Bạn đang ở :   Tin tức > Văn hóa - Xã hội
    Đăng Nhập
VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Đăk Glei

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei, năm 2019, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng xuất hiện sớm hơn mọi năm, gia tăng số ca và số ổ dịch, tính đến ngày 31/8/2019, toàn huyện có 60 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 57 ca so với cùng kỳ năm 2018.

Tính riêng trong tháng 8, Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei ghi nhận 12 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 10 ca so với cùng kỳ năm 2018. Đến nay, ngành Y tế huyện Đăk Glei đã phát hiện 24 ổ dịch, và đã xử lý 20 ổ dịch đạt 83%. hiện tại, trời mưa nhỏ kéo dài, ngành Y Tế đang đẩy nhanh tiến độ phun hóa chất các ổ dịch còn lại.

Nhân viên y tế khám, chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết cho người dân

Theo Bác sỹ  Y Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Y Tế huyện Đăk Glei: Đến thời điểm hiện tại, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Đăk Glei đã bùng phát tại 03 xã, tình hình dịch sốt xuất huyết có khả năng gia tăng, đối với ngành Y tế, công tác dự phòng được đặt lên hàng đầu, đó là dùng thuốc và hóa chất để phun diệt muỗi trong thời điểm mưa bão; bên cạnh đó cũng đã vận động Nhân dân vệ sinh môi trường, lật úp tất cả các dụng cụ chứa nước, đặc biệt trong các lốp xe.

Đến nay, toàn huyện có 24 ổ dịch với 60 ca được phát hiện tại xã Đăk Pék, Đăk Môn và thị trấn Đăk Glei; mặc dù chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong do sốt xuất huyết nhưng với điều kiện thời tiết thất thường thì bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện còn diễn biến phức tạp.

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Bài, ảnh: A Lộc

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 10/09/2019 Lượt xem : 119
Quay Về