Bạn đang ở :   Tin tức > Văn hóa - Xã hội
    Đăng Nhập
VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hiệu quả từ các mô hình Tổ liên kết phát triển sản xuất

 Hội LHPN huyện Đăk Glei đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ gia đình hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, được nhiều hội viên nhiệt tình hưởng ứng.

Mô hình chăn nuôi heo của gia đình chị Y Xanh, thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong là một trong 18 hộ gia đình, hộị viên tiên phong tham gia tổ phụ nữ liên kết nuôi heo lai lấy thịt, sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi an toàn, gia đình chị Y Xanh đã được Hội LHPN huyện chọn tham gia tổ liên kết nuôi heo lai lấy thịt, sau khi được hỗ trợ giống ban đầu, để chăm sóc heo đến khi đạt 70 đến 80kg xuất ra thị trường. Để đảm bảo luôn có nguồn giống heo, chị duy trì 8 con heo thịt và 02 heo mẹ gây giống

Mô hình nuôi heo lai lấy thịt của chị Y Xanh thôn Đăk Ung xã Đăk Nhoong

 

Chị Y Xanh – Thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong huyện Đăk Glei tâm sự: “Trong 18 hộ chúng tôi đã đăng ký, vay và chọn giống, giống khỏe để nuôi, thứ hai là phòng trừ bệnh, tiêm vắc xin theo định kỳ, thứ ba là phun thuốc, thứ tư chọn thức ăn phù hợp cho heo để nhanh lớn và phát triển và tốt . Có một số chị nuôi được trong vòng một năm thu được từ 40 đến 50 triệu đồng.”

Chị Y Bia – Tổ trưởng tổ liên kết “Phụ nữ DTTS trồng sâm dây” Làng Mới xã Mường Hoong. Năm 2017, được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp xây dựng tổ liên kết trồng sâm dây, chị đã mạnh dạn đăng ký và vận động chị em trong thôn tham gia, bước đầu chị trồng thử nghiệm 2 xào, vườn sâm của chị phát triển xanh tốt, nhận thấy việc trồng thử nghiệm sâm dây đã thành công, hiện nay chị em Làng Mới nói riêng, xã Mường Hoong nói chung, trong đó có phụ nữ nhận thức được hiệu quả kinh tế từ việc trồng sâm dây, chị em đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nhân rộng diện tích trên địa bàn.

Mô hình trồng Sâm dây của chị Y Bia, Làng mới xã Mường Hoong

 

Từ khi thành lập các mô hình liên kết, nên các gia đình hội viên đã tiết kiệm được nhiều chi phí trong chăn nuôi, trồng trọt, ngoài ra các thành viên trong tổ luôn tương trợ, giúp đỡ nhau trong mở rộng sản xuất, cũng đã hình thành mối liên kết giữa các thành viên nhóm trong việc tiêu thụ sản phẩm đầu ra, qua đó đã tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nhiều gia đình hội viên, phụ nữ.

 

Chị Phạm Thị Mây – Phó Chủ tịch HLHPN huyện Đăk Glei cho biết: Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Đăk Glei đã triển khai Đề án phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025, hiện tại trên địa bàn huyện đã xây dựng được 13 tổ hợp tác, thu hút được hơn 200 thành viên tham gia, nguồn hỗ trợ ban đầu khoảng hơn một tỉ ba trăm hai mươi hai triệu đồng từ các nguồn trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, của Hội LHPN huyện Đăk Tô, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội LHPN huyện Đăk Glei hỗ trợ cho các hội viên phụ nữ tham gia các tổ liên kết.

 

Có thể nói trong những năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã nỗ lực trong việc triển khai các mô hình, tổ hợp tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp,  phát triển kinh tế, đã xuất hiện nhiều gương hội viên phụ nữ tiêu biểu vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Điều đáng mừng nhất là nhận thức của chị em đã thay đổi, chủ động trong phát triển kinh tế, không trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Nhiều mô hình đã và đang được nhân rộng như mô hình tổ hợp tác Phụ nữ DTTS trồng sâm dây; nuôi heo lai; nuôi heo đen; nuôi bò sinh sản; trồng rau an toàn ...đã giúp hội viên, phụ nữ nói chung, hội viên phụ nữ là người dân tộc thiểu số có thêm thu nhập, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Bài, ảnh: A Lộc

Trung tâm VHTTDL&TT huyện

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 22/10/2019 Lượt xem : 172
Quay Về