Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Đăk Glei
17-11-2020

Sáng ngày 16/11/2020, đồng chí Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đi kiểm tra tình hình thiệt hại về giao thông và công tác khắc phục trên địa bàn huyện Đăk Glei. Cùng đi có đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở ngành, Lãnh đạo huyện Đăk Glei và các đơn vị liên quan.

Tỉnh lộ 673 qua xã Đăk Choong bị sạt lở nghiêm trọng

Do ảnh hưởng của các đợt mưa, bão vừa qua, hàng chục tuyến tỉnh lộ, huyện lộ trên địa bàn huyện bị sạt lở nghiêm trọng; nhiều tuyến giao thông bị đứt gãy, ách tắc.

Cụ thể, Tỉnh lộ 673 đi qua xã Đăk Choong, Mường Hoong và xã Ngọc Linh có 54 điểm sạt lở, có 02 vị trí hư hỏng lớn. Đến nay, về cơ bản, Tỉnh lộ 673 đã thông tuyến. Riêng đường Huyện lộ ĐH 81 từ xã Đăk Man đi xã Đăk Plô bị thiệt hại nặng hiện không thể khắc phục. Đường Huyện lộ ĐH 83 từ thị trấn đi xã Đăk Nhoong và đường ĐH 85, xã Đăk Môn đi xã Đăk Long có 14 vị trí sạt lở, 06 cống bị đứt gãy, hiện cơ bản khắc phục và thông tuyến.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đi kiểm tra thực tế tại Km5+250, Tỉnh lộ 673, đoạn qua xã Đăk Choong. Đây là một trong những vị trí hư hỏng nặng trên tỉnh lộ này. Đoạn đường sạt lở khoảng 20 m, bị trôi hạ lưu cống và rớt 2 đốt cống. Sở GTVT đã khắc phục tạm thời và có biện pháp cảnh báo, đảm bảo an toàn cho các phương tiện qua lại.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương Sở GTVT trong thời gian vừa qua, sớm huy động nhân lực, vật lực, phương tiện khắc phục giao thông, đảm bảo lưu thông cho người dân không chỉ trên địa bàn huyện Đăk Glei mà còn ở các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, đối với tuyến Huyện lộ ĐH 81 từ xã Đăk Man đi xã Đăk Plô bị thiệt hại nặng, chưa thể thông tuyến, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ huyện Đăk Glei khắc phục sạt lở, sớm nối lại giao thông. Đối với tuyến Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh hiện còn 2 điểm sạt lở, chưa đi lại được giữa xã Măng Ri của huyện Tu Mơ Rông và xã Ngọc Linh của huyện Đăk Glei, Sở GTVT tiếp tục khắc phục để sớm thông tuyến.

Đoàn công tác thăm vườn cây mắc ca của người dân tại Đăk Choong

Cùng ngày, đến thăm từng hộ gia đình trên địa bàn hiện đang trồng cây mắc ca, loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với địa phương, đề nghị bà con nhân dân nhân rộng ra để phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống ở vùng khó khăn của huyện Đăk Glei.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra mặt bằng khu dự định bố trí tái định cư cho các hộ dân ảnh hưởng bởi thủy điện Đăk Mi 1

Kiểm tra thực tế khu dự định bố trí tái định cư tại thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong cho 37 hộ dân thôn Kon Năng bị ảnh hưởng bởi công trình Thủy điện Đăk Mi 1, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND huyện nghiên cứu, bố trí vị trí tái định cư mới vì vị trí dự định tái định cư bị sạt lở nghiêm trọng và có nguy cơ tiếp tục sạt lở khi có mưa, bão. Vị trí tái định cư mới phải cách xa chân núi, tránh nguy cơ sạt lở, bảo đảm tài sản và tính mạng của người dân. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, nơi bố trí tái định cư cho người dân phải đảm bảo hạ tầng giao thông, điện, nước, gần khu sản xuất và theo nguyên tắc, nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Ngoài kiểm tra khu tái định cư, đoàn công tác đã đến thăm Khu Di tích lịch sử quốc gia Ngục Đăk Glei.  Nơi đây, thực dân Pháp đã giam cầm nhà thơ cách mạng Tố Hữu và các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong những năm 1932 - 1954.

T/h: Minh Đức - Y Đông

Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei.