Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
NỖ LỰC VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO
3-5-2024
Thời gian qua huyện Đăk Glei tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các mô hình sinh kế giảm nghèo và nhân rộng các mô hình hiệu quả cùng với ý chí tự lực tự cường của các hộ gia đình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện.
Ao cá của hộ gia đình anh Bùi Xuân Tiến

Tiêu biểu đó là hộ gia đình anh Bùi Xuân Tiến, ở thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei; năm 2019, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo bởi hoàn cảnh rất khó khăn. Với nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng vào năm 2020 cùng với ý chí  vươn lên thoát nghèo, anh cùng gia đình quyết định xây dựng Mô hình VAC. Qua thời gian, mô hình nuôi cá rô phi trên diện tích 600 m2 cùng với các loại cây trồng khác đã đem lại nguồn thu nhập cho gia đình; Ngoài ra, anh còn nhận và làm thêm các Công trình Thủy lợi. Từ đó, gia đình anh trả hết khoản vay và xây dựng được ngôi nhà khang trang. Khi cuộc sống đã phần nào vợi bớt khó khăn, gia đình anh  tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Anh muốn sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho những người khó khăn hơn và góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Anh Bùi Xuân Tiến – Thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei chi sẻ:“ Trước đây cũng khó khăn, con cái đang đi học, vợ cũng bị bệnh tật. Từ đó, tôi cũng cố gắng và thực hiện. Hiện tại bây giờ gia đình ổn định rồi trong mỗi năm thu trên 100 triệu nên vậy tôi nhìn mọi người còn nghèo, gian khổ hơn tôi nhiều  nên tôi phải viết đơn cái thoát nghèo
Ngôi nhà khang trang của hộ gia đình anh A Nu

Nhìn cơ ngơi này, không ai nghĩ, cách đây 5 năm gia đình anh A Nu  ở thôn Kon Liêm, xã Xốp nằm trong diện hộ nghèo. Năm 2019, gia đình anh được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội, cùng với sự hỗ trợ cây giống của nhà nước, sự giúp sức của họ hàng, gia đình anh đã phát triển mô hình cà phê xứ lạnh với diện tích gần 1 ha. Bên cạnh đó, gia đình còn trống thêm các loại cây như: bời lời, mỳ.  Qua 5 năm xây dựng mô hình, nhờ biết áp dụng khoa học kĩ thuật đúng cách, cùng với đức tính “Chịu khó lăm ăn”. Hiện tại, gia đình anh đã thoát nghèo, có mức thu nhập khoảng 80 triệu đồng / năm.
Anh A Nu - thôn Kon Liêm, xã Xốp, huyện Đăk Glei tâm sự:“Gia đình tôi thoát nghèo năm 2023, nhờ Đảng và nhà nước chính quyền hỗ trợ cho cây giống, phân bón . Sang năm, gia đình chúng tôi mong Đảng, Nhà nước đầu tư nguồn vốn để gia đình chúng tôi phát triển nhiều hơn, để gia đình chúng tôi tăng thu nhập.”
Mô hình cà phê xứ lạnh của hộ gia đình anh A Nu

Theo thống kê của phòng Lao động TB&XH huyện Đăk Glei. Đến cuối năm 2023, huyện có số hộ nghèo giảm xuống 1.457 hộ, hộ cận nghèo còn 1.091 hộ. Nhờ chính sách hổ trợ kịp thời của nhà nước, cùng với sự nổ lực vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó đời sống được nâng lên, bà con ở các thôn làng lại có nhiều niềm vui mới .
Ông TRẦN THANH TÙNG – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Đăk Glei cho biết: " Để tiếp tục  triển khai thực hiện có hiệu quả giảm nghèo trong thời gian tới thì phòng LĐ&TBXH sẽ tham mưu cho Ủy ban huyện trong đó tập trung nâng cao năng lực, thực hiện chương trình giảm nghèo vào thực hiện hiệu quả phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau, đẩy mạnh công tác dân vận trong ĐBDTTS, Trong đó, chú trọng thực hiện hiệu quả triển khai cuộc vận động làm thya đổi nếp nghĩ cách làm làm cho ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo bền vững".
Với quyết tâm thoát nghèo, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, các hộ gia đình đã tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, có cuộc sống no đủ, hạnh phúc.
Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú