Bạn đang ở :   Tin tức > Thông tin tuyên truyền
    Đăng Nhập

Thông tin tuyên truyền

   Đóng
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Huyện Đăk Glei phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vững bước trên con đường đổi mới

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng bào các dân tộc huyện H30 và H40 nay là huyện Đăk Glei đã trung kiên đi theo Đảng và cách mạng, đóng góp sức người, sức của cùng quân và dân giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei vào ngày 16/5/1974.

Đăk Glei – Đăk Pek là cứ điểm quan trọng nằm ở cực bắc của Kon Tum, giữ vị trí án ngữ hành làng Đông-Tây đường Hồ Chí Minh, để chặn sự chi viện từ miền Bắc vào, địch dồn ấp khống chế kìm kẹp bà con đồng bào các dân tộc để không có nơi liên lạc, quan hệ với cách mạng. Được sự chỉ đạo của quân ủy khu V của tỉnh ủy Kon Tum và sự phối hợp của tư lệnh mặt trận B3 thuộc quân khu V cùng với lực lượng của hai huyện H30, H40 đã chuẩn bị để bước vào tấn công tiêu diệt địch trong một thời gian ngắn. Bắt đầu từ 8h ngày 16/5/1974 chúng ta ra lệnh nổ súng và từ 8h đến 11h trưa, ta cắm cờ trên ngọn đồi cao nhất của cứ điểm Đăk Pek.

Sau 4 giờ chiến đấu ác liệt giữa ta và địch, trận đánh Đăk Pek đã kết thúc bằng thắng lợi của ta vào lúc 11 giờ ngày 16/5/1974, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei.

Trận đánh Đăk Pek, quân ta đã tiêu diệt 103 tên địch, bắt sống 403 tên cùng toàn bộ ban chỉ huy tiểu đoàn biệt động 88 của địch, thu giữ 3 xe tăng, 110 súng các loại, phá hủy 14 khẩu đại bác và cối hạng nặng, bắn cháy 2 kho xăng, bắn rơi 3 máy bay địch và thu nhiều quân trang, quân dụng, lương thực. Người dân Đăk Glei còn mãi tự hào và truyền cho nhau câu nói cửa miệng như một lời thề son sắt của đồng bào quyết tâm đánh giặc bảo vệ quê hương đất nươc “Chừng nào dòng sông Pô Kô không còn chảy thì chừng đó người Jẻ - Triêng mới không còn đánh giặc giữ làng”. Phát huy tinh thần thần yêu nước nồng nàn, tấm lòng thủy chung son sắc với cách mạng, ngày nay đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei đang tiếp bước truyền thống vẻ vang đó, đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh

Toàn cảnh huyện Đăk Glei hôm nay

Từ một địa phương với cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu. Nhờ các chủ trương đúng, các chính sách hợp lý và đầu tư một cách đúng mức trên tất cả các lĩnh vực, đến nay huyện Đăk Glei đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Về giáo dục: toàn huyện có 36 trường học, với hơn 12.000 học sinh của cả 3 cấp, Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt trên 95%, trong đó có 14 trường học đạt chuẩn Quốc gia, 12 xã, thị trấn đều có trạm y tế. Việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như chương trình 135,167 và đưa các giống cây trồng, vật nuôi vào sản xuất đã phần nào nâng cao mức thu nhập của người dân và giảm tỉ lệ hộ nghèo, đến nay, huyện có xã Đăk Pek đạt chuẩn Nông thôn mới.

Quang cảnh lớp học, tại Trường THCS xã Đăk Môn

Dây chuyền sản xuất nước giải khát Sâm dây Ngọc Linh, tại Thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pek

Nhờ sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều chính sách, chương trình, dự án được ưu tiên đầu tư đã giúp cho Đăk Glei thay đổi rõ nét. Từ chỗ sản xuất độc canh cây lúa, đến nay bà con các xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Choong, Xốp, đã dần thay đổi các loại cây trồng như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Đương quy, Ngũ vị tử, Cà phê xứ lạnh ... phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu sinh thái trên địa bàn huyện. Xã Đăk Plô, Đăk Man, Đăk Môn, Đăk Kroong, Đăk Nhoong, Đăk Long,  trồng cây cao su, bời lời, ngô lai, sắn cao sản, trồng lúa nước, và các loại cây trồng, vật nuôi khác theo hướng hàng hóa đã trở thành nguồn thu chủ lực của rất nhiều hộ gia đình, góp phần cùng địa phương hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

Đại hội, đại biểu Đảng bộ xã Đăk Pek lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Là cái nôi của cách mạng, đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei rất tự hào về quê hương mình, với một lực lượng Đảng viên hơn 2.500 đồng chí. Các thế hệ Đảng viên đã sát cánh cùng quân và dân huyện Đăk Glei làm nên những chiến công mới trên mặt trận xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng tăng 26%, thương mại - dịch vụ tăng tăng từ 32,6% lên 34%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2019 đạt hơn 28 triệu đồng/người, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn liên tục tăng, năm 2019 đạt trên 37 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo từ 38,18% năm 2016 giảm xuống còn 26,88% năm 2019.

  

Chương trình Thắp sáng đường quê, tại Thôn Đăk Tum, xã Đăk Môn.

Đến nay, 100% thôn, làng có điện thắp sáng, hầu hết các thôn làng đã có đường giao thông đi lại thuận tiện 2 mùa mưa nắng. Nhiều công trình thủy lợi được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo nước tưới cho hàng ngàn hét ta đất nông nghiệp, mở ra cho người dân cơ hội sản xuất mới theo hướng hiện đại và nhiều triển vọng khác từ các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã Đăk Pét, Đăk Môn, Đăk Long, Đăk Choong và Đăk Nhoong. Đăk Kroong. Đời sống được nâng lên, người dân đã hiểu biết và quan tâm đến sức khỏe, ốm đau đều đến trạm y tế để được khám, chữa bệnh. Các xã vùng sâu vùng xa được đầu tư khang trang về trường, lớp thu hút học sinh đến lớp chuyên cần đạt tỷ lệ 100%.

Đồng chí Đinh Văn Quý – Phó chủ tịch HĐND huyện, tặng quà tết cho các đối tượng chính sách tại xã Đăk Long

Bên cạnh đó, huyện rất quan tâm đến chính sách an sinh xã hội. Với 768 hộ gia đình chính sách, hàng năm huyện trích nguồn kinh phí nhất định để chăm lo, thăm hỏi, động viên kịp thời.

Tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân dân khai thác tốt các tiềm năng lợi thế của huyện, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư để hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, hạ tầng đô thị và nông thôn, đoàn kết, triển khai có hiệu quả các chương trình kế hoạch thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, đặc biệt là hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đã đề ra.

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trận chiến Đăk Pét đã lùi xa 46 năm. Mảnh đất được xem là vị trí chiến lược quan trọng đã từng bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ chiếm giữ hòng cắt đứt mọi viện trợ của ta từ miền bắc vào phục vụ cho hai cuộc kháng chiến. Thời kỳ ấy, Đăk Glei không một ngày được yên ổn, bởi luôn nóng bỏng bởi đạn bom và sự giao tranh ác liệt. Song giờ đây, mảnh đất này đã xanh màu của những cánh đồng lúa, ngô, sắn và cây công nghiệp. Đăk Glei đã thay da đổi thịt, nhưng tấm lòng của người dân Đăk Glei đối với Đảng vẫn sắt son trước sau như một. Nhân dân các dân tộc của huyện đang ra sức phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương vững bước trên con đường đổi mới. 

Bài, ảnh: A Lộc.

Trung tâm VHTTDL&TT huyện

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 13/05/2020 Lượt xem : 189
Quay Về