Huyện Đăk Glei được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong

Ngày 11/11/2015, Đoàn kiểm tra Bộ y tế do ông Nguyễn Xuân Túc – Giám đốc Trung tâm da liễu Nghệ An làm trưởng đoàn đã đến huyện Đăk Glei kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên địa bàn huyện giai đoạn 2012 - 2015. Đ/c A Phương - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân chủ trì buổi làm việc.

Hình ảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Đăk Glei, từ năm 2012 đến nay, công tác phòng, chống bệnh phong trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện có hiệu quả. 100% bệnh nhân phong mới phát hiện được Trung tâm Y tế huyện mời trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum tham gia hội chẩn xác định, chẩn đoán, phân thể, phân nhóm; xét nghiệm BH, lập hồ sơ bệnh án đầy đủ, cấp thuốc điều trị đúng phác đồ, đủ liều, đúng thời gian; 100% bệnh nhân phong tàn tật được lập hồ sơ theo dõi, giáo dục các biện pháp tự phòng ngừa và chăm sóc; 100% bệnh nhân có lỗ đáo đơn giản được điều trị tại nhà, lỗ đáo phức tạp được chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị. Ngoài khám, điều trị cho bệnh nhân phong, huyện còn quan tâm đến đời sống của họ như: cho vay vốn, tặng nhà tình thương, tặng xe lăn, trợ cấp thường xuyên… để họ vượt qua bệnh tật, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra thực tế công tác phòng chống bệnh phong tại các xã, Đoàn kiểm tra Bộ y tế đã chia thành hai nhóm đến xã Đăk Pek và Thị trấn Đăk Glei kiểm tra. Tại đây, Đoàn đã phát phiếu khảo sát về hiểu biết của cán bộ về bệnh phong.

Kết luận kết quả kiểm tra, Đ/c Nguyễn Xuân Túc – Giám đốc Trung tâm da liễu Nghệ An, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao nỗ lực của huyện Đăk Glei, nhất là ngành y tế huyện trong công tác phòng chống bệnh phong. Qua kiểm tra, Đoàn nhận thấy cán bộ y tế huyện, xã rất nhiệt tình, nắm vững chuyên môn. Bệnh nhân phong giảm dần theo các năm và công tác phát hiện bệnh nhân mới được tiến hành đúng theo tiêu chuẩn. Công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân thực hiện tốt, hồ sơ bệnh án, sổ sách theo dõi rõ ràng theo quy định. Bệnh nhân hiểu rõ về bệnh phong và cách chăm sóc, điều trị tại nhà. Công tác tuyên truyền, phòng chống bệnh phong đạt hiệu quả cao. Quakiểm tra, huyện Đăk Glei đạt điểm tuyệt đối, xếp loại xuất sắc trong công tác phòng chống bệnh phong và công nhận huyện Đăk Glei đã đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong. Đoàn kiểm tra hy vọng huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu trong tương lai không còn người mắc bệnh phong.

Tin, ảnh: Trung Thu

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 12/11/2015 Lượt xem : 835