banner
Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021
Đồn Biên phòng Đăk Nhoong làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 gắn với việc giúp dân phát triển kinh tế
7-6-2021
Đồn Biên phòng Đăk Nhoong đứng chân trên địa bàn xã Đăk Nhoong. Trong thời gian qua, ngoài thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn, cán bộ, chiến sỹ còn tăng cường xuống cơ sở giúp nhân dân thực hiện hiệu quả nhiều mô hình kinh tế, ổn định cuộc sống người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biên giới. 
Nằm cách trung tâm huyện hơn 20km, với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 24km đường biên giới và 8 cột mốc, xác định đồn là nhà, biên giới là quê hương. Trong những năm qua, Đồn biên phòng Đăk Nhoong tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đơn vị thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công tác đối ngoại, thường xuyên quan hệ chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới với nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vận động nhân dân cùng nhau bảo vệ vững chắc đường biên cột mốc. Qua đó nhân dân khu vực biên giới yên tâm định cư, làm ăn, sinh sống, phát triển kinh tế, góp phần làm cho diện mạo khu vực biên giới ngày càng khởi sắc, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng bền chặt. Song song với đó, các cán bộ chiến sỹ còn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới. Từ khi có dịch đến nay, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong đã duy trì 4 chốt chặn, mỗi chốt có từ 3 đến 5 cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tuần tra đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Từ năm 2020 đến nay, đồn Biên phòng Đăk Nhoong đã phát hiện 02 vụ, với 04 đối tượng vi phạm qui chế biên giới, xử phạt hành chính trên 12 triệu đồng.
Thượng tá Bùi Đình Sơn - Chính trị viên, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong chia sẽ: "Trong thời gian vừa qua, Ban chỉ huy Đồn quyết liệt, thực hiện nghiêm các chốt tuần tra, kiểm soát, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt trong thời gian vừa qua triển khai tốt, vừa bảo vệ chủ quyền An ninh biên giới quốc gia, qua đợt bầu cử vừa qua, nhân dân rất phấn khởi đi bầu, đạt 100% các cư tri đi bầu trong thời gian qua, và chúng tôi đã bảo vệ an toàn trước, trong và sau bầu cử".

CBCS xuống thôn tuyên truyền vận động nhân dân.
Để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đồn biên phòng Đăk Nhoong luôn xác định tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng  tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Từ năm 2015 đến nay, đồn Biên phòng xã Đăk Nhoong đã triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đã có 08 mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế, đóng góp hàng trăm ngày công lao động giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn, khai hoang ruộng lúa nước, trồng cây bời lời, trồng chuối, nuôi cá, đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững. Những việc làm của cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Đăk Nhoong không chỉ  bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi biên giới. Thiếu tá NGUYỄN VĂN HỘI - Cán bộ vận động quần chúng, đồn Biên phòng Đăk Nhoong tâm sự: Anh em đã bám nắm địa bàn, khảo sát, lựa chọn những gia đình có điều kiện khó khăn về kinh tế, hộ nghèo để hỗ trợ kinh phí, vận động, hướng dẫn bà con kỹ thuật cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi, từ đó để phát triển, nhân rộng điển hình ra các thôn.
Để giúp người dân ở vùng biên giới giảm nghèo bền vững, Ban chỉ huy bộ đội Biên phòng Đăk Nhoong đã hỗ trợ giống bò sinh sản cho người nghèo theo hình thức luân chuyển. Năm 2015 từ 15 con bò giống được Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng hỗ trợ cho bà con vùng biên giới, đến này xã đã phát triển lên 76 con bò. Thôn Róoc Mẹt xã Đăk Nhoong có 05 hộ được đồn biên phòng Đăk Nhoong hỗ trợ bò giống để nuôi, đến nay thôn Róoc Mẹt đã phát triển đàn lên 16 con. Những hộ nghèo được hỗ trợ bò giống để nuôi đã có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông A Bên - Thôn trưởng thôn Rooc Mẹt, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei vui vẻ tâm sự: "Từ khi tiếp nhận bò giống của Đồn biên phòng, bà con nhiều hộ đã nuôi và phát triển được về cho gia đình, những hộ đặc biệt khó khăn, để bán trong ngày cưới hỏi của gia đình, những con cháu học hành, kinh tế của bà con đỡ nhiều".

Trao bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn đóng quân.
Ông A Mra ở thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong là hộ nghèo. Do chỉ có nguồn thu nhập từ một ít diện tích nương rẫy và thu hái thêm một số lâm sản phụ từ rừng, nên cuộc sống của gia đình ông luôn lâm vào cảnh đói nghèo quanh năm. Bản thân ông A Mra là người nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương, hai vợ chồng ông luôn tích cực làm nương rẫy mà kinh tế gia đình mãi vẫn chưa khá lên được. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình ông quá khó khăn, tháng 4/2021 Đồn Biên phòng Đăk Nhoong đã hỗ trợ gia đình ông trồng thử nghiệm 5 sào giống bí xanh. Được hỗ trợ phân bón, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật, cách trồng và chăm sóc cây bí xanh, hỗ trợ gần 80 cột bê tông để làm giàn, hơn 60 ngày công của cán bộ, chiến sỹ, chỉ sau 2 tháng trồng và chăm sóc, đến nay cây bí xanh của gia đình ông đã thích nghi với khí hậu nơi đây và phát triển đồng đều, xanh tốt. Thiếu tá Nguyễn Văn Hội - Cán bộ vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong tâm sự thêm: "Từ những mô hình mà đơn vị triển khai giúp dân, như là mô hình trồng cây Bời lời, mô hình chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, năm nay thực hiện mô hình trồng bí xanh, để nhân rộng điển hình ra các thôn".
CBCS đồn biên phòng hướng dẫn nhân dân chăm sóc vườn rau.
Đăk Nhoong là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei, người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống của một số hộ nghèo chưa được cải thiện. Để khắc phục những khó khăn của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, bằng nhiều cách làm khác nhau, Đồn biên phòng Đăk Nhoong đã và đang góp phần tích cực giúp đỡ nhân dân lao động sản xuất, hướng dẫn nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, góp phần giảm nghèo bền vững.
Ông A Nhập - Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei: "Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhiệm vụ vai trò của các cán bộ, chiến sỹ cũng tham gia cùng với địa phương phát triển kính tế, trong đó có một số mô hình tham gia, đặc biệt là mô hình hỗ trợ cho hộ nghèo con bò phát triển kinh tế, thoát nghèo, trong quá trình như vậy, tỷ lệ hộ nghèo năm vừa qua có giảm, giảm 96 hộ, đã góp phần cho việc như xây dựng nông thôn mới, hiện nay đạt được 13/19 tiêu chí nông thôn mới".

CBCS tuần tra biên giới.
Mỗi hoạt động của cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Đăk Nhoong trong việc giúp dân xóa đói, giảm nghèo đã góp phần củng cố, xây dựng niềm tin của người dân vào những người lính mang quân hàm xanh, khẳng định tình đoàn kết quân dân nơi biên giới./.
                                Thực hiện: Y Đông
              Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei

Số lượt xem:33
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tinh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105 ; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

2608 Tổng số người truy cập: 572 Số người online:
TNC Phát triển: