Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Phát huy vai trò của đảng viên trong phát triển kinh tế
13-10-2021
Tại nhiều địa phương của huyện Đăk Glei có rất nhiều đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công và thực hiện có hiệu quả các mô hình kinh tế của gia đình, đồng thời chia sẽ kinh nghiệm sản xuất với người cần giúp đỡ, để nâng cao thu nhập, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững.
Đến thăm Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Y Tuấn tại thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei, năm 2020, gia đình chị Y Tuấn đã tạo dựng được cho mình mô hình kinh tế từ đào ao nuôi cá và trồng các loại cây có giá trị kinh tế, đây là thành quả lao động của gia đình trong một thời gian dài. Đến nay đến nay gia đình chị Y Tuấn đã có 2000m2 ao thả cá, gần 2ha mì và bời lời, hàng năm gia đình chị có mức thu nhập gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn nuôi thêm gia cầm để cải thiện đời sống gia đình. Bên cạnh đó, chị còn trồng thêm gần 1ha cây thông ba lá, phủ xanh những đồi núi cằn cỗi trước đó.
Mô hình Ao nuôi cá của chị Y Tuấn
Chị Y Tuấn – Bí thư chi bộ thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết “Gia đình tôi đã xây dựng được mô hình, đã có hiệu quả và từ đó mới tuyên truyền được bà con nhận thức để phát triển kinh tế và đến nay nhiều hộ gia đình trong thôn cũng đã phát triển theo mô hình của tôi, hiện tại bây giờ cũng có rất nhiều đảng viên trẻ trong thôn đã có được mô hình”
Hơn 10 năm là bí thư chi bộ, chị Y Tuấn rất có uy tín trong thôn, bởi tinh thần quyết tâm vượt khó, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc được giao, trong những buổi họp chi bộ, họp thôn, đây là dịp để chị chia sẽ những kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế với bà con trong thôn.
Ông: A Lương - Thôn trưởng thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết. “Trong các buổi họp thôn ngoài việc tuyên truyền cho nhân dân trong thôn, đồng chí Tuấn rất năng nỗ nhiệt tình tuyên truyền bà con làm thế nào để phát triển kinh tế sao cho hiệu quả, bên cạnh đó, đồng chí rất chú trọng quan tâm tới các đội ngũ đảng viên trẻ, đồng chí mong muốn các đảng viên trẻ phát huy sức trẻ của mình trồng rừng phát triển rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc”

Mô hình trồng Chuối của anh Đinh Văn Long
Với uy tín và trách nhiệm của một đảng viên luôn gần dân, sát dân với mong muốn làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, làm cho đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững, mà đến nay đã có không ích bà con, đảng viên trên địa bàn thôn học tập, làm theo và đã đạt được nhiều kết quả .
Ông: Đinh Văn Long - Thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết. “Qua mô hình của đồng chí Tuấn bản thân tôi và nhiều hộ gia đình cũng đã học tập và làm theo mô hình của đồng chí Tuấn, thứ nhất là cải thiện đời sống gia đình, thứ hai là tăng thu nhập thêm cho gia đình”
Ông A Thiện - Thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết thêm: “Gia đình tôi đã trồng 2000m2 rừng thông và nhận thêm 16,9ha  rừng nên nhiều năm qua cũng thêm thu nhập cho gia đình”
Đảng ủy thị trấn Đăk Glei hiện có 342 đảng viên, sinh hoạt ở 15 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ thôn, tỉ lệ đảng viên là người DTTS chiếm gần 50%, tỉ lệ đảng viên trẻ chỉ chiếm 35%, phần lớn các đảng viên này đã mạnh dạn đưa nhiều mô hình phát triển kinh tế và mang lại hiệu quả, là cơ sở để địa phương tuyên truyền, nhân rộng, để thực hiện mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh họp triển khai nhiệm vụ của Đảng ủy thị trấn Đăk Glei
Bà: Nguyễn Thị Thương - Bí thư Đảng ủy thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết: “Chi bộ các thôn đa số là xây dựng từ nguồn đảng viên tại chỗ lên, được sự giúp đỡ của một số đảng viên hưu trí nên có sự trưởng thành rất là nhanh. Trong thời gian đến, Đảng bộ thị trấn quan tâm đối với phát triển đảng viên trẻ làm việc tại chỗ, đây là nguồn kế cận cho chi bộ thôn làng để xây dựng chi bộ thôn vững mạnh và đặc biệt đây là lực lượng đi đầu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương”
Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trong, những năm qua huyện Đăk Glei có nhiều giải pháp để làm tốt công tác này, trong đó phát triển đảng viên trẻ, tạo lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm cầu nối tin cậy giữa đảng bộ chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân.
Bài, ảnh: A Lộc