banner
Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021
BHXH huyện Đăk Glei: Đẩy nhanh diện bao phủ VssID- BHXH số
7-6-2021
BHXH huyện Đăk Glei được giao chỉ tiêu kế hoạch cài đặt VssID năm 2021 là 2.910 trường hợp. Trong điều kiện huyện có 9/12 xã đặc biệt khó khăn, 3/12 xã, thị trấn thuộc diện khó khăn, người dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số, tỷ lệ bao phủ điện thoại thông minh đủ điều kiện để cài đặt VssID còn thấp so với các địa phương khác. Trước thực tế đó, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tổng hợp đan xen thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID ngay từ những ngày đầu tiên. Kết quả tính đến 31/5, toàn huyện đã cài đặt được 3.220 trường hợp, vượt 310 hồ sơ so chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 do BHXH tỉnh giao.

Viên chức BHXH huyện cài đặt VssID cho người dân khi làm thủ tục cấp CCCD
 
Trung tuần tháng 11/2020, Thủ tướng Chính phủ công bố ra mắt ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Tiếp đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn ngành tập trung nguồn lực, nhanh chóng triển khai phủ rộng ứng dụng VssID, sớm mang đến cho người dân tiện ích thiết thực này, Tổng Giám đốc kêu gọi mỗi viên chức ngành BHXH nỗ lực 150% so với cường độ lao động bình thường để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Theo đó, BHXH tỉnh Kon Tum đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID.
Với quyết tâm cao, BHXH huyện Đăk Glei đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tổng hợp đan xen, hướng đến tất cả các nhóm đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp có điện thoại thông minh trên cơ sở phối hợp các cơ quan, phòng ban, UBND xã, thị trấn và các đơn vị liên quan khảo sát, tính toán tương đối số lượng điện thoại thông minh trên địa bàn theo từng nhóm đối tượng dựa trên các yếu tố liên quan (bluezone, khảo sát thống kê...). Từ đó, đưa ra cách thức triển khai và chuẩn bị các nguồn lực tương thích cho từng nhóm. Một số giải pháp chủ yếu có thể kể đến như: đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của huyện, Đài Truyền thanh huyện, hệ thống truyền thanh không dây của xã; tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng; tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo triển khai cài đặt VssID; chủ động phối hợp Công an huyện tổ chức hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn người dân sử dụng VssID trong thời gian chờ làm thủ tục cấp căn cước công dân; phối hợp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT hướng dẫn đội ngũ cán bộ y tế và người dân cài đặt; triển khai cài đặt tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính BHXH huyện; phối hợp các trường học hướng dẫn cho toàn thể giáo viên, học sinh; hướng dẫn nhân viên đại lý thu tuyên truyền, cài đặt cho người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; mở quầy tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt tại chợ Đăk Pék; thành lập các nhóm Hỗ trợ VssID tổ chức cài đặt khi chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trực tiếp đến cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân, các hội nghị... hỗ trợ cài đặt, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19...
Kết quả tính đến 31/5, toàn huyện đã cài đặt được 3.220 trường hợp, vượt 310 hồ sơ so chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 do BHXH tỉnh giao.
Đánh giá về ứng dụng VssID, anh A Bô - công nhân Công ty TNHH Đức Tiến, huyện Đăk Glei nhận định: được cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số, trên điện thoại thông minh đã giúp người lao động (NLĐ) chúng tôi tự tra cứu được thông tin về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tự kiểm tra quá trình đóng - hưởng của cá nhân mình về các loại bảo hiểm này, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.
Nhận xét về tiện ích VssID, ông A Thảo - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết: qua điện thoại thông minh, NLĐ nắm bắt được việc đóng nộp của đơn vị sử dụng lao động đối với cá nhân mình. VssID công khai, minh bạch thông tin tham gia và thụ hưởng, góp phần quan trọng khắc phục vấn nạn nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, VssID là một trong những kênh hữu hiệu góp phần giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp trong việc làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT, giao dịch các thủ tục hành chính với cơ quan BHXH, thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp trên diện rộng.
Theo Phó Giám đốc BHXH huyện Đăk Glei Nguyễn Vỹ Lưu: ứng dựng VssID thường xuyên được nâng cấp, hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của người dùng. Hiện tại, với phiên bản mới nhất 1.5.4 cập nhật thêm nhiều tiện ích, thuận lợi hơn cho người dùng trong việc đăng ký và sử dụng. Ngoài những tính năng đã có ở phiên bản trước, phiên bản mới VssID lần này đã cho phép người dùng đăng ký trực tiếp trên ứng dụng thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; bổ sung tiện ích mời cài đặt VssID; bổ sung thêm một dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân là cấp lại sổ BHXH (trước đó có 3 dịch vụ, gồm: cấp lại thẻ BHYT; chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH)...; theo thông tin từ cơ quan BHXH Việt Nam, từ ngày 01/6/2021, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy khi đi khám bệnh, chưa bệnh trên toàn quốc.
Ông Nguyễn Vỹ Lưu cũng cho biết thêm: mặc dù đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, nhưng không dừng lại ở đó, hiện nay BHXH huyện Đăk Glei vừa tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt VssID cho tất cả các nhóm đối tượng, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, tích cực góp phần cùng BHXH toàn tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu đẩy nhanh diện bao phủ VssID, mang lại tiện ích cho người dân trong tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ công trực tuyến của ngành./.
                                                                                      Tin. ảnh: Thái Đông Hải

Số lượt xem:30
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tinh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105 ; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

2608 Tổng số người truy cập: 710 Số người online:
TNC Phát triển: