banner
Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei
9-9-2021
Chiều 08/9, Thường trực Tỉnh ủy gồm các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; một số doanh nghiệp và huyện Đăk Glei đã có buổi làm việc với xã Ngọc Linh về kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với xã vào cuối tháng 6 năm 2020 và tình hình phát triển KT-XH 8 tháng năm 2021.
Là xã nghèo nhất của tỉnh với 76,5% hộ nghèo (566 hộ), báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh cho biết xã đã xác định việc phát triển dược liệu, nhất là đảng sâm, sâm Ngọc Linh là cây chủ lực giúp dân thoát nghèo bền vững. Đến nay, xã đã phát triển được gần 289ha dược liệu, trong đó có 6,3ha sâm Ngọc Linh, gần 277ha sâm dây, còn lại là các dược liệu khác.
Xã đã nghiên cứu tăng năng suất trồng lúa từ sản xuất 1 vụ/năm lên 2 vụ/năm. Tổng diện tích gieo trồng gần 646ha; phát triển được 746 con gia súc. Xã đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới; xây dựng được 01 HTX  với 24 thành viên, 7 tổ liên kết, 11 nhóm liên kết trồng sâm dây, sâm Ngọc Linh với 125 thành viên.
Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh cho rằng nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo cao và giảm không đạt so với chỉ tiêu Bí thư Tỉnh ủy giao là do trong năm qua thiên tai thường xuyên xảy ra; dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn tới sản xuất, tiêu thụ nông sản (nhất là đảng sâm), giá cả không ổn định, tư thương ép giá; một bộ phận lớn người dân vẫn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, không mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất và thay đổi nếp nghĩ, cách làm vươn lên thoát nghèo; nhiều hộ không muốn thoát nghèo để được hưởng chế độ và sự quan tâm của nhà nước...
 

 

Các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy trao đổi tại buổi làm việc
Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thì các cấp, các ngành phải vào cuộc, giúp người dân thay đổi tư duy, chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa; phát huy lợi thế của địa phương là trồng dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh và đảng sâm; trồng dược liệu phải chú trọng chăm sóc mới mang lại hiệu quả; lấy ngắn nuôi dài để tái sản xuất; liên kết với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum xây dựng hợp tác xã kiểu mới liên kết trồng sâm Ngọc Linh; cán bộ xã phải vận động người dân tự giác xin ra khỏi hộ nghèo khi đủ điều kiện thoát nghèo; cán bộ xã, huyện phải năng động, sáng tạo hơn nữa...
 
Đồng chí Dương Văn Trang - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc 
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị xã Ngọc Linh vận động bà con có ruộng bậc thang, nguồn nước đảm bảo tưới quanh năm thì trồng lúa nước 2 vụ thay vì 1 vụ như hiện nay để đảm bảo lương thực và bán tăng thu nhập, hoặc có thể làm 1 vụ lúa, 1 vụ trồng hoa màu khác.
Để người dân sớm thoát nghèo, đồng chí đề nghị đến năm 2022, phải nhân rộng diện tích Sâm Ngọc Linh từ 6,5ha lên 10ha với 100.000 cây; mỗi thôn trồng thêm được 25ha sâm dây; Liên kết với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh phát triển diện tích sâm Ngọc Linh trên địa bàn; mỗi hộ nuôi được ít nhất 2 con trâu, bò; mỗi thôn phải có 1 THT nông nghiệp; xã phải có 01 HTX nông nghiệp theo mô hình kiểu mới.
Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei rà soát lại hệ thống chính trị của xã, thôn, chú trọng nâng cao chất lượng, đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng để cán bộ xã Ngọc Linh nâng cao năng lực lãnh đạo, tháo gỡ “nút thắt” trong sự lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH của xã. Phấn đấu mỗi năm đạt 2 tiêu chí nông thôn mới và cuối năm giảm được 10% tỷ lệ hộ nghèo.
Đồng chí đề nghị, từ năm 2022, các cơ quan liên quan và huyện Đăk Glei ưu tiên triển khai 3 chương trình MTQG đối với xã Ngọc Linh vì đây là xã khu vực III và nghèo nhất của tỉnh, của huyện; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện đưa vào chương trình công tác của mình, lấy xã Ngọc Linh làm điểm về tổ chức thực hiện Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” để người dân xã Ngọc Linh vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cả hệ thống chính trị của xã tích cực vào cuộc, tuyên truyền vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu hiện vẫn còn tồn tại ở một số thôn; vận động bà con sản phẩm nông nghiệp ngoài phục vụ nhu cầu gia đình thì trao đổi, buôn bán. Cán bộ xã phải “gần dân, sát dân”, thường xuyên xuống thôn hướng dẫn bà con biết cách làm ăn, cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, sản xuất và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân...
 

 
Nhân dịp này, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tặng quà cho xã Ngọc Linh; tới thăm, tặng quà bà con làng Đung, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei và trao tặng 50 triệu đồng cho gia đình A Thợ (có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn) để xây dựng nhà đại đoàn kết./.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông

Số lượt xem:124
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tinh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105 ; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

2608 Tổng số người truy cập: 138 Số người online:
TNC Phát triển: