Bạn đang ở :   Tin tức > Thông tin tuyên truyền
    Đăng Nhập

Thông tin tuyên truyền

   Đóng
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Mô tô phân khối lớn - Hung thần xa lộ

Xe mô tô phân khối lớn không còn quá xa lạ đối với giới trẻ và giới “chơi xe” hiện nay, với nhiều kiểu dáng bắt mắt, tính năng vận hành, gia tốc lớn nên đa phần là những bạn trẻ có niềm đam mê tốc độ và sự sành điệu muốn thể hiện đúng chất “dân chơi” rất ưu chuộng và lượng người hâm mộ, tín đồ cho dòng xe mô tô phân khối lớn càng ngày càng tăng. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng những “con hung thần xa lộ” này đúng cách và thậm chí, về việc xử lý, xử phạt những người điều khiển phương tiện này khi vi phạm giao thông đôi khi còn rất nhiều bất cập và khó kiểm soát.


Xe mô tô phân khối lớn đang là trào lưu của những bạn trẻ đam mê tốc độ

Theo Thông tư 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013 của Bộ Giao thông vận tải ra đời đã bãi bỏ quy định hạn chế đối tượng được thi và cấp giấy phép lái xe hạng A2. Trước đó theo quy định, chỉ có những người thực thi nhiệm vụ hoặc hoạt động thể dục thể thao mới được được cấp bằng A2 điều khiển xe từ 175cm3 trở lên. Tuy nhiên từ ngày 1/3/2014, đối tượng được cấp bằng lái xe A2 đã được mở rộng, chỉ cần trên 18 tuổi, đủ sức khỏe là có thể có bằng A2. Sau khi có quy định này thì số lượng người đăng kí học và thi cấp bằng A2 tăng lên nhanh chóng và kéo theo số lượng xe phân khối lớn được cung ứng trên thị trường cũng đa dạng, bắt mắt và nhiều giá tiền hơn.

Cùng với sự phát triển của dòng xe mô tô phân khối lớn cũng đã kéo theo sự gia tăng về số lượng trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ và tăng đáng kể số lượng các vụ tai nạn giao thông do những “con hung thần xa lộ” này gây ra. Đa phần là do ý thức của chính chủ phương tiện giao thông này như: vi phạm quy tắc giao thông, đi sai phần đường, làn đường, không làm chủ được tốc độ khi đang điều khiển phương tiện,… Tuy nhiên, về công tác tổ chức sát hạch và cấp bằng A2 chưa được chặt chẽ và chưa thật sự phù hợp với thực tiễn hoạt động giao thông hiện nay ở Việt Nam, với nhiều tuyến đường chưa phù hợp với dòng xe mô tô phân khối lớn cũng là một lý do khiến số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe mô tô phân khối lớn đang ở mức báo động.

Trên thực tế cho thấy, xe mô tô phân khối lớn có thể đạt tới 300km/h. Vì vậy để thật sự trở thành những người cầm lái “vững” cần phải có một quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu, việc tích lũy vốn kinh nghiệm để nhanh chóng xử lý những tình huống bất ngờ khi cầm lái cũng là một vấn đề hết sức cần thiết. Nhưng hầu hết các “dân chơi” lại nắm rất sơ sài các kiến thức cần thiết này, đa số là truyền miệng kinh nghiệm với nhau và tạo phong trào là chính. Ngược lại, cái chủ phương tiện khi tham gia điều khiển dòng xe này lại rất chủ quan và lơ là trong việc bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân: Không trang bị đồ bảo hộ cần thiết trên cơ thể, không làm chủ được tốc độ và thích rồ ga phóng xe lạng lách trên đường.
Điển hình như vụ tai nạn vào tháng 4/2018, trên đường Võ Nguyên Giáp thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai, khi đang tới tham gia dự đại hội mô tô, một người điều khiển xe mang hiệu Aprilia lao nhanh trên làn đường bên phải, đâm vào mũi xe tải đang sang đường rồi lao sang bên kia đường, va chạm với xe đi ngược chiều. Tốc độ quá cao khiến nạn nhân bị dập nát chân trái, đa chấn thương và tử vong vì mất quá nhiều máu.

Không làm chủ được tốc độ là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông

Trong khi đó, việc xử lý xe phân khối lớn trên đường còn gặp rất nhiều khó khăn và bất cập, truy đuổi xe phân khối lớn trên đường có thể gây nguy hại cho những người đi đường khác và đôi khi còn chính lực lượng CSGT. Còn về việc xử phạt nguội trong nhiều tình huống thì lại không mang lại hiệu quả cao, vì đa phần các dòng xe phân khối lớn thường đặt biển số xe chếch vào trong, hoặc là luồng dưới phần đuôi xe, rất khó để có thể nhìn rõ biển số xe và chụp ảnh để xử phạt.

Vậy! Hướng giải quyết nào để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô phân khối lớn hay không:

Đối với các lực lượng chức năng không những răn đe mà cần có những biện pháp, mức xử phạt “nghiêm minh” hơn đối với những người vi phạm luật giao thông đường bộ khi điều khiển xe mô tô phân khối lớn; các trung tâm dạy sát hạch lái xe cần phải dựa vào tình hình hạ tầng giao thông để đào tạo và đáp ứng phù hợp với tình hình giao thông Việt Nam.

Người trực tiếp tham gia điều khiển xe mô tô phân khối lớn cần nêu cao tinh thần tự giác và nâng cao trách nhiệm của bản thân, trang bị đầy đủ những trang bị hỗ trợ cần thiết, tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn của các nhà sản xuất và quan trọng hơn hết là người điều khiển mô tô phân khối lớn phải có kĩ năng điều khiển xe.

Đẩy mạnh công tác quản lý, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các quy tắc an toàn giao thông đối với người điều khiển xe mô tô phân khối lớn.

Và quan trọng hơn hết, hãy tham gia giao thông bằng chính trái tim của mình.

Quang Thành

Đội Tổng hợp Công an huyện Đăk Glei

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 24/07/2019 Lượt xem : 127
Quay Về