Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Chủ tịch UBND huyện kiểm tra hiện trạng sử dụng vườn ươm thực nghiệm và cơ sở ươm giống sâm dây
28-11-2017

Chiều ngày 27/11/2017, Đồng chí Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra hiện trạng sử dụng tại vườn ươm thực nghiệm và cơ sở ươm giống sâm dây tại địa bàn thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc trồng thực nghiệm xen canh giống ngô lai mới và giống khoai lang Lệ Cần tại vườn ươm

Vườn ươm thực nghiệm có diện tích 7.666,9m2 được giao cho Trạm Khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp huyện quản lý từ năm 2008. Theo báo cáo của Trạm trưởng Trạm Khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp huyện thì do điều kiện cơ sở hạ tầng của vườn ươm (dàn che, hàng rào, nhà bảo vệ…) từ lâu đã xuống cấp, giao thông đi lại từ đường Trần Hưng Đạo đến khu vườn ươm không thuận lợi, lối đi nhỏ, phải đi qua Cầu treo đi khu sản xuất thôn Đăk Ra (do người dân tự làm đến nay ván mặt cầu và nhiều hạng mục khác đã hư hỏng nhiều, hàng năm đều phải tu sửa tạm để đi lại) nên rất khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, sản phẩm cây giống gieo ươm. Vì vậy, hiện nay chưa thực hiện gieo ươm cây giống các loại để cung ứng giống … mà chủ yếu trồng thử nghiệm một số loại cây ăn quả (nhãn, xoài, cam…), cây măng bát độ được trồng giáp suối Đăk Pék để chống sạt lở đất, một phần diện tích trồng thử nghiệm và trồng mẫu đối chứng một số giống cây trồng hàng năm khác (như giống ngô lai mới, giống khoai lang Lệ Cần, đậu đỗ…).

Qua kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Trạm Khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý và sử dụng vườn ươm thực nghiệm có hiệu quả, tiếp tục đưa các loại giống cây trồng mới vào trồng thử nghiệm, làm mẫu tại vườn thực nghiệm với mục đích làm cơ sở đánh giá trước khi triển khai nhân rộng mô hình.

Vườn ươm giống sâm dây của hộ dân tại thị trấn Đăk Glei

Chiều cùng ngày, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra việc trồng ươm giống sâm dây tại một cơ sở của người dân trên địa bàn thị trấn. Sau khi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các chủ cơ sở ươm giống cần chủ động nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, nâng cao kiến thức để áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây giống; đồng thời đồng chí yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT tăng cường công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông-lâm nghiệp trên địa bàn huyện, kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống cây trồng cho các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn huyện; tổ chức  tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng đạt năng suất cao cho UBND các xã, thị trấn để hướng dẫn người dân thực hiện.

Tin, ảnh: Đình Hùng