Bạn đang ở :   Tin tức > Văn hóa - Xã hội
    Đăng Nhập
VĂN HÓA - XÃ HỘI

BHXH huyện Đăk Glei: Đến tận xã để cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân

Đến tháng 12/2019, BHXH huyện đã trực tiếp về tận 10/12 xã, thị trấn để hướng dẫn và cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi KCB BHYT.

Huyện Đăk Glei là vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số chiếm trên 86% dân số, phần lớn nhận thức về chính sách BHYT còn hạn chế. Thông tin về nhân thân trên đa số giấy tờ của người địa phương chỉ có năm sinh (không có ngày tháng), giấy tờ tùy thân không trùng khớp (chứng minh, hộ khẩu, giấy khai sinh…). Do đó, dữ liệu kê khai hộ gia đình và dữ liệu cấp thẻ BHYT cũng có nhiều sai sót.

Trước thực tế này, BHXH huyện phối hợp UBND các xã yêu cầu đối tượng đến làm thủ tục để hiệu chỉnh thông tin, cấp, đổi thẻ BHYT, chuẩn hóa dữ liệu hộ gia đình (HGĐ).

Tuy nhiên, một số xã giao thông đi lại không thuận tiện, xã xa nhất cách trung tâm huyện 54km, đa số người có thẻ BHYT chưa ý thức được tầm quan trọng của thông tin trên thẻ, chưa quan tâm đến việc bảo quản thẻ BHYT, chỉ khi nào thật sự bệnh nặng cần phải đi cơ sở y tế thì mới để mắt đến.

Cán bộ BHXH huyện Đăk Glei cấp lại thẻ BHYT cho người dân

Nhằm giúp nhân dân không phải đi xa, từ quý 3/2019 BHXH huyện đã phối hợp UBND các xã thông báo cho người dân trực tiếp mang giấy tờ tùy thân, thẻ BHYT đến trụ sở xã để đối chiếu thông tin và được hướng dẫn viết đơn đề nghị cấp, đổi lại thẻ BHYT nếu có sai sót. Theo đó, BHXH huyện cử 4-5 viên chức đưa laptop, máy in, máy scan đến từng địa bàn xã, thị trấn tổ chức đối chiếu, tra cứu, kiểm tra dữ liệu HGĐ và thẻ BHYT trên phần mềm TST so với thông tin trên giấy tờ tùy thân của người dân, hướng dẫn thủ tục tiếp nhận hồ sơ và thực hiện việc in thẻ BHYT cho đối tượng.

Đến tháng 12/2019, BHXH huyện đã trực tiếp đi đến tận 10/12 xã, thị trấn để hướng dẫn và cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin. Qua đó, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại ăn ở, giúp đối tượng đi KCB được thuận lợi hơn, giảm thiểu tình trạng phát sinh cấp cứu mới đi đổi thẻ BHYT do sai thông tin. Về phía cơ quan BHXH huyện, tiết kiệm được thời gian cấp, đổi thẻ, cán bộ thu có thêm quỹ thời gian tập trung chuyên môn khác. Cũng qua đó, chuẩn hóa được dữ liệu thẻ BHYT cho giai đoạn tiếp theo; đồng thời là dip để rà soát, bổ sung số CMND của đối tượng tham gia BHYT vào phần mềm TST; giúp xã trong việc lập mẫu 01-BD cập nhập tăng, giảm nhân hộ khẩu do tách, chuyển, nhập khẩu, chết, tăng mới trẻ em. Việc làm này của BHXH huyện đã tạo được sự đồng thuận cao trong dự luận xã hội./.

                                                                                      Nguyễn Vỹ Lưu

 BHXH huyện Đăk Glei

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 08/01/2020 Lượt xem : 128
Quay Về