Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Glei: Lợi ích từ việc giao khoán rừng gắn với công tác phòng cháy chữa cháy
28-3-2024

Huyện Đăk Glei có diện tích trên 106.000ha rừng, trong những năm qua huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm bảo vệ có hiệu quả diện tích rừng hiện có. Một trong những việc làm mang lại hiệu quả đó là giao khoán và bảo vệ rừng gắn với phòng cháy chữa cháy rừng.
Anh A Gửi cùng lực lượng chức năng kiểm tra, phòng cháy rừng

Từ năm 2014 đến nay, gia đình anh A Gửi ở thôn Đăk Poi, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei được nhận giao khoán từ công ty Lâm nghiệp là 28ha. Ngoài số tiền dịch vụ môi trường được nhà nước chi trả, gia đình anh còn nuôi thêm 6 con bò và làm nương rẫy. Trung bình hằng tháng, gia đình anh thu nhập 6-8  triệu đồng, từ việc bảo vệ rừng kết hợp chăn nuôi đã giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định.
Anh A Gửi – thôn Đăk Poi, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei chia sẻ: " Bản thân tôi rất mong muốn là công ty, chính quyền có thể tạo điều kiện cho gia đình tôi nhận thêm diện tích QLBVR nữa để gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập .Hơn nữa, tôi cảm thấy cần phải có trách nhiệm bảo vệ rừng trên quê hương chúng ta."
Lực lượng chức năng hướng dẫn bà con trong việc bảo vệ rừng

Hiện tại, Cộng đồng thôn Đăk Poi – thị trấn Đăk Glei đang quản lý gần 130ha rừng từ công ty Lâm nghiệp chia đều cho gần 300 hộ gia đình quản lý và bảo vệ. Mặc dù quản lý diện tích rừng là rất lớn; nhưng trong nhiều năm qua cộng đồng ở thôn Đăk Poi  chưa hề để xảy ra một vụ xâm hại rừng dù là nhỏ nhất.
Anh A Chánh – thôn Đăk Poi, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết: "Tuyên truyền vận động bà con là nhận thức trong công tác PCCC; thứ hai là về các biện pháp PCCC trực sẵn sàng chữa cháy 24/24, chốt để đảm bảo Phòng cháy kịp thời. Nói chung bà con ở thôn ai cũng hưởng ứng tham gia đầy đủ trong công tác bảo vệ rừng.”
Quang cảnh một góc rừng ở huyện Đăk Glei

Đăk Glei hiện có tỷ lệ che phủ rừng hàng năm đạt trên 70%. Tổng diện tích rừng từ các đơn vị chủ rừng là tổ chức khoán QLBVR cho các cộng đồng, nhóm hộ gia đình trên địa bàn huyện gần 50.500ha; Để làm tốt công tác BVR, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân sống trong rừng, ven rừng thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng; chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp tăng cường công tác kiểm tra quản lý bảo vệ rừng.
Ông Nguyễn Sỹ Phương – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei cho hay: " Thời gian mùa khô năm 2023-2024 đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra vụ cháy rừng nào về thiệt hại đến Tài nguyên rừng vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm; Hạt đã Tham mưu triển khai các đơn vị Chủ rừng, các xã cấp dự báo PCCC rừng 10 ngày 1 lần trên địa bàn huyện; đối với các đơn vị Chủ rừng và các xã triển khai cho các thôn làng các Lâm trường các tổ đội phòng cháy bảo vệ rừng tăng cường công tác phòng cháy, lâm phần trên địa bàn quản lý."
Tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong việc thực hiện bảo vệ rừng

Việc giao khoán bảo vệ rừng ở huyện Đăk Glei, đã huy động được sự tham gia của nhân dân trong công tác  quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phòng chống cháy rừng, ngăn chặn tình trạng xâm lấn, sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, khai thác rừng trái phép. Giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế dưới tán rừng, nhất là hộ nghèo có điều kiện cải thiện sinh kế cùng với quản lý, bảo vệ, gắn bó thực sự với rừng.

Bài, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú

lens