Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Lời dặn và giọt nước mắt
27-7-2021
Đã hơn ba mươi ba năm trôi qua, nhưng ký ức về lời dặn của cha vẫn đậm mãi trong tâm trí tôi và có lẽ mãi mãi không bao giờ phai?

Tháng 3 năm 1988, gần hai năm chiến đấu trên đất bạn, sau chiến dịch mùa khô, tôi cùng một số anh em được đơn vị thông báo cho nghỉ phép về thăm nhà. Có thể nói về phép là niềm vui lớn nhất đối với cánh lính chiến trường như chúng tôi. Vậy mà từ khi nhận được thông báo đến khi khoác ba lô về tới nhà cũng ngót nghét gần hai tháng ròng. Bây giờ nói ra khó ai có thể tin nhưng mà ngày đó là chuyện thường vì tàu xe đi lại rất khó khăn. Khoảng thời gian đó quá dài để cha mẹ và gia đình hết sức lo lắng và chờ đợi tin tức đối với người con đang ở chiến trường như chúng tôi. Lỗi là tại mình, cứ nghĩ đã đến ngày về rồi thì không viết thư nữa nên đã để mọi người lo lắng. Ngậm ngùi trong cảm xúc, gần hai tháng ròng rã tàu, xe vất vả, 8 h tối 30-4 tôi cũng đã đặt chân lên hiên nhà của mình trong sự ngỡ ngàng vui mừng tột độ của cha mẹ và đứa em gái tôi. Đỡ ba lô xuống cha mẹ tôi mừng mừng, tủi tủi, mẹ nghẹn ngào trong nước mắt... Thoáng vài phút sau, bà con quanh xóm đã đến chật cả nhà, ai cũng muốn đến gần tôi hơn để hỏi thăm, để bắt tay, nói thật tôi vô cùng xúc động. Sau những lời tâm sự của của gia đình, bà con, tôi mới vỡ lẽ hai tháng nay vì ko nhận được thư nên mọi người đã trông đợi và rất lo lắng! Tôi chỉ biết nói lời xin lỗi trong cảm xúc trào dâng của mình, đêm hôm đó mọi người cùng thức với gia đình tôi cho tận 2h sáng mới về.
Thấm thoắt hơn một tháng được tận hưởng tình cảm gia đình và bà con, ngày tôi phải trở lại đơn vị, cũng đã đến. Gần ngày ra đi, cô bác, cậu dì.. ai cũng đến thăm hỏi, mời cơm, cho quà, dặn dò... Đến mỗi bữa cơm mẹ tôi cứ rân rân nước mắt “ mẹ chỉ trông con và anh em mau được về Việt Nam”. Cha tuy ko nói gì nhưng trong lòng ông cũng chứa đầy cảm xúc, tôi hiểu vì cha cũng từng là một người lính chiến trường trong suốt chín năm chống Pháp.
Sáng ngày ra đi, Cha mẹ, em tôi và bà con bịn rịn, dặn dò rất nhiều...mẹ tôi lại nói với tôi “ mẹ trông con và bộ đội ta mau được về Việt Nam” . Cất bước ra đi nặng trĩu ân tình, tôi cố gắng giữ cho giọt nước mắt không trào ra để mẹ và mọi người bớt lo lắng.
Tiễn tôi thêm một đoạn ra khỏi cửa rú( cổng làng) Cha nắm tay tôi, nghẹn ngào rút trong túi quần ra một cái nanh lợn rừng đưa cho tôi và dặn “ sang bên đó con luôn nhớ mang theo trong người để tránh hòn tên mũi đạn!" “ con đi chân cứng đá mềm!" Lần đầu tiên tôi thấy cha rơi nước mắt. Thì ra cha không mạnh mẽ như tôi nghĩ, cha lo lắm, cha hiểu về sự khắc nghiệt của chiến trường, có điều vì tổ quốc,danh dự và trách nhiệm, cha không có sự lựa chọn nào khác?
Có lẽ lời dặn và giọt nước mắt của cha, mẹ tôi năm ấy chính là động lực, tình cảm tạo nên bản lĩnh, nhân cách sống của tôi trong những tháng, năm quân ngũ và mãi cho tới ngày hôm nay.
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, liệt sỹ ( 27-7-1947/27-7-2021), may mắn hơn nhiều đồng đội, tôi được sống và trở về với quê hương, với gia đình, tôi bồi hồi xúc động đăng mấy dòng ký ức của mình trải lòng với anh em. Tôi không có ý gì khác chỉ muốn chia sẻ, sự thấu hiểu, lòng biết ơn đối với các bậc cha mẹ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và yêu thương vô hạn đối với các con của mình, nhưng khi đất nước cần họ sẵn sàng tiễn con lên đường ra trận, trong số đó nhiều người cha, nhiều người mẹ đã mãi mãi không được gặp lại những đứa con yêu quý của mình.
Thầm nghĩ, thầm mong mỗi chúng ta luôn biết trân trọng, biết ơn sự cống hiến và hy sinh cao cả của những người lính đã anh dũng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Hãy quan tâm, chung sức làm những gì tốt nhất để trí ân, động viên, làm vơi đi những mất mát, buồn đau đối với những người cha người mẹ và những người thân của các anh hùng liệt sỹ. Hãy quan tâm chăm sóc tốt hơn nữa đối với các anh em thương binh, bệnh binh, những người lính trở về từ mặt trận....!
Hội viên Cựu chiến binh BVĐ