Bạn đang ở :   Tin tức > Thông tin tuyên truyền
    Đăng Nhập

Thông tin tuyên truyền

   Đóng
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Bánh "a quát" - Hương vị núi rừng Tây Nguyên

Vị bùi của gạo nếp, thơm của lá đót được hái ngoài rừng, vị mặn cay nồng của chén muối tiêu rừng vừa được giã, sự niềm nở đón tiếp của bà con nơi đây. Tất cả hương vị của núi rừng ấy đã làm tôi bắt đầu thấy yêu mảnh đất Đăk Glei thân thương và người dân nơi đây đến kì lạ.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Kon Tum, trải nghiệm về cuộc sống là những gì đó khá xa vời và mới mẻ với chính tôi. Sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi lên huyện Đăk Glei nhận công tác, cái thời tiết khắc nghiệt của huyện vùng cao biên giới làm tôi luôn cảm thấy mệt mỏi. Qua một tháng làm việc, tôi bắt đầu tìm hiểu về những phong tục, tập quán và lối sinh hoạt của bà con nơi đây và một lần nữa, mảnh đất hùng vĩ ấy lại cho tôi những trải nghiệm khá thú vị và bất ngờ. Và có lẽ, món bánh a quát được chấm với muối ớt tiêu rừng là trải nghiệm thú vị và bất ngờ đầu tiên của tôi.


Bánh "a quát" nét đẹp văn hóa ẩm thực của núi rừng Tây Nguyên

Bánh a quát là loại bánh truyền thống của người Pa Cô, Tà Ôi luôn “có mặt” trong các dịp trọng đại của gia đình người Pa Cô, Tà Ôi như cúng ông bà, thết đãi thông gia và trong các lễ hội chính hằng năm như lễ a riêu, lễ a riêu ada (lễ mừng lúa mới), lễ a riêu piing (lễ giỗ tổ tiên, quy tập mồ mã), lễ a riêu tạ ơn trời đất, lễ Noel, Tết Nguyên Đán... Đặc biệt trong đám cưới, nhà trai không tổ chức làm bánh a quát mà chỉ có nhà gái làm đãi khách và cho nhà trai làm quà.

Tuy có nguồn gốc từ người Pa Cô, Tà Ôi, nhưng qua bàn tay khéo léo của cộng đồng dân tộc huyện Đăk Glei thì món bánh lại có một hương vị rất riêng và đặc trưng đến lạ. Để làm nên món bánh lạ mắt, ngon miệng như vậy, người làm bánh thường không ngâm gạo, nếp trước khi gói bánh, công đoạn ngâm chỉ được làm khi họ đã luộc bánh chín qua. Để có một chiếc bánh đẹp, thì phải cần có đôi bàn tay khéo léo. Lá đót được hái ngoài rừng phải rửa sạch và phơi cho ráo nước, dây buộc là dây lạc được luộc sơ qua để có độ dai khi buộc bánh không bị đứt. Khác với bánh tét, bánh chưng của người Kinh, bánh a quát không có nhân đậu xanh, hay thịt mỡ dưa hành mà chỉ toàn làm bằng nếp. Vì vậy, để tạo nên hương vị ngon, bùi béo của bánh, đều phụ thuộc vào gạo nếp, lá đót và thời gian ngâm bánh cũng như đôi bàn tay khéo léo gói bánh của người làm. Để gói bánh a quát, người đồng bào đến các bìa rừng cắt lá đót tươi. Lá dùng để gói bánh phải là lá đót chưa già. Khi gói cầm ngửa lá đót, rồi quấn ngọn hoặc gốc lá đót vòng quanh ngón tay cái hai vòng để tạo hình chóp nón. Sau đó, lật ngược hình chóp nón đó, bốc nếp bỏ vào cho đầy. Tiếp tục nghiêng hình chóp có nếp và dùng tay quấn phần gốc hoặc ngọn còn lại của lá đót thành một hình chóp thứ hai. Bánh gói xong được ngâm vào nước lạnh khoảng hai giờ để nếp nở ra, mềm hơn và mau chín. Sau đó, vớt bánh cho vào nồi, đổ ngập nước, nấu 2-3 giờ là có thể ăn được.

Vị bánh càng ngon và lạ miệng hơn khi được chấm cùng chén muối ớt xanh tiêu rừng vừa mới giã. Vị cay nồng của tiêu, ớt, vị mặn của muối hòa quyện với vị bùi bùi, ngọt của gạo đã làm cho tôi có một trải nghiệm khó quên.Vừa thưởng thức món bánh lạ, vừa được già làng kể cho nghe những câu chuyện của làng, qua ánh lửa bập bùng, tiết trời se lạnh của thời khắc chuyển mùa càng làm cho tôi yêu thương mảnh đất và con người thân thiện, niềm nở, chất phác, hiền lành nơi đây.

Đó là hành trình tôi bắt đầu yêu mảnh đất Đăk Glei và con người nơi đây !

Bài viết, ảnh: Quang Thành.

Đội Tổng hợp Công an huyện Đăk Glei

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 20/06/2019 Lượt xem : 437
Quay Về