Một cán bộ phụ nữ năng động, sáng tạo và làm kinh tế giỏi

Đó là Chị Y Liu, dân tộc Jẻ, sinh năm 1973 tại thôn Đăk Bo xã Đăk Kroong.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông  năm 1991, chị được nhận công tác tại Hội liên hiệp phụ nữ xã Đăk Kroong. Năm 1997, chị xây dựng gia đình. Những năm đầu mới xây dựng gia đình, chị gặp rất nhiều khó khăn, chồng chị thường xuyên đi công tác xa nhà, các con còn nhỏ đang đi học, một mình lương của chị không đủ nuôi sống gia đình, chị bàn với chồng đầu tư vốn xây dựng mô hình chăn nuôi, ban đầu do không có vốn chị chỉ nuôi 10 đến 15 con gà, vài cặp chim bồ câu để cải thiện bữa ăn trong gia đình,  sau nhiều năm phát triển mô hình chăn nuôi đến nay gia đình chị có khoảng 100 con gà thịt, hơn 100 con chim bồ câu, 6 con bò, trong đó có 2 con bò sinh sản, 4 con bò thịt; không dừng lại ở đó, chị còn đào ao nuôi cá rộng trên 600 m2, hàng năm chị đầu tư nuôi từ 3ngàn  đến 5 ngàn con cá các loại.

Nhờ nắm chắc các biện pháp khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, mô hình của chị Y Liu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao, hàng năm trừ chi phí ra, gia đình chị còn thu lãi từ 50 đến 70 triệu đồng.  Kinh tế gia đình phát triển, chị có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, hiện nay con gái đầu của chị đang học đại học năm thứ 3 tại trường đại học công nghệ sinh học Huế, con trai thứ 2 của chị vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Kinh tế ổn định chị Y Liu còn giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Đăk Kroong cùng vươn lên phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng.

Chị Y Liu đang chăm sóc ao cá

Chị Y Liu tâm sự, hiện nay trên địa bàn xã Đăk Kroong có trên 80% chị em phụ nữ làm nông nghiệp, nên cuộc sống của đa phần chị em phụ nữ còn khó khăn, với trăn trở giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, những lúc rảnh rỗi, tôi đã tìm hiểu về khoa học kỹ thuật, cách làm kinh tế từ sách báo, ti vi, tôi nhận thấy mô hình chăn nuôi rất dễ dàng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì vậy tôi tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ, mạnh dạn đầu tư vốn vào phát triển mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Đăk Kroong chị thường xuyên đến các thôn, làng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới; phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, chỉ đạo các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” xây dựng người phụ nữ theo 4 chuẩn mực “Tự trọng - Tự tin - Trung hậu - Đảm đang” gắn với học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh. Tuy công việc vất vả, bận rộn nhưng với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị, nhưng lúc nào chị cũng vui vẻ, tươi cười, chu đáo với mọi người. Chị là một cán bộ hội phụ nữ tiêu biểu, là một tấm gương điển hình về người phụ nữ làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Bích Hồng - A Lộc.

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 23/10/2018 Lượt xem : 235