Triển khai chiến dịch “Rửa tay với xà phòng” để phòng, chống dịch, bệnh

Hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2015 do Bộ Y tế tổ chức; Thực hiện Kế hoạch số 2639/KH-SYT ngày 09/11/2015 của Sở Y tế tỉnh Kon Tum về việc triển khai chiến dịch truyền thông “Rửa tay với xà phòng để phòng, chống dịch bệnh”.

Ngày 02/12/2015, UBND huyện Đăk Glei đã ban hành Công văn số 820/UBND-CV yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện tích cực truyền thông trực tiếp đến từng hộ gia đình, từng người dân để triển khai có hiệu quả các hoạt động trong chiến dịch rửa tay với xà phòng tại trường học và cộng đồng.

Buổi thực hành rửa tay của cô và trò trường Tiểu học Đăk Blô

Theo các nghiên cứu đã chứng minh: Chỉ cần rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch sẽ giảm khoảng 1/2 nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy và khoảng 1/3 nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp, đồng thời rửa tay với xà phòng còn giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm khác như tay chân miệng, thủy đậu, quai bị… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người dân chỉ với một động tác rửa tay sạch đã làm giảm đáng kể khả năng lây truyền vi khuẩn Shigella, E.coli vốn là nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu chảy và làm tử vong 2,2 triệu trẻ em và hàng triệu người dân mỗi năm trên thế giới. Mọi người cần thực hiện việc rửa tay vào các thời điểm quan trọng sau đây: Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, sinh hoạt hoặc chơi đùa ngoài trời, tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh như thay quần áo, tã lót, chăm sóc vệ sinh …; Sau khi ho, hắt hơi hoặc sổ mũi làm dính các chất dịch tiết trên đôi bàn tay; trước khi vào bữa ăn, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn cho gia đình. Tạo thói quen giữ sạch đôi tay cho mình và cho trẻ rất có lợi cho sức khỏe và được xem là liều vắc xin hiệu quả, miễn phí cho sức khỏe con người.

Tin, ảnh: Nguyễn Quỳnh

Đăng bởi : Quản trị viên Ngày đăng : 23/12/2015 Lượt xem : 859