhiều hộ gia đình, góp phần cùng địa phương hạ thấp tỷ lệ xóa đói giảm nghèo hàng năm.

 

A Đon làng Mang Khên xã Đăk Man đang chăm sóc cho cà phê của gia đình.

Là cái nôi của cách mạng, đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei rất tự hào về quê hương mình, với một lực lượng gần 2 ngàn đảng viên, các thế hệ đảng viên đã sát cánh cùng quân và dân huyện Đăk Glei làm nên những chiến công mới trên mặt trận xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, thương mại - dịch vụ tăng nhanh hàng năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010-2015 đạt 11,8%/ năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt hơn 19,5 triệu đồng/người, tăng 8 triệu đồng so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo từ 67% năm 2010 giảm xuống còn 47,8% năm 2015.

 

 

Những thửa ruộng bậc thang của nhân dân xã Ngọc Linh. 

Đến nay 100% thôn, làng có điện thắp sáng, hầu hết các thôn làng đã có đường giao thông đi lại thuận tiện 2 mùa mưa nắng. Nhiều công trình thủy lợi được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo nước tưới cho trên 1.000 hét ta đất nông nghiệp, mở ra cho người dân cơ hội sản xuất mới theo hướng hiện đại và nhiều triển vọng khác từ các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã Đăk Pét, Đăk Môn, Đăk Long, Đăk Choong và Đăk Nhoong. Đời sống được nâng lên, người dân đã hiểu biết và quan tâm đến sức khỏe, ốm đau đều đến trạm y tế để được khám, chữa bệnh. Các xã vùng sâu vùng xa được đầu tư khang trang về trường, lớp thu hút học sinh đến lớp chuyên cần đạt tỷ lệ 100%.

Bên cạnh đó, huyện rất quan tâm đến chính sách an sinh xã hội. Với 981 hộ gia đình chính sách, hàng năm huyện trích nguồn kinh phí nhất định để chăm lo, thăm hỏi, tặng quà kịp thời cho các đối tượng chính sách.

Trận chiến Đăk Pék đã lùi xa 45 năm, mảnh đất được xem là vị trí chiến lược quan trọng đã từng bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ chiếm giữ hòng cắt đứt  mọi viện trợ của ta từ Miền Bắc vào phục vụ cho hai cuộc kháng chiến. Thời kỳ ấy, Đăk Glei không một ngày được yên ổn, bởi luôn nóng bỏng bởi đạn bom và sự giao tranh ác liệt. Song giờ đây, mảnh đất này đã xanh màu của những cánh đồng lúa, ngô, sắn và cây công nghiệp. Đăk Glei đã thay da đổi thịt, nhưng tấm lòng của người dân Đăk Glei đối với Đảng vẫn sắt son một lòng. Nhân dân các dân tộc của huyện đang ra sức phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương vững bước trên con đường đổi mới. 

Bài, ảnh: Bích Hồng.

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 14/05/2019 Lượt xem : 145
Quay Về